03/23/2021 14:20

Bố mẹ làm ngơ khi con làm ồn trong thang máy: Thương con thành hại con

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ông bà xưa có câu “dạy con từ thuở còn thơ”, không lo uốn nắn trẻ ngay từ nhỏ thì lớn lên chúng càng khó dạy bảo. Sau cùng chính đứa trẻ đó sẽ chịu thiệt thòi trong hành trình phát triển của mình.

Trẻ con thường hiếu động, ưa nô đùa ồn ào, tuy nhiên tại những nơi công cộng như quán ăn, quán cà phê hoặc trong thang máy mà bố mẹ vẫn không nhắc nhở khi thấy con làm ồn thì thực sự không ổn chút nào.

Bố mẹ làm ngơ khi con làm ồn trong thang máy: Thương con thành hại con
Bố mẹ cần kịp thời chấn chỉnh khi thấy con quậy phá, làm ồn nơi công cộng. Ảnh minh hoạ: hanoel

>> Xem thêm: Không muốn con kém cỏi, tự ti thì chính bố mẹ phải tránh 4 tật xấu

Không thể lấy lý do “trẻ con còn nhỏ biết gì đâu” để ngụy biện

Phản ứng đùa giỡn, hay làm ồn của trẻ là bình thường, nhưng cách bố mẹ bênh vực bằng câu “trẻ con thì biết gì” là hoàn toàn sai. Ví dụ khi có người tỏ ra khó chịu vì mấy đứa trẻ không giữ trật tự lúc đi thang máy, nhưng bố mẹ chúng lại chỉ trích ngược rằng như vậy là hẹp hòi, người lớn mà đi chấp nhặt cả trẻ con, đó chính là hại con.

Điều này không thể hiện tình yêu thương của bố mẹ với con, mà chỉ khiến chúng bị mọi người xung quanh khó chịu thêm mà thôi. Đứa trẻ sẽ không hiểu được hành vi đó là sai trái, làm phiền người khác và càng tự tung tự tác, bày nhiều trò quậy phá hơn nữa vì cho rằng mình là trẻ con thì muốn làm gì cũng được. 

Bố mẹ làm ngơ khi con làm ồn trong thang máy: Thương con thành hại con
Không nên để trẻ có suy nghĩ mình là trẻ con thì muốn quậy phá kiểu gì cũng được. Ảnh minh hoạ: Soha

>> Đừng bỏ lỡ: 6 bước chuẩn bị để làm mẹ đơn thân hạnh phúc, tự tin nuôi dạy con tốt

Cách dạy trẻ biết giữ ý thức nơi công cộng

Để dạy trẻ văn hóa không làm phiền người khác, cũng là cách giúp các bé hình thành khả năng tự lập từ nhỏ, bố mẹ có thể áp dụng một số điều đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây. 

- Gương mẫu: Nếu bố mẹ dạy con điều hay lẽ phải nhưng bản thân lại thường xuyên trễ giờ, chen lấn khi xếp hàng, hoặc ồn ào to tiếng nơi công cộng thì xem như vô ích. Ngược lại, các bé có thể tự thay đổi hành vi khi chứng kiến những tấm gương người tốt việc tốt từ bố mẹ và mọi người xung quanh.  

- Khuyến khích con phân biệt những hành vi xấu: Hãy chỉ cho con thấy những trường hợp bị chê trách chỉ vì hành vi thiếu ý thức của ai đó. Để con tự đưa ra nhận xét và rút kinh nghiệm cho chính mình nhằm hạn chế điều tương tự xảy ra.

- Xin lỗi và cảm ơn: Thi thoảng chúng ta có thể làm phiền người khác vì bất đắc dĩ, đây là lúc cần phải nói lời xin lỗi để mong được thông cảm. Khi ai đó làm điều gì cho con, tặng/cho món đồ gì đó hãy dạy con biết nói cảm ơn. Qua đó thói quen cư xử lịch sự sẽ diễn ra tự nhiên hơn. 

Bố mẹ làm ngơ khi con làm ồn trong thang máy: Thương con thành hại con
Bố mẹ là tấm gương để trẻ noi theo. Ảnh minh hoạ: theAsianparent

Nuôi dạy con là cả một quá trình kiên trì, nhẫn nại của bố mẹ. Trẻ càng lớn sẽ càng khó uốn nắn, do đó khi chứng kiến các hành vi chưa đúng mực của con thì bố mẹ cần ngay lập tức điều chỉnh, giúp con nhận ra lỗi sai để không ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển sau này. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG NUÔI DƯỠNG 1 ĐỨA TRẺ HƯ

Bên cạnh dấu hiệu làm phiền người khác nhưng không xin lỗi thì còn có thêm một số biểu hiện khác của con mà bố mẹ không nên bỏ qua. 

- Con không biết làm việc nhà: Bố mẹ cần hướng dẫn con tự làm một số công việc nhà phù hợp với độ tuổi. Điều này giúp chúng hình thành khả năng tự lập, sau này ra ngoài xã hội sẽ thích nghi tốt hơn. 

- Con thích ăn vạ để đòi bằng được thứ mình muốn: Nếu bố mẹ cứ chiều theo mọi yêu cầu của con sẽ khiến bé chỉ biết đòi hỏi, không biết nghĩ cho người khác…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top