03/17/2021 03:38

9 quy tắc tiền bạc cho người tuổi 30, muốn dư dả thì phải thuộc lòng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

“Trẻ chưa qua già đã tới” là câu nói giúp hình dung rõ nhất về độ tuổi 30. Lúc này đây, bạn sẽ chẳng thể lấy lý do “tuổi trẻ” để bào chữa cho những quyết định sai lầm về tài chính.

Vậy cho nên, việc hoạch định một kế hoạch chu toàn sẽ giúp cuộc sống của bạn không bị mắc kẹt trong những lo lắng. Muốn làm được điều đó, quy tắc tiền bạc gồm 9 bước được Jeff Rose – chuyên gia kế hoạch tài chính, nhà sáng lập Good Financial Cents đưa ra chính là “vị cứu tinh”.

9 quy tắc tiền bạc cho người tuổi 30, muốn dư dả thì phải thuộc lòng
Những quyết định đúng đắn giúp rủi ro tài chính giảm đi nhiều. Ảnh: medium

>> Xem thêm: Những thói quen khiến bạn "làm mãi vẫn nghèo" dù thu nhập không tệ.

1. Sắp xếp chi tiêu theo thứ tự ưu tiên

Độ tuổi 20, ai nấy đều có xu hướng đổ tiền vào những thứ, những việc không cần thiết. Vậy nên, 30 đích thị là cột mốc lý tưởng để bạn nhìn lại chính bản thân. Thay vì móc hầu bao bất cứ khi nào có hứng, hãy xếp những thứ cần mua theo thứ tự ưu tiên. Theo đó, cái nào quan trọng, cần thiết hơn hãy xếp lên đầu, cái ít quan trọng hơn thì lùi xuống dưới.

2. Tự đánh giá tiến độ tài chính của bản thân

Thi thoảng, hãy dành một chút thì giờ để kiểm tra xem mình đã đi được bao xa, kiếm được bao nhiêu trong tài khoản. Dù kết quả là ít hay nhiều thì cũng đừng quên cho bản thân thêm động lực. Song song với việc khích lệ mình, đánh giá một cách trung thực những sai lầm cũng như tìm biện pháp khắc phục cũng vô cùng cần thiết.

9 quy tắc tiền bạc cho người tuổi 30, muốn dư dả thì phải thuộc lòng
Đánh giá là chỉ ra cả mặt tốt lẫn mặt chưa được tốt. Ảnh: visto

3. Tăng “quỹ khẩn cấp”

Cuộc sống chẳng ai lường trước được chữ "ngờ". Tương tự, bạn cũng chẳng biết được điều gì sẽ xảy đến với mình trong ngày mai. Đó là lý do mà ai nấy cần lập ngay cho mình một “quỹ khẩn cấp”. Có nó, dù thời gian gấp rút đến đâu thì bạn vẫn có thể xoay sở được. Quỹ khẩn cấp nên duy trì ở mức từ 3-9 tháng tiền sinh hoạt phí. Tất nhiên, con số này hoàn toàn có thể cao hơn nếu bạn có khả năng.

4. Trả dứt các khoản nợ

Chạm ngưỡng tuổi băm mà còn gánh trên vai những khoản nợ với lãi suất cao thì hãy tìm cách “bye bye” chúng càng nhanh càng tốt. Dây dưa lâu ngày, thu nhập của bạn sẽ liên tục bị “thổi bay”, lâm vào cảnh làm nhiều nhưng cuối cùng chẳng có lấy một xu dính túi.

9 quy tắc tiền bạc cho người tuổi 30, muốn dư dả thì phải thuộc lòng
Đừng mơ đến chuyện làm giàu khi mãi vẫn còn mang nợ. Ảnh: inc

>> Xem thêm: Ở tuổi 30, 35, 40... bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm?

5. Tìm những thứ có giá trị

Đừng “rinh” về nhà một món đồ chỉ vì nó rẻ. Khả năng cao là chỉ vài hôm sau đó, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền tương tự hay thậm chí còn đắt hơn để mua cái mới. Tiết kiệm không phải là mua hàng rẻ mà là mua hàng chất lượng, sử dụng được lâu dài. Chi tiêu thông minh chính là như thế.

