03/09/2021 21:05

8 nguyên tắc khi đi ăn nhà hàng để bạn không trở thành người kém sang

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Khi đi ăn tại nhà hàng bạn nên có một phong thái và hành động phù hợp để không bị người khác xem thường và bị coi là kém sang. Nhất là cách ăn uống, từ việc cầm dao nĩa đến cách rót rượu.

Khi đi ăn hàng bạn phải chú ý từ tư thế ngồi, đến cách cư xử với người đi ăn cùng và cả việc ngồi đúng tư thế. Bởi tất cả những điều này sẽ được mọi người thấy và đánh giá. Nếu bạn ngồi quá thoải mái như khi đi ăn vỉa hè thì chắc chắn sẽ không tạo được ấn tượng tốt với những người xung quanh. Hoặc nếu bạn không biết cách dùng dao, nĩa cũng khiến bạn trở nên xấu hổ trong một không gian sang trọng. Vậy nên khi đi ăn nhà hàng hãy chú ý tới những nguyên tắc sau.

8 nguyên tắc khi đi ăn nhà hàng mà bạn cần biết
Từng cách dùng dao nĩa khi ăn nhà hàng cũng có thể khiến bạn trở thành người kém sang. Ảnh: Hoteljob

>> Xem thêm: Cách dùng dao nĩa, gói đồ mang về... 9 quy tắc ngầm khi đi ăn nhà hàng

1. Ngồi đúng tư thế

Hãy luôn nhớ rằng ở môi trường nào thì chúng ta cần cư xử cho phù hợp với môi trường ấy. Vậy nên khi đi ăn tại một nhà hàng sang trọng bạn không thể ngồi xiên vẹo hay cho chân lên ghế như khi ngồi ở các quán ăn vỉa hè. Bạn nên ngồi tư thế thẳng lưng, đặt tay lên bàn và mắt ngang tầm người đối diện ngồi.

2. Nếu là nam giới hãy cư xử một cách lịch thiệp

Khi bước vào nhà hàng bạn hãy như một quý ông lịch thiệp. Nếu đi cùng phụ nữ bạn hãy mở cửa xe ô tô, rồi khi vào đến bàn ăn hãy kéo ghế cho cô ấy. Đó là hành động lịch sự của đàn ông đối với phụ nữ vậy nên chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt với người đó và cả những người xung quanh.

3. Ăn đúng cách, phù hợp với nhà hàng

Việc ăn đúng cách vô cùng quan trọng, bởi cách ăn ở nhà hàng sẽ là cách phù hợp nhất với những món ăn tại đó. Vì vậy khi ăn bạn nên đặt khuỷu tay lên bàn và khi nhai thì nên nhai một cách từ tốn, nhẹ nhàng. Đặc biệt hãy nhai hết cơm rồi mới nói chuyện và không dùng đũa hay dĩa của mình để gắp đồ ăn cho mọi người.

>> Xem thêm: Ăn uống là chuyện tế nhị, đừng quên những mẹo nhỏ này để không bị chê là kém sang

4. Rót và uống rượu đúng cách

Khi rót rượu vang bạn không nên rót quá nhiều vì nó không đẹp và còn có thể rơi vãi vào quần áo của bạn. Còn với phụ nữ ai cũng sẽ sử dụng son môi vậy nên trước khi uống nước hoặc rượu thì nên lau nhẹ môi để tránh có vết son trên cốc gây mất thẩm mỹ.

8 nguyên tắc khi đi ăn nhà hàng mà bạn cần biết
Khi uống rượu vang bạn không nên rót quá đầy vì nó có thể gây bẩn đồ của bạn. Ảnh: Sblaw

5. Không đặt túi xách lên bàn ăn

Một quy tắc được nhiều nhà hàng áp dụng đó là không đặt đồ vật mình mang đến như túi xách, điện thoại hay ví lên bàn ăn. Bởi nó không chỉ gây mất mỹ quan mà còn có thể gây vướng víu và đồ đạc của bạn cũng có thể bị rây bẩn. Vậy nên bạn nên để túi trên ghế thay vì để trên bàn hay trên sàn nhà.

6. Quy tắc nói chuyện trên bàn ăn

Trên bàn ăn hầu hết mọi người thường nói chuyện nhưng hãy cố gắng nói về những câu chuyện vui vẻ để mọi người có thể thoải mái hoàn thành bữa ăn. Và không nên cắt lời người khác nói, điều này sẽ khiến họ không còn hứng thú trò chuyện cũng như ăn uống nữa. Đặc biệt không nên dát mắt vào điện thoại, nếu bạn có việc bận hãy xin phép ra ngoài và giải quyết chúng. Đó là cách bạn tôn trọng tất cả những người đang ngồi ăn cùng mình.

>> Xem thêm: Nguyên tắc ăn uống lịch sự, sành điệu khi đi nhà hàng, dự tiệc không phải ai cũng nắm rõ

7. Nắm được các quy tắc cơ bản nhất

Đầu tiên chắc chắn là cách dùng dao nĩa, đây có lẽ là điều đầu tiên ai cũng nên biết trước khi ăn nhà hàng. Cách dùng dao nĩa chính là cách bạn thể hiện mình là một người lịch sự và cũng có thể bày tỏ thái độ của mình với bữa ăn và cách phục vụ tại đó. Điều thứ hai chính là cách dùng khăn, mọi người sẽ chỉ dùng nó để lau xung quanh môi mà không lau toàn bộ môi và cũng không dùng nó để lau mũi. Và khi đang ăn nếu bạn muốn rời khỏi bàn thì hãy nói xin lỗi trước bởi bạn có thể khiến mọi người bị gián đoạn bữa ăn.

8 nguyên tắc khi đi ăn nhà hàng mà bạn cần biết
Cách dùng dao nĩa có thể nói lên thái độ của bạn với bữa ăn đó. Ảnh: Pinterest

8. Người mời ăn thường sẽ là người trả tiền

Hầu hết khi đi ăn nhà hàng, người mời đi ăn sẽ là người trả tiền cho bữa ăn đó. Đây là quy tắc tối thiểu của hầu hết những người đi ăn hàng. Còn nếu bạn được mời và muốn trả tiền cho bữa ăn của mình thì hãy nhờ phục vụ làm những hóa đơn riêng lẻ để không cần phải mất thời gian tính toán.

Công Vinh dắt vợ đi ăn Nhà Hàng 5*

Có lẽ với nhiều người khi bước vào một nhà hàng sang trọng sẽ vô cùng bỡ ngỡ. Vậy nên hãy ghi nhớ ngay những nguyên tắc cơ bản trên để bất cứ khi nào bạn bước vào nhà hàng cũng có thể toát lên phong thái chuyên nghiệp và lịch sự, không những thế còn có thể gây ấn tượng tốt với mọi người.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những nguyên tắc nghe thật kì lạ nhưng lại hoàn toàn đúng đắn
Scroll to top