03/04/2021 15:19

5 chữ không ai lĩnh ngộ được phúc phận ngập tràn, cuộc đời an vui

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sống ở đời, có nhiều thứ chúng ta nên làm nhưng cũng có rất nhiều điều không nên, và càng tránh được nhiều điều không nên làm thì càng ít lãng phí thời gian và giúp cuộc sống của mình thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Có lẽ ai cũng luôn mong muốn mình luôn được hạnh phúc, may mắn và bình an trong cuộc sống. Tuy nhiên, hạnh phúc hay không không chỉ đến từ mọi người xung quanh mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách cảm nhận cuộc sống và bí quyết đối nhân xử thế của mỗi người.

5 chữ không ai lĩnh ngộ được phúc phận ngập tràn, cuộc đời an vui
Sống ở đời, hạnh phúc hay không không chỉ đến từ mọi người xung quanh mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách cảm nhận cuộc sống và bí quyết đối nhân xử thế của mỗi người. Ảnh: Trần Sơn.

>> Đừng bỏ lỡ: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Việc không làm

Sống ở đời, ai cũng nên biết việc gì nên làm và việc gì không nên làm, đặc biệt là không làm những việc quá sức mình, không làm những việc vô nghĩa, và đặc biệt là không làm những việc dễ khiến mình phải hối hận trong tương lai. 

Cuộc sống vốn phức tạp, thế nên với những vấn đề không kiểm soát được thì cần cho qua. Nên chấp nhận quy luật của đất rời, học cách sống thuận theo tự nhiên, đừng bao giờ cố quá sức, bởi điều ấy chỉ càng khiến chúng ta hối hận nhiều hơn trong tương lai.

Điều không nhìn

Đôi khi có những điều ngỡ đã được phơi bày ra trước mắt chúng ta nhưng sự thật lẫn bản chất vấn đề lại không hẳn như vậy. Và những lúc như thế, đừng cố nhìn bằng hai mắt, chi bằng mở một mắt và nhắm một mắt sẽ tốt hơn. Sống ở đời, tính toán nhiều chẳng phải kẻ thông minh, so đo quá lại chẳng thành người quân tử. Trong cuộc sống, có những vấn đề cần chúng ta phải biết cách buông tâm, những thứ khiến mình phiền muộn, không vui thì hãy đặt ngay xuống.

Người khôn ngoan là người biết cách "nâng lên được, đặt xuống được". Người mạnh mẽ không phải là người có thể nâng lên được tất cả mọi thứ mà là biết cách đặt những thứ không còn giá trị xuống đúng lúc. Và với những người không tốt, những người khiến bầu trời xung quanh mình luôn u ám thì hãy mạnh dạn né tránh họ càng xa càng tốt đồng thời nhẹ nhàng mỉm người cho qua. Đừng để những thứ ngớ ngẩn ấy cản trở mình sống một cuộc đời vui vẻ.

5 chữ không ai lĩnh ngộ được phúc phận ngập tràn, cuộc đời an vui
Với những người không tốt, những người khiến bầu trời xung quanh mình luôn u ám thì hãy mạnh dạn né tránh họ đồng thời nhẹ nhàng mỉm người cho qua. Ảnh: Ngô Thị Mỹ Linh.

Việc không quản

Trước khi nghĩ đến cách thay đổi mọi người xung quanh thì hãy thay đổi suy nghĩ, thái độ của chính mình. Dân gian có câu: "Vắng mợ chợ vẫn đông" - thế nên đừng bao giờ nghĩ mình là quan trọng nhất, là "trung tâm của vũ trụ".

Vậy nên, những việc không cần quản thì chớ nhọc công làm; những người không tốt thì đừng để mình phải tổn trí hao tâm vì họ. Hãy nghĩ thoáng một chút, nghĩ cho mình một chút và cười nhiều hơn một chút thì ắt hẳn sẽ bớt dần những hằn học ở đời, và khi ấy tâm trí của bạn cũng sẽ nhẹ nhàng hơn hẳn.  