6. Giá trị thời gian

Thời gian không chỉ là tiền bạc mà còn có giá trị hơn bất cứ thứ gì. Bạn hoàn toàn có thể tậu nhà đẹp, xe sang nhưng lại không có cách nào mua thêm cho mình một giây, một phút. Đó là lý do mà bạn cần tối đa hóa thời gian. Khi ấy, việc kiếm tiền cũng trở nên hiệu quả hơn nhiều.

9 quy tắc tiền bạc cho người tuổi 30, muốn dư dả thì phải thuộc lòng
Muốn kiếm tiền thì cũng cần phải có thời gian. Ảnh: inc

7. Đầu tư cho phương tiện đi lại

Cần phương tiện di chuyển không có nghĩa là phải sắm hàng mới, hàng thật đắt tiền. Để đưa ra sự lựa chọn phù hợp, bạn cần căn cứ vào điều kiện tài chính, tình hình giao thông cũng như nhu cầu đi lại của bản thân. Xe buýt, xe đạp hay xe máy… là những sự lựa chọn cần cân nhắc. Thậm chí, nếu chỗ ở và chỗ làm việc gần nhau, hãy thử đi bộ xem sao nhé.

8. Mua bảo hiểm

Ngay cả khi bạn sở hữu một lối sống lành mạnh, một sức khỏe tốt thì việc chọn mua bảo hiểm vẫn là điều cần thiết. Đó có thể là bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ loại nào khác phù hợp với ngân sách đặt ra từ trước.

9 quy tắc tiền bạc cho người tuổi 30, muốn dư dả thì phải thuộc lòng
Đừng ngó lơ việc đầu tư cho bản thân mình. Ảnh: scb

>> Xem thêm: Vợ tiêu 28 triệu đồng/tháng, chồng chỉ cách tiết kiệm 50% thu nhập.

9. Tiết kiệm tiền cho con

Kết thúc 8 bước đã kể trên đây thì bước cuối cùng mà bạn cần làm chính là tiết kiệm tiền cho việc học đại học của những đứa con. Đều này cần được thực hiện càng nhanh càng tốt. Bạn có thể không phải chi trả 100% tiền học phí, cho con cơ hội vào đời nhưng tuyệt nhiên không thể không giúp đỡ con.

Quản lý tiền bạc ở tuổi 30 không chỉ giúp cân bằng cuộc sống, trút bỏ được một phần gánh nặng mà còn đưa bạn đến gần hơn với những mục tiêu vốn đã đặt ra từ trước. Con số 9 nghe qua thì có vẻ hơi nhiều nhưng nếu thực hiện theo trình tự, bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Quan trọng là, chỉ cần có cố gắng thì không gì là không thể.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHỮNG THÓI QUEN KHIẾN BẠN "LÀM MÃI VẪN NGHÈO" DÙ THU NHẬP KHÔNG TỆ

Thay vì cứ chăm chăm quan tâm đến mức lương hay thu nhập thì để ý việc tiết kiệm ra sao, chi tiêu thế nào cho hợp lý đồng thời tránh được những sai lầm mới là sự lựa chọn thông minh. Cần bỏ gấp những thói quen khiến bạn "làm mãi vẫn nghèo" này nhé!

- Có xu hướng tiêu xài nhiều hơn ngay khi thu nhập tăng lên: Nếu vội chi tiêu cho những nhu cầu không cần thiết khi được tăng lương thì dù thu nhập cao cũng khó lòng thực hiện việc tiết kiệm
- Thường có suy nghĩ: "Vẫn còn quá sớm để bắt đầu tiết kiệm": Dù còn trẻ, mới đi làm được vài năm thì chúng ta cũng nên nghĩ đến việc tiết kiệm dù là lương cao hay thấp để có được một khoản dự phòng.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG THỨ VÔ DỤNG CẦN VỨT BỎ KHỎI CUỘC SỐNG CỦA BẠN, GIỮ LẠI SẼ KHÓ MÀ TIẾN LÊN
Scroll to top