03/26/2021 18:27

Chuyện nuôi thú cưng ở chung cư và tranh cãi không hồi kết

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nông thôn nuôi chó mèo để giữ nhà, bắt chuột còn thành thị lại chăm như “boss”. Tuy nhiên, chính những “boss” này lại trở thành chủ đề nóng hơn nhiệt độ ngày hè tại các chung cư.

Trong khi nhiều “con sen” đau đầu vì những quy định riêng thì cũng có không thiếu những người từ bạn bè, hàng xóm tốt bỗng quay sang cạch mặt nhau chỉ vì những con chó, con mèo.

Chuyện nuôi thú cưng ở chung cư và tranh cãi không hồi kết
Nhiều người cho rằng nuôi chó mèo gây ảnh hưởng đến vệ sinh chung. Ảnh: Facebook

>> Xem thêm: Loạt đồ hiệu nghìn đô của "boss": Đệm nằm 30 triệu chưa phải đắt nhất.

“Con sen” gặp rắc rối vì quy định của ban quản lý

Theo đúng luật, việc nuôi thú cưng không bị cấm ở chung cư. Tuy nhiên, để hạn chế ảnh hưởng đến sinh hoạt tập thể, ban quản lý tại một số chung cư đã đặt ra các quy định khá nghiêm ngặt chẳng hạn như cấm đi thang máy, ị bậy sẽ phạt tiền.

Chỗ bạn mình cấm chó mèo đi thang máy. Mỗi lần mang mèo sang nhà bạn là phải đi thang bộ mười mấy tầng để đúng như quy định”, chị M.A chia sẻ.

Chung cư mình muốn cho chó mèo đi thang máy thì phải bỏ trong hộp đựng hoặc rọ mõm, ị bậy thì cũng phải nộp tiền phạt. Vậy mà nhiều bạn cứ kiểu “con sâu làm rầu nồi canh” ấy. Mọi người cứ phàn nàn riết mình sợ có ngày cấm nuôi luôn ấy chứ”, bạn N.H cho biết.

Phát cáu vì chó mèo nhà hàng xóm

Không thể phủ nhận rằng việc nuôi chó mèo tại chung cư cũng ít nhiều làm ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như sinh hoạt của nhiều người khác.

Chuyện nuôi thú cưng ở chung cư và tranh cãi không hồi kết
“Nó hiền lắm, có cắn ai bao giờ” chắc ai cũng đã nghe qua. Ảnh: 2sao

Chị T.N kể: “Chỗ mình quy định rõ cho ra ngoài là phải rọ mõm nhưng chẳng thấy ai làm. Hỏi tới lại bảo là nó có cắn đâu. Quan trọng là nó to hơn cả con bé 10 tuổi nhà mình ấy chứ”.

Cứ bước vào thang máy là thấy 2 con chó siêu to khổng lồ trực sẵn. Chưa bàn tới chuyện có cắn hay không thì với người dị ứng lông chó như mình thật là cực hình ấy chứ”, chị H.A bức xúc. 

Tranh cãi cấm hay không cấm?

Bàn về việc có nên cấm nuôi chó mèo ở chung cư, dân tình chia làm 2 phe rõ rệt. Một phe cho rằng nuôi chó mèo suy cho cùng là quyền tự do, là sở thích riêng của mỗi người, mỗi gia đình. Thay vì cấm cản, hãy để người nuôi tự chịu trách nhiệm, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến mọi người bằng việc đưa ra những quy định rõ ràng đồng thời phạt thẳng tay những ai vi phạm.

Mình thấy cứ phạt tiền chủ nuôi đều đều như nhau, phạt thẳng tay từ vài triệu đến vài chục triệu. Tiền nộp phạt này sẽ được xung vào công quỹ, trả thêm cho các cô, các chú lao công khi không phải dọn dẹp biết bao nhiêu là phân chó, phân mèo...”, ý kiến được nhiều người đồng tình.

Trong khi đó, phe còn lại ra sức ủng hộ việc cấm nuôi để tránh được nhiều phiền toái. Thực tế đáng buồn là không phải người chủ nào cũng có ý thức tự giác và tại những nơi không có camera giám sát, việc chó mèo “tự tung tự tác” vẫn cứ diễn ra nhan nhản.

Chuyện nuôi thú cưng ở chung cư và tranh cãi không hồi kết
Người cho nuôi, người lại muốn cấm hoàn toàn để tránh những rắc rối phát sinh. Ảnh: baomoi

>> Xem thêm: Bệnh viện Hà Tĩnh xác nhận: Phát hiện bộ về chó trong tài, bé trai 10 tuổi suýt bị điếc.

Cuối cùng, nên nuôi hay không vẫn là câu chuyện gây nhiều tranh cãi. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì tại không gian chung, chỉ cần 1-2 người chủ thiếu ý thức thôi thì câu chuyện sẽ đi xa hơn, vấn đề sẽ khó giải quyết gấp nhiều lần. Còn bạn, bạn cho rằng nên hay không nên cấm thì mới đúng? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

PHẢI LÀM SAO KHI BỊ CHÓ DỮ TẤN CÔNG?

Dù cố hết tránh xa những con chó to, chó dữ thì cũng chẳng có gì đảm bảo chắc chắn 100% là bạn sẽ không bị chúng tấn công. Vậy nên, nếu lỡ rơi vào trường hợp đó, cần bình tĩnh và xử lý theo các bước sau:

- Nói không với việc bỏ chạy vì bạn căn bản sẽ chẳng bao giờ chạy nhanh bằng một “kẻ săn mồi” .
- Tìm kiếm thứ gì đó và ném thật xa để đổi hướng chú ý của nó.
- Trường hợp không tránh được sự tấn công, hãy cố gắng dùng tay, chân bảo vệ phần mặt, phần đầu.
- Ngay lập tức tới bệnh viện kiểm tra và tiêm vắc-xin.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top