>> Bạn xem chưa: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Điều không cho

Dù phải sống hết mình khi còn trẻ nhưng điều gì cần chi thì phải chi, và những gì không thể chi thì đừng cố chi. Đặc biệt, sống ở đời, với những người không đáng để mình giúp đỡ thì đừng vội vàng dang tay ra với họ. Tuổi xuân qua nhanh lắm, thế nên đừng quên tích lũy chút vốn liếng cho mình khi về già, đừng để mình thảm hại đến mức đụng đến vấn đề gì cũng phải tính toán đến chuyện tiền nong, chi li từng đồng từng cắc.

Và cũng đừng đụng đến thứ gì là đã vội nghĩ đến chuyện để dành cho con cháu, bởi như thế sẽ dễ khiến con cháu trở thành người ỷ lại, "há miệng chờ sung". Để lại cho con cháu càng ít thì chúng càng hiền minh, và để cho chúng tự lực cánh sinh mới có thể làm người một cách chân chính. 

5 chữ không ai lĩnh ngộ được phúc phận ngập tràn, cuộc đời an vui
Việc không cần quản thì chớ nhọc công làm; những người không tốt thì đừng để mình phải tổn trí hao tâm vì họ. Ảnh: Trần Sơn.

>> Xem thêm: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Không chờ đợi

Thông thường chúng ta có quá nhiều thứ để chờ trong cuộc đời mình: chờ đến lúc kiếm được nhiều tiền mới có thể đi du lịch đó đây; chờ đến khi sự nghiệp thành công mới có thể báo đáp công ơn cha mẹ; chờ đến khi con cái trưởng thành mới tận hưởng cuộc sống thảnh thơi... Và rồi nhiều người cứ đợi mãi như thế cho đến khi giật mình nhìn lại thì mắt đã mờ và chân đã mỏi... và rồi chấm hết.

Đời người, ai cũng nghĩ rất lâu nhưng trôi nhanh như một cái chớp mắt. Thế nên, sống là không chờ đợi, hãy sống hết mình cho hiện tại. Nhắm mắt lúc thanh xuân, mở mắt ra đã thấy bản thân không còn trẻ trung và mọi sự đã thay đổi không ngờ. Vì thế, ngay từ hôm nay, những việc đáng làm thì hãy làm ngay, người đáng gặp thì hãy kết duyên hội ngộ. Mọi sự xảy ra trong đời đều cho chính mình quyết định, "nước chảy mây trôi", phải sống thật tốt và phải cảm thụ được ý nghĩa sinh mệnh của cuộc đời mình.

NHỮNG LỜI CỔ NHÂN DẠY NGHÌN NĂM SAU VẪN NGUYÊN GIÁ TRỊ, CÀNG ĐỌC CÀNG MỞ RỘNG TẦM MẮT.

Cổ nhân dạy rằng: "Cuộc đời của mỗi người là một tấm gương, và bạn dùng tâm thái nào để nhìn đời thì "tấm gương" ấy cũng sẽ trả lại cho bạn những thứ y như thế". Vậy nên, cuộc sống phức tạp hay đơn giản, hạnh phúc hay khổ đau... tất cả đều phụ thuộc vào cách nghĩ, cách đối nhân xử thế của mỗi người. Và đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng, học được cách không tranh cãi, không tranh giành và không đòi hỏi quá nhiều..., thản nhiên hòa nhã với mọi chuyện và điềm nhiên chấp nhận, mỉm cười ung dung cho qua mới chính là cốt lõi của cuộc sống.

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

SỐNG Ở ĐỜI, DÙ CÓ TRĂM LẦN THUA CŨNG KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ MÌNH "THUA SẠCH"

Ngoài 5 chữ không như trên thì sống ở đời, dù là ai cũng cần ghi nhớ: dù có trăm ngàn lần thua cũng không được để mình "thua sạch"...

- Ẩn: Sống trên đời, biết "ẩn" một chút, khiêm nhường một chút mới là người thông minh.
- Phòng: Ngoài "ẩn" thì "phòng" cũng là đạo lý làm người mà ai cũng cần ghi nhớ trên bước đường đời của mình. 
- Ổn: Dù làm gì cũng phải để sự ổn định lên hàng đầu, bởi đấy mới chính là nền tảng vững bền giúp chúng ta tiến những bước xa hơn...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top