03/09/2021 10:20

BS Tai Mũi Họng: Có thể nhiễm trùng não, điếc khi tự mình ráy tai

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

"Đừng bao giờ tự mình lấy ráy tai" - đó là lời khuyên của GS.BS Phạm Kiên Hữu (Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BV Đại học Y dược TP.HCM), bởi theo ông, thói quen này có thể dẫn đến điếc, thậm chí nhiễm trùng não.

Đừng nghĩ rằng lấy ráy tai chỉ đơn giản là giúp "đã ngứa" và giúp hai ống tai của mình được vệ sinh sạch sẽ, bởi đây là thói quen hoàn toàn sai lầm, đặc biệt là rất dễ gây hại cho thính giác.

Tự ráy tai có thể nhiễm trùng não và điếc
Thói quen tự mình ngoáy tai có thể dẫn đến điếc, thậm chí nhiễm trùng não. Nguồn ảnh Ettoday

>> Đừng bỏ lỡ: Xem xong bài này bạn sẽ không còn dám lấy ráy tai khi cắt tóc nữa

Vì sao có ráy trong tai?

Chia sẻ trên Thanh Niên, GS.BS Phạm Kiên Hữu (Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BV Đại học Y dược TP.HCM) cho biết: "Phần tai ngoài của chúng ta tương tự như một cái ống và được bịt bởi một lớp màng được gọi là màng nhĩ. Da của ống tai được sinh ra bởi thượng bì của màng nhĩ mọc từ phía trong ra ngoài. Và khi mọc ra phía ngoài, phần da này đẩy ráy tai ra cửa tai. Ráy tai là do các tuyến của da trong ống tai ngoài tiết ra. Nó tạo môi trường axit làm cho tai khô. Chính nhờ vậy, vi khuẩn trong tai không phát triển được".

Tự ráy tai có thể nhiễm trùng não và điếc
Tự mình ráy tai, ngay cả bằng tăm bông cũng là việc không nên làm bởi đây là thói quen vệ sinh tai hoàn toàn sai lầm. Nguồn ảnh: Yan

Vậy nên, tự mình ráy tai là việc không nên làm bởi đây là thói quen vệ sinh tai hoàn toàn sai lầm. GS.BS Phạm Kiên Hữu cho sẻ: "Ngay cả khi chúng ta dùng tăm bông ngoáy tai vẫn có thể khiến da ống tai bị tổn thương đồng thời làm cho môi trường axit và sự khô ráo trong ống tai không còn bình thường nữa. Và khi ấy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển".

Ngoài ra, GS.BS Phạm Kiên Hữu còn nhấn mạnh thêm: "Da trong ống tai rất mỏng manh (chỉ bằng 1/10 da bên ngoài) nên khu vực này vô cùng dễ bị tổn thương. Khi da ống tai bị tổn thương thì mô dưới da sẽ tiết ra dịch, và tất nhiên, đây là môi trường cực kỳ lý tưởng cho vi trùng phát triển trong tai".

>> Bạn có biết: Bé có thể bị viêm tai giữa, thậm chí điếc nếu bạn cố ép con xì mũi

Lấy ráy tai có thể gây điếc, nhiễm trùng não

Nhiều người khi đi cắt tóc thường dùng kèm thêm dịch vụ lấy ráy tai (đặc biệt là các quý ông) hoặc vừa tắm xong hay dùng tăm bông để ngoáy nước trong tai, nhưng không biết rằng đây là một thói quen ảnh hưởng rất xấu đến thính giác lẫn sức khỏe của mình.

Tự ráy tai có thể nhiễm trùng não và điếc
Thủng màng nhĩ khi ngoáy tai có thể gây giảm thính lực, thậm chí điếc. Nguồn ảnh: Vinmec

Thông tin trên Thanh Niên, GS.BS Phạm Kiên Hữu cho biết: "Việc lấy ráy tai như thế đa phần đều do những người không có chuyên môn thực hiện. Ngoài ra, dụng cụ khá sắc bén và ngoáy vô sâu bên trong tai cũng dễ dẫn đến nguy cơ tổn thương ống tai và nhiễm trùng; thậm chí, nếu thợ cắt tóc bất cẩn khi lấy ráy tai còn có thể gây thủng màng nhĩ, tạo điều kiện cho vi trùng ăn sâu thêm vào trong tai".

"Thủng màng nhĩ trong khi ngoáy tai sẽ gây cảm giác đau, và khi đau, theo phản xạ, chúng ta sẽ thường xoay đầu qua một bên, và vấn đề này càng nguy hiểm hơn. Màng nhĩ là 3 xương nhỏ xíu, có tác dụng khuếch đại âm thanh, khi chúng ta xoay đầu có thể khiến các xương này bị lệch, gãy, thậm chí gây điếc" - GS.BS Phạm Kiên Hữu khuyến cáo.

Tự ráy tai có thể nhiễm trùng não và điếc
Nguy hiểm hơn, lấy ráy tai có thể dẫn đến viêm ống tai, viêm não. Nguồn ảnh: Soha

Bên cạnh đó, GS.BS Phạm Kiên Hữu còn tiết lộ thêm: "Ngoài thủng màng nhĩ thì còn một vấn đề nguy hiểm khác đó là viêm ống tai. Khi viêm, ống tai chúng ta sẽ bị hẹp lại, vì khi ấy ráy tai sẽ ứ đọng bên trong (không ra ngoài được), lâu dần gây bể màng nhĩ. Từ vấn đề này có thể dẫn đến viêm tai giữa rất nguy hiểm. Đặc biệt, nếu không điều trị kịp thời, viêm tai giữa còn có thể có thể ăn lên tới não (ống tai cách màng não 3 mm), rất nguy hiểm”.

Làm gì khi nhiễm trùng tai?

Cũng theo thông tin trên Thanh Niên, GS.BS Phạm Kiên Hữu khuyến cáo chúng ta cần phải làm gì khi bị nhiễm trùng tai. Theo đó, BS. Hữu cho biết: "Nếu tai bị nhiễm trùng thì phải đến khám để được các bác sĩ có chuyên môn về tai mũi họng xem xét và xử lý kịp thời".

>>Xem ngay: Bịt củ tỏi vào tai, hết đau đầu nhức óc

"Khi tai chẳng may bị viêm, điều quan trọng nhất  là không được khều, móc hoặc tự chăm sóc tại nhà bằng bất kỳ phương pháp nào. Chỉ khi được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và xử lý thì mới có thể ngăn ngừa được diễn biến ngày càng nặng hơn" - GS.BS Phạm Kiên Hữu nhấn mạnh thêm.

Sự thật đằng sau phương pháp lấy ráy tai được cho là an toàn nhất thế giới.

Nhớ nha, đừng bao giờ nghĩ rằng ngoáy tai bằng tăm bông hoặc ra tiệm làm tóc lấy ráy tai là giúp làm sạch cho đôi tai của mình bởi điều này luôn mang đến rất nhiều tai hại. Đừng để thói quen tưởng đơn giản này ảnh hưởng xấu đến thích giác của mình bạn nha!

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có thể tử vong chỉ vì lười
Scroll to top