03/16/2021 10:11

Bé 9 tháng tuổi bị bại não vì bà "lắc lư" dỗ dành quá mạnh và nhiều

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Do bé hay quấy khóc, và mỗi lần như thế bà nội cháu bé thường dỗ dành bằng cách ẵm trên tay lắc lư qua lại rất mạnh mà không hề biết rằng hành động của mình đã vô tình khiến cháu có vấn đề nghiêm trọng về não.

Mỗi khi trẻ quấy khóc, người lớn thường bế bé trên tay, dỗ dành bằng cách lắc qua lắc lại rất mạnh. Thậm chí, càng lắc mạnh thì bé càng nhanh dịu và ngừng quấy khóc. Tuy nhiên, hành động này của người lớn đã khiến các bé gặp phải một vấn đề về não rất nghiêm trọng: đó là chính hội chứng rung lắc.

Bé 9 tháng tuổi bị bại não vì bà lắc lư quá mạnh và nhiều
Vì bà bất cẩn trong lúc dỗ dành mà cháu bị ảnh hưởng não nghie6m trọng. Nguồn ảnh: Wikihow

>> Bạn xem chưa: Dừng xe quên tắt máy, em bé vặn tay ga khiến cả hai mẹ con lao vào chảo dầu nóng

Cháu trai 9 tháng tuổi có vấn đề về não vì bà bất cẩn

Theo Sohu, cô Xiaoman bỗng phát bệnh con mình sốt cao và quấy khóc rất nhiều, đặc biệt càng bế trên tay đung đưa thì bé càng tỏ ra khó chịu, mệt mỏi. Lúc này cô Xiaoman đã cùng gia đình vội vàng đưa ngay con vào bệnh viện. Thật bất ngờ, sau khi kiểm tra và thăm khám tình trạng bệnh của cháu bé, các bác sĩ nghi ngờ não của bệnh nhi có vấn đề bất thường.

Bé 9 tháng tuổi bị bại não vì bà lắc lư quá mạnh và nhiều
Theo các chuyên gia, hội chứng rung lắc thường xuất hiện ở trẻ em dưới hai tuổi, đặc biệt thường tập trung ở những trẻ có độ tuổi từ sơ sinh đến 8 tháng. Nguồn ảnh: Twitter

Và sau khi thực hiện các xét nghiệm lẫn chụp cộng hưởng từ não kỹ hơn, các bác sĩ nhận định có thể cháu bé đã bị bại não, mà nguyên nhân chính là do bà nội "lắc lư" quá nhiều và mạnh để dỗ dành cháu hằng ngày.

>> Đừng bỏ lỡ: Bé gái ở TP.HCM uống nhầm dầu parafin, tổn thương phổi, suy hô hấp

Hội chứng rung lắc trẻ là gì?

Theo các chuyên gia, hội chứng rung lắc thường xuất hiện ở trẻ em dưới hai tuổi, đặc biệt thường tập trung ở những trẻ có độ tuổi từ sơ sinh đến 8 tháng. Trong độ tuổi này, khối lượng đầu của trẻ chiếm tỉ trọng lớn (khoảng 1/4 trọng lượng cơ thể) đồng thời các cơ cổ của trẻ vẫn còn rất yếu nên chưa thể giữ ổn định được sức nặng của đầu.

Bé 9 tháng tuổi bị bại não vì bà lắc lư quá mạnh và nhiều
Trẻ em có thể mắc phải hội chứng rung lắc do sự bất cẩn của người lớn gây ra. Nguồn ảnh: Kknews

Ngoài ra, trong độ tuổi này, màng não mỏng và xương sọ mềm, não bộ của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện đồng thời. Do có khoảng trống giữa xương sọ và não nên nếu rung lắc hoặc tung hứng trẻ mạnh sẽ dễ khiến não di chuyển theo quán tính, thậm chí va vào xương sọ dẫn đến tổn thương não.

Vì sao rung rắc trẻ sơ sinh có thể gây tổn thương não?

Khi vừa sinh ra (từ 0 - 4 tuổi), tuy trẻ đã có thành não và mô não nhưng chúng rất mỏng manh, phải thận cẩn thận trước các ngoại lực bên ngoài. Ngoài ra, theo các chuyên gia, dù không chịu tác động từ ngoại lực nhưng nếu lắc lư trẻ quá mạnh và thường xuyên trong độ tuổi này (như trường hợp cháu bé như trên) cũng có thể khiến não của trẻ bị tổn thương.

Bé 9 tháng tuổi bị bại não vì bà lắc lư quá mạnh và nhiều
Tung hứng hoặc lắc lư trẻ quá mạnh là thói quen cực kỳ sai lầm của cha mẹ. Nguồn ảnh: Pinterest

Theo các chuyên gia, tùy vào tình trạng tổn thương mà sẽ có sự ảnh hưởng đến trẻ ở các mức độ khác nhau. Thậm chí, các di chứng thần kinh do hội chứng rung lắc gây ra có thể khiến trẻ bại não, liệt, động kinh, co giật... Và dù là tổn thương nhẹ nhất cũng có thể khiến trẻ chậm phát triển về mặt tinh thần, nói không được lưu loát, khả năng học tập giảm sút... Và trong nhiều trường hợp thì phải điều trị chuyên sâu lẫn lâu dài rất khó khăn.

CẢNH BÁO CHA MẸ CÓ CON NHỎ NÊN CHÚ Ý KHI TRẺ EM CHƠI MỘT MÌNH GẦN SÔNG.

Có thể thấy, đa phần trẻ mắc phải hội chứng rung lắc là do sự thiếu hiểu biết lẫn thói quen vô ý của ông bà, cha mẹ gây ra. Thậm chí, những hành động cưng chiều con sai lầm như bồng xốc trẻ, đưa lắc võng quá mạnh hoặc tung hứng trẻ lên cao... cũng rất nguy hiểm. Đừng để sức khỏe lẫn tương lai của con bị ảnh hưởng bởi những thói quen sai lầm của người thân trong gia đình mình bạn nhé! 

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

MẸ MẢI BẤM ĐIỆN THOẠI ĐỂ CON GÁI BỊ THANG MÁY “NUỐT CHỬNG” CÁNH TAY

Ngoài trường hợp trẻ bị ảnh hưởng não nghiêm trọng do sự bất cẩn của bà như trên thì thế giới cũng đã từng xảy ra nhiều tai nạn đáng tiếc liên quan đến trẻ em do sự bất cẩn hoặc chủ quan của cha mẹ. Điển hình như việc người mẹ mải bấm điện thoại để con gái bị tai nạn với thang máy như sau. 

Vì mải mê với chiếc điện thoại mà bà mẹ trẻ không biết thang máy đã mở cửa, và điều ấy khiến cô con gái bé nhỏ của mình rơi vào tình huống cực kỳ nguy hiểm...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
9 loại thực phẩm “quen mắt” và những công dụng bất ngờ
Scroll to top