03/24/2021 11:29

ĐH Granada (Tây Ban Nha): Sinh con trai khiến mẹ bầu đau hơn con gái

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Qua khảo sát trên nhiều sản phụ, các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Granada (Tây Ban Nha) đã kết luận rằng, mức độ đau đớn của mẹ bầu khi chuyển dạ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn bởi giới tính thai nhi.

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất và cũng là trải nghiệm rất tuyệt vời của chị em phụ nữ, tuy nhiên, khi nhắc đến hai từ "đau đẻ" hẳn không ít bà mẹ cảm thấy ám ảnh. Và các bà mẹ sẽ còn bất ngờ hơn khi biết rằng, giới tính của em bé cũng có thể ảnh hưởng đến cường độ của những cơn đau khi chuyển dạ. 

ĐH Granada (Tây Ban Nha): Sinh con trai khiến mẹ bầu đau hơn con gái
Qua nghiên cứu, các chuyên gia kết luận, giới tính của em bé cũng ảnh hưởng đến cường độ của những cơn đau khi chuyển dạ. Nguồn ảnh: Sohu

>> Đừng bỏ lỡ: Nguy cơ mất mạng vì không nhận ra dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Sinh con trai đau hơn sinh con gái

Nhiều bà mẹ cảm thấy rất bất ngờ trước thông tin như trên, nhưng qua nghiên cứu, các chuyên gia đến từ ĐH Granada (Tây Ban Nha) cùng BV San Cecilio đã chỉ ra rằng, sinh con trai đau hơn sinh con gái là... hoàn toàn có thật.

Theo đó, nghiên cứu đã được các chuyên gia thực hiện trên 56 phụ nữ mang thai và có thể chất hoàn toàn khỏe mạnh (trong số 56 mẹ bầu ấy có 27 người mang thai bé trai và 29 người mang thai bé gái). Và qua khảo sát sau khi 56 mẹ bầu sinh em bé, các chuyên gia đã nhận thấy rằng, những mẹ bầu sinh con gái ít bị tổn thương và đau đớn hơn so với những bà mẹ sinh con trai. 

ĐH Granada (Tây Ban Nha): Sinh con trai khiến mẹ bầu đau hơn con gái
Do ít bị tổn thương nên những mẹ bầu sinh con gái sẽ ít đau đớn hơn so với con trai. Nguồn ảnh: Thehealthsite

BS. Julio Ochoa Herrera và Javier Diaz Castro (hai thành viên chính của nhóm các nhà nghiên cứu) tiết lộ: "Nghiên cứu đã mở ra một lĩnh vực thú vị về mối quan hệ tương quan giữa giới tính của trẻ với mức độ đau đớn của người mẹ và những rủi ro có thể xảy ra, những ảnh hưởng đối với tuổi thọ cũng như tình trạng bệnh tật".

>> Bạn xem chưa: 41 tuần mang bầu mà không đi khám, bà mẹ lặng người khi em bé chào đời

Vì sao sinh con trai đau hơn con gái?

Lý giải về vấn đề vì sao giới tính của thai nhi có liên quan đến mức độ đau đớn của mẹ bầu trong quá trình sinh nở, các chuyên gia đã đưa ra 3 lí do cụ thể như sau:

"Thứ nhất, có thể do khả năng ứng phó với sự căng thẳng của bé gái tốt hơn bé trai.

Thứ hai, do hệ thống enzyme ở bé gái hoàn thiện và trưởng thành hơn khi bé được sinh ra nên hình thành một hàng rào bảo vệ giúp các tế bào không bị tổn thương.

ĐH Granada (Tây Ban Nha): Sinh con trai khiến mẹ bầu đau hơn con gái
Ngoài việc đau khi chuyển dạ, sức khỏe của người mẹ  cũng có thể bị ảnh hưởng bởi giới tính thai nhi. Nguồn ảnh: Theasianparent

Thứ ba, cơ thể bé gái sở hữu chất chống oxy hóa tốt hơn so với bé trai. Và tại thời điểm sinh, những chất trên sẽ giúp giảm tổn thương đến màng tế bào đồng thời tối ưu hoạt động trao đổi chất của tế bào".

