03/26/2021 14:44

BS bệnh viện K khuyến cáo: Bệnh nan y tuyến giáp ngày càng trẻ hóa

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trước tình hình bệnh nan y tuyến giáp ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở những người trẻ tuổi, bác sĩ bệnh viện K khuyến cáo, khi nhận thấy vùng cổ có dấu hiệu bất thường thì cần kiểm tra sức khỏe ngay.

Theo chia sẻ từ bác sĩ bệnh viện K, ở Việt Nam, những người mắc bệnh nan y tuyến giáp thường rơi vào độ tuổi 49 (ở nữ giới) - 54 (ở nam giới). Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì bệnh nhân trẻ tuổi mắc căn bệnh nguy hiểm này ngày càng nhiều.

BS bệnh viện K khuyến cáo: Bệnh nan y tuyến giáp ngày càng trẻ hóa
Theo chia sẻ từ bác sĩ bệnh viện K, bệnh nhân mắc nan y tuyến giáp ngày càng trẻ hoá. Nguồn ảnh: Wikihow

>> Đừng bỏ lỡ: Bị nổi cục gồ ghề trên da là dấu hiệu cơ thể đang nuôi bệnh nan y

Bệnh nan y tuyến giáp ngày càng trẻ hoá

Theo đó, điển hình như trường hợp bệnh nhân T.N (nữ giới, 29 tuổi). Theo thông tin trên CafeF, cách đây hơn 4 năm, nữ bệnh nhân này bỗng dưng bị khàn tiếng dù sức khoẻ của chị vẫn hoàn toàn bình thường (không bị ho hoặc viêm họng). Tuy nhiên, thời gian sau đó, nữ bệnh nhân bỗng phát hiện vùng cổ của mình có một khối u cứng nên vội đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ.

Sau khi đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ, nữ bệnh nhân đã rất bất ngờ và sốc khi bác sĩ thông báo chị đã mắc bệnh nan y tuyến giáp thể nhú. Nguy hiểm hơn, khối u đã xâm lấn rộng tổ chức xung quanh. Nhưng may mắn là sau khi được các bác sĩ lên phác đồ điều trị thì nữ bệnh nhân đã cảm thấy sức khoẻ ổn hơn. Và đến 2/2020 vừa qua, nữ bệnh nhân lại nhập viện để các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật nhằm xử lý khối u ở cổ và nhiều hạch hai bên.

Ngoài bệnh nhân 29 tuổi như trên thì thời gian qua, có trường hợp cả gia đình 3 người (ở Hà Nội) cùng mắc nan y tuyến giáp. Theo đó, trong một lần khám sức khỏe, người con gái trong gia đình phát hiện mắc nan y tuyến giáp thể nhú. Sau đó, hai người trong gia đình bệnh nhân này (mẹ và em trai) cũng bị nan y tuyến giáp thể nhú khi kiểm tra sức khỏe tổng quát.

BS bệnh viện K khuyến cáo: Bệnh nan y tuyến giáp ngày càng trẻ hóa
Thời gian qua, có trường hợp cả ba người trong cùng một gia đình đều mắc nan y tuyến giáp. Nguồn ảnh: Sohu

Và cũng như trường hợp bệnh nhân nữ ở trên, sau khi được bác sĩ phẫu thuật và lên phác đồ điều trị, may mắn là sức khoẻ của cả ba bệnh nhân trong cùng một gia đình này đã dần ổn định. Đặc biệt, chỉ sau 6 tháng điều trị, các bệnh nhân đã có thể tham gia các hoạt động sinh hoạt bình thường.

>> Bạn biết chưa: 5 loại bệnh nan y khả năng chữa khỏi cao nhất, đừng nên bi quan

Bác sĩ khuyến cáo về bệnh nan y tuyến giáp

Chia sẻ trên CafeF, Thạc sĩ - Bác sĩ Ngô Quốc Duy (Phó Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ, bệnh viện K) cho biết: "Hiện nay, rất nhiều người trẻ được chẩn đoán mắc nan y tuyến giáp. Bệnh tuyến giáp là một trong 10 bệnh lý nan y phổ biến nhất ở Việt Nam (hơn 5.000 ca mắc mới và 500 ca tử vong mỗi năm). Độ tuổi mắc nan y tuyến giáp trung bình ở nam giới là 54 và nữ giới là 49, nhưng trong những năm gần đây thì bệnh nhân mắc bệnh trẻ tuổi ngày càng nhiều".

BS bệnh viện K khuyến cáo: Bệnh nan y tuyến giáp ngày càng trẻ hóa
Độ tuổi mắc nan y tuyến giáp trung bình ở nam giới là 54 và nữ giới là 49, nhưng trong những năm gần đây, bệnh nhân mắc bệnh trẻ tuổi ngày càng nhiều. Nguồn ảnh: Kknews

"Đặc biệt, tỉ lệ bệnh nan y tuyến giáp tăng nhanh trong vài thập kỉ gần đây. Ở Mỹ, số bệnh nhân mắc bệnh này đã tăng gấp 3 lần (từ năm 1990 đến năm 2015). Còn tại Hàn Quốc, con số này là 15 lần (trong 18 năm). Nhờ siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong lâm sàng nên có thể phát hiện ra các tổn thương nhỏ không có triệu chứng. Ngoài ra, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao dẫn tới tỷ lệ người dân đi khám sức khoẻ định kỳ nhiều hơn, từ đó tăng tỷ lệ mắc" - Thạc sĩ - Bác sĩ Ngô Quốc Duy chia sẻ thêm.

