03/18/2021 18:37

7 biểu hiện cho thấy bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Có thể bạn đang bị lợi dụng bởi đồng nghiệp hoặc sếp của mình mà không hay biết. Thử xem, bạn có gặp phải những điều dưới đây không, nếu có chắc chắn bạn đang là "con rối" trong mắt mọi người.

Môi trường làm việc cũng có người này, người kia và đương nhiên luôn tồn tại những kiểu người luôn đặt lợi ích của mình lên trên mà không ngại lợi dụng người khác. Vì thế không ít người trở thành người bị lợi dụng mà không hay biết.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn khiến cuộc sống của bạn mệt mỏi hơn. Vậy nên hãy xem 7 tình huống sau đây để xem bạn có là một trong những “nạn nhân” của việc này hay không.

7 biểu hiện cho thấy bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng
Có không ít người bị đồng nghiệp lợi dụng mà không hề hay biết. Ảnh: Yan

>> Xem thêm: Dở chiêu ăn ké đồng nghiệp, người phụ nữ tiết kiệm gần 800 triệu

1. Bị đùn đẩy thêm nhiều công việc

Khi làm việc chung, việc giúp đỡ lẫn nhau là điều cần thiết. Vì sẽ có những ngày đồng nghiệp ốm hoặc bận việc cần nhờ bạn làm giúp. Nhưng nếu điều đó cứ xảy ra liên tục và bạn nhận ra khối lượng công việc của mình đang quá lớn, trong đó có những việc không nằm trong phần việc của mình thì hãy xem lại, thử xem ai là người đang cố tình lợi dụng khả năng và lòng tốt của bạn.

2. Bạn làm nhiều việc không có trong mô tả công việc 

Đừng nghĩ chỉ đồng nghiệp lợi dụng bạn mà ngay cả sếp hoặc công ty cũng có thể lợi dụng bạn. Nếu bạn nhận ra mình phải làm quá nhiều việc không có trong mô tả công việc ban đầu khi kí hợp đồng với công ty thì chính là bạn đang bị lợi dụng. Lúc này bạn cần sáng suốt để biết việc nào là công việc chính và quan trọng nhất để có thể nhận làm đúng với nhiệm vụ của mình.

3. Trong công ty bạn không được coi trọng

Khi bạn đã ở trong công ty được một khoảng thời gian nhưng nếu các ý kiến hay ý tưởng của bạn đều không được để ý và thậm chí là thường xuyên bị bỏ qua thì chứng tỏ bạn không được coi trọng, họ chỉ là chưa trực tiếp cho bạn thôi việc. Còn nếu họ lấy ý tưởng của bạn mà không hề nhắc đến bạn thì chính tỏ bạn đang bị lợi dụng trong công việc.

7 biểu hiện cho thấy bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng
Khi bị đồng nghiệp lợi dụng bạn sẽ luôn phải làm nhiều hơn nhưng chẳng nhận lại được gì cả. Ảnh: Báo Người Lao động

>> Xem thêm: Nghiên cứu ĐH Memory (Mỹ): Không nhớ tên đồng nghiệp chứng tỏ EQ thấp

4. Bạn thường là người bị đổ mọi lỗi lầm lên đầu

Nếu bạn làm việc nhóm nhưng khi nhóm phạm phải sai lầm thì mọi người sẽ đổ hết lỗi lầm lên đầu bạn. Và lúc này bạn không thể giải thích gì thêm hoặc chẳng biết phải làm gì thì sẽ chỉ còn cách chịu trận. Đó là sự ỷ lại và lợi dụng mà đồng nghiệp dành cho bạn. Không chỉ vậy, nếu bất kì ai có chuyện gì bực mình hoặc không vừa lòng cũng tìm bạn để trút hết tâm sự thì bạn hãy lịch sự từ chối. Bởi điều này sẽ khiến tâm trạng và công việc của bạn bị ảnh hưởng.

5. Bạn không được công nhận cho những nỗ lực của mình

Khi bạn đã rất cố gắng và nỗ lực làm việc hết mình để cho ra những kết quả tốt nhất nhưng không ai công nhận nó. Thậm chí đồng nghiệp hay sếp luôn cố tình chừa bạn ra khỏi sự phát triển. Thì bạn chính là một người đang bị lợi dụng. Khi vấn đề này đã kéo dài nhưng bạn không thể giải quyết thì tốt nhất nên suy nghĩ đến việc công ty này có còn phù hợp với bạn hay không.

7 biểu hiện cho thấy bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng
Nếu bạn có nỗ lực bao nhiêu cũng không được công nhận thì hãy nghĩ đến một công ty khác tốt hơn. Ảnh: Yan

>> Xem thêm: Ulrika Leons: Càng thờ ơ đồng nghiệp, công việc càng thăng tiến

6. Bạn luôn là nhân vật chính trong những lời đàm tiếu

Việc buôn chuyện trong các công ty là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy mà cũng có không ít những lời đàm tiếu về người này, người nọ. Nhưng nếu bạn luôn thấy tên mình xuất hiện trong những lời đàm tiếu đó thì cũng là một biểu hiện của việc bạn bị lợi dụng. Với môi trường như thế sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tâm lý và cả quá trình phát triển của bạn trong công việc. Vì thế hãy xem xét và có thể tìm đến một môi trường làm việc tốt hơn.

7. Đồng nghiệp sẽ gặp bạn khi cần nhưng khi bạn cần sẽ không bao giờ thấy họ

Trong công ty sẽ luôn có những người bạn chỉ nhìn thấy họ khi họ cần bạn nhưng đến khi bạn có việc cần họ thì sẽ chẳng thấy họ đâu hết. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng. Vậy thì bạn nên xem lại người đó có cần thiết làm bạn hay đồng nghiệp với mình hay không. Lần sau bạn nên từ chối và tránh xa họ để không làm ảnh hưởng đến việc của mình.

Tổng hợp tính "kỳ" của đồng nghiệp

Trong cuộc sống này luôn có những người đến với bạn chỉ để lợi dụng bạn mà thôi. Ngay cả nơi làm việc cũng có những người như vậy, nên bạn cần phải thật tỉnh táo để không bị bất kì ai lợi dụng, đối xử bất công. Có như vậy bạn mới yên tâm làm việc, tinh thần cũng thoải mái hơn để phát huy năng lực, dốc hết sức mình để đi đến thành công.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Đại học Califonia: Nói xấu đồng nghiệp làm giảm năng suất lao động

Có một vấn đề tại công sở hiện nay mà dân văn phòng thường gặp đó là việc nhân viên bị xao nhãng quá nhiều. Và đại học Califonia chỉ ra rằng, phần lớn nguyên nhân của sự xao nhãng đó đến từ việc nói xấu đồng nghiệp dẫn đến giảm năng suất lao động.

Trong các công ty lúc nào cũng có những hội nhóm ngồi tán chuyện đến quên cả thời gian, có những nhóm chat hoạt động không có điểm dừng. Và trong những cuộc nói chuyện đó luôn có những chuyện nói xấu người này, người nọ. Và điều này sẽ khiến bạn cực kì xao nhãng và không thể làm tốt công việc của mình. Từ đó khiến cho hiệu suất chung của công ty giảm sút.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top