03/25/2021 16:20

4 món dù ngon đến mấy cũng nên tránh gọi khi đi ăn buffet lẩu nướng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Buffet lẩu nướng trở thành xu hướng ăn uống rất được yêu thích vài năm trở lại đây, tuy nhiên không phải mọi hàng quán đều đảm bảo khâu chế biến nguyên liệu an toàn và hợp vệ sinh.

Một số quán buffet lẩu nướng vì ưu tiên lợi nhuận nên có thể nhập hàng kém chất lượng, sau đó dùng hương liệu và gia vị để hô biến thành thực phẩm cao cấp. Phổ biến nhất phải kể đến nội tạng động vật, các loại viên, hải sản và phô mai.

4 món dù ngon cũng không nên kêu khi ăn buffet lẩu nướng
Buffet lẩu nướng là hình thức ăn uống rất được yêu thích. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: 5 thực phẩm đắng giúp tăng khả năng miễn dịch, ngừa nhiều loại bệnh

Nội tạng động vật

Nội tạng của lợn, gà, vịt như ruột non, dạ dày, mề, nầm… là món khoái khẩu của khá nhiều người. Tuy nhiên khi đi ăn ngoài hàng quán bạn nên tránh order chúng, bởi đây là những bộ phận xử lý thức ăn (và chất thải) cần quá trình sơ chế kỹ lưỡng để đảm bảo vệ sinh, nhưng không phải cửa hàng nào cũng đủ thời gian làm điều đó khi lượng khách cần phục vụ quá đông. 

Chưa kể nguồn cung nội tạng động vật có thể là hàng đông lạnh tồn kho, bị tẩm ướp hóa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Vậy nên bạn và gia đình hãy ưu tiên mua nội tạng tươi về tự chế biến để yên tâm hơn nhé. 

4 món dù ngon cũng không nên kêu khi ăn buffet lẩu nướng
Rất khó xác định chất lượng nội tạng động vật tại các quán nướng vỉa hè. Ảnh: nguoiduatin

>> Đừng bỏ lỡ: 4 loại thực phẩm có thể khiến nữ giới nhanh lão hóa, làm da dẻ xấu đi

Hải sản 

Bạn khó mà xác định chất lượng nguyên liệu tại các quán buffet lẩu nướng giá rẻ, nhất là những loại hải sản như tôm, mực. Dù hàng đông lạnh vẫn giữ được độ ngon và lượng dinh dưỡng nhất định, tuy nhiên hải sản vốn là thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, nếu quá trình bảo quản đông lạnh sai cách sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Để hạn chế điều này, bạn nên nhúng hoặc nướng hải sản thật kỹ, quan sát màu sắc và hương vị để phân biệt đồ ăn kém chất lượng. Đồng thời ưu tiên những quán ăn thuộc thương hiệu uy tín nhé. 

4 món dù ngon cũng không nên kêu khi ăn buffet lẩu nướng
Nên lựa chọn hàng quán uy tín để yên tâm hơn về chất lượng thực phẩm. Ảnh: Dragon Sea

Các loại viên 

Các món viên gồm bò viên, cá viên, đậu phô mai… gần như không thể thiếu trong thực đơn buffet lẩu nướng. Nghe tên thì hấp dẫn nhưng thực chất chúng chứa tới 95% là tinh bột, được trộn thêm phụ gia và tạo hình đẹp mắt. Một số quán lẩu còn nhập hàng số lượng lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Do đó dù thích cỡ nào thì bạn cũng nên hạn chế món này ra, nhất là khi đi ăn tại quán có mức giá rẻ. 

4 món dù ngon cũng không nên kêu khi ăn buffet lẩu nướng
Các loại viên thả lẩu kém chất lượng thường chứa nhiều tinh bột và hương liệu phụ gia. Ảnh: HSSN

>> Xem thêm: Cà rốt + củ cải: hai trong những loại rau củ quả không nên ăn cùng

Phô mai

Loại phô mai thuộc hàng bình dân nhất thường dùng cho món pizza có giá khoảng 45k/2 lạng. Khi so sánh với món hàu nướng ngập phô mai với giá chỉ 5k, 7k/con thì bạn có thể tự đoán chất lượng như thế nào rồi. Thế nên nếu cảm thấy các món chứa phô mai có giá quá rẻ thì phải đặt dấu chấm hỏi ngay lập tức, tránh để tâm lý ham rẻ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bản thâm. 

Góc Cảnh Giác: Sử dụng màng bọc thực phẩm sai cách rước họa vào thân

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Huy - trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, các món nướng dù ngon cỡ nào cũng không nên ăn quá 2, 3 lần/tháng. Nên ưu tiên thực phẩm tươi sống được chế biến bằng cách nấu, luộc, hấp nhằm hạn chế nạp vào cơ thể quá nhiều dầu mỡ. Việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng của chính mình sẽ góp phần giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

LÃNG PHÍ ĐỒ ĂN VÌ HIỂU NHẦM THÔNG SỐ CỦA HẠN SỬ DỤNG TRÊN BAO BÌ

Khá nhiều sản phẩm mà phần hạn dùng trên bao bì thể hiện khoảng thời gian sử dụng tốt nhất của sản phẩm đó, thế nhưng người tiêu dùng lại hiểu lầm rằng nó có thể đã hỏng và vứt đi, gây ra sự lãng phí không cần thiết.

Theo bà Dana Gunders – thành viên Hội đồng bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên Mỹ cho biết, trước khi vứt thực phẩm mới bị quá hạn, bạn nên mở ra và kiểm tra kỹ màu sắc cùng hương vị xem có bình thường không. Tuy nhiên với một số thực phẩm như thịt gà, rau trộn vốn rất dễ bị hỏng thì bạn không cần phải kiểm tra lại nếu đã hết hạn dùng…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top