Còn theo ATA (Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ): "Bệnh nan y tuyến giáp ở người trẻ tuổi là ở nhóm bệnh nhân dưới 40 tuổi. Trong vòng 25 năm qua (từ năm 1990 - 2015), tỉ lệ bệnh nan y tuyến giáp trên tổng số các bệnh nan y ở người trẻ tuổi đã tăng từ 10% lên 23% (ở nữ giới) và từ 5% lên 8% (ở nam giới). Và bệnh nan y tuyến giáp trở thành một trong những bệnh hay gặp nhất ở nhóm đối tượng này".

Bên cạnh đó, Thạc sĩ - Bác sĩ Ngô Quốc Duy còn nhấn mạnh thêm: "Việc điều trị bệnh lý nan y nói chung và nan y tuyến giáp nói riêng cần phối hợp nhiều phương pháp. Đối với bệnh nan y tuyến giáp thì phẫu thuật đóng vai trò chủ đạo. Ngoài ra, các phương pháp khác như iod phóng xạ, liệu pháp nội tiết cũng góp phần không nhỏ trong kế hoạch điều trị bệnh này. Tùy vào tình trạng bệnh và hoàn cảnh của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định kế hoạch điều trị khác nhau".

Và dù là bệnh nguy hiểm nhưng nan y tuyến giáp thường có tiên lượng tốt, và nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm bệnh nhân hoàn toàn có thể khỏi bệnh, chất lượng cuộc sống sau điều trị của bệnh nhân cũng rất ổn định.

BS bệnh viện K khuyến cáo: Bệnh nan y tuyến giáp ngày càng trẻ hóa
Dù là bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm bệnh nhân hoàn toàn có thể khỏi bệnh. Nguồn ảnh: Wikihow

Thế nên, Thạc sĩ - Bác sĩ Ngô Quốc Duy khuyến cáo: "Hiện nay, có nhiều bệnh nhân mắc nan y tuyến giáp, đặc biệt là bệnh nhân nữ trẻ tuổi đến bệnh viện điều trị với tâm trạng rất lo lắng và buồn bã. Ngoài sự ám ảnh về bệnh nan y, những mối lo về sức khỏe, thẩm mỹ lận khả năng mang thai đã ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý bệnh nhân. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền y học thế giới và nước nhà, tiên lượng của bệnh nan y tuyến giáp thường rất tốt. Vì vậy, với các bệnh nhân nan y tuyến giáp, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đừng quá lo lắng, sợ hãi. Hãy tin tưởng vào y học, tin tưởng vào phương pháp điều trị của bác sĩ và hãy cùng bác sĩ đấu tranh để chiến thắng căn bệnh nguy hiểm này".

>> Xem thêm: 8 dấu hiệu âm thầm cho thấy tuyến giáp của bạn đang kêu cứu

Cách phòng ngừa nan y tuyến giáp

Để ngăn ngừa bệnh nan y tuyến giáp, Thạc sĩ - Bác sĩ Ngô Quốc Duy chia sẻ: "Biện pháp tốt nhất để phòng tránh các bệnh nan y nói chung và nan y tuyến giáp nói riêng chính là nâng cao thể lực và kiến thức sức khỏe cho mình".

BS bệnh viện K khuyến cáo: Bệnh nan y tuyến giáp ngày càng trẻ hóa
Để tầm soát phát hiện bệnh nan y tuyến giáp, các bác sĩ khuyến cáo nên khám sức khỏe tổng quát mỗi năm một lần, đặc biệt là với những người có yếu tố nguy cơ cao thì càng chú ý hơn. Nguồn ảnh: Wikihow

"Cụ thể hơn, mỗi người hãy tự xây dựng cho mình thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh: uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế các thực phẩm chiên, rán, nướng, ướp muối, đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn... Đây là những món ăn không tốt cho sức khoẻ nói chung và là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý nan y. Ngoài ăn uống khoa học, lành mạnh thì còn cần duy trì vận động thể lực (ít nhất 30 phút mỗi ngày). Thói quen tốt này vừa giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức đề kháng vừa giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi" -  Thạc sĩ - Bác sĩ Ngô Quốc Duy đưa ra lời khuyên cụ thể như thế.

Những thói quen xấu hằng ngày sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Cuối cùng, để tầm soát phát hiện bệnh nan y tuyến giáp, các bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên khám sức khỏe tổng quát ít nhất mỗi năm một lần, đặc biệt, những người có yếu tố nguy cơ cao (như trong gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột mắc bệnh nan y tuyến giáp hoặc có tiền sử xạ trị vùng cổ trước đó) thì càng chú ý nhiều hơn. Bên cạnh đó, nếu nhìn hay sờ thấy vùng cổ mình có khối u bất thường hoặc có triệu chứng khàn tiếng, nuốt khó, nuốt vướng... thì phải kiểm tra sức khoẻ càng sớm càng tốt.

Cùng xem thêm các thông tin sức khoẻ hữu ích tại Bestie nhé!

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TUYẾN GIÁP KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

Khi tuyến giáp không khoẻ có thể dẫn đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Khi ấy, gan, ruột, thận, hệ sinh sản, tim, thậm chí cả não sẽ bị ảnh hưởng. Thế nên, nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng như sau có thể tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề:

- Mệt mỏi và khó chịu: Bệnh tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến năng lượng hoạt động và tâm trạng, gây ra cảm giác mệt mỏi và mất sức, thậm chí cả các vấn đề về giấc ngủ.
- Giảm hoặc tăng cân đột ngột: Sự thay đổi đột ngột trọng lượng cơ thể cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh lý về tuyến giáp.
- Cổ sưng: Cổ sưng to là một dấu hiệu hiển nhiên chứng tỏ tuyến giáp không khoẻ...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có thể tử vong chỉ vì lười
Scroll to top