Qua những lý do như trên, các chuyên gia nhận thấy rằng, mẹ bầu sẽ ít bị viêm nhiễm và tất nhiên sẽ cảm thấy đau đớn ít hơn khi sinh con gái.

Sức khỏe người mẹ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi giới tính thai nhi

Ngoài việc ảnh hưởng đến cơn đau chuyển dạ, cũng qua nghiên cứu, các chuyên gia còn tiết lộ rằng, sức khỏe của người mẹ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc sinh con trai hoặc gái. Nói về vấn đề này, TS. Petra Verburg (ĐH Adelaide, Australia) tiết lộ: "Sức khỏe của mẹ và con khi sinh có liên quan trực tiếp đến giới tính của em bé. Nếu mang thai bé trai, chị em phụ nữ có nhiều khả năng mắc các biến chứng thai kì nghiêm trọng hơn khi mang thai bé gái. Bên cạnh đó, các bé trai cũng dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn do có nhiều khả năng chúng được sinh ra sớm hơn so với dự kiến".

ĐH Granada (Tây Ban Nha): Sinh con trai khiến mẹ bầu đau hơn con gái
Dù sao thì việc mang thai, sinh con vẫn là thiên chức thiêng liêng và là sự kiện trọng đại của người phụ nữ. Nguồn ảnh: Pinterest

Ngoài ra, qua nghiên cứu và khảo sát từ hơn 574 nghìn ca sinh tại Australia, các chuyên gia cũng nhận thấy rằng, so với các bé gái, tỉ lệ sinh non ở các bé trai cao hơn đến 27% (ở khoảng thời gian mang thai từ 20 - 24 tuần tuổi). Và trong thời gian từ 30 - 33 tuần thai thì nguy cơ sinh non ở bé trai cao hơn 24%, và tỉ lệ ấy là giảm xuống 17% khi thai được 34 - 36 tuần tuổi.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện rằng, những phụ nữ mang thai bé trai có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kì, cao huyết áp và tiền sản giật cao hơn so với các bà mẹ mang thai bé gái.

>> Xem thêm: Hình ảnh chồng dìu vợ tập đi sau sinh mổ nhận "mưa lời khen"

Thanh Thuý hướng dẫn bài tập thể dục giúp mẹ bầu khỏe mạnh.

Dù sao thì những thông tin như trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo, bởi mang thai và sinh con luôn là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Con trai hay con gái vẫn là món quà vô cùng quý giá đối với người mẹ nói riêng và gia đình nói chung, thế nên có đau đớn hơn một chút với các mẹ cũng chẳng sao, bởi điều quan trọng nhất là cả mẹ và bé đều an toàn, khỏe mạnh.

Nguồn: Parent, WebMD

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

DÙ RẤT ĐAU LÒNG, NHƯNG MẸ BẮT BUỘC PHẢI BỎ THAI NẾU RƠI VÀO 2 TRƯỜNG HỢP NÀY

Biết rằng rất đau lòng, nhưng nếu rơi vào hai trường hợp cụ thể như sau thì mẹ nên bỏ thai bởi rất dễ ảnh hưởng tính mạng:

- Mang thai ngoài tử cung: Nếu như để lâu túi thai vỡ sẽ gây băng huyết, để xử lý, bác sĩ phải cắt vòi trứng, đây là nguyên nhân lớn gây vô sinh về sau.
- Thai bám vào vết mổ cũ: Nếu không phát hiện sớm trất dễ xảy ra hiện tượng nhau tiền đạo, nhau cài răng lược. Lúc này, tính mạng của mẹ cũng khó giữ do mất máu quá nhiều, nhiễm trùng, thậm chí thủng hoặc vỡ tử cung... 

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top