03/22/2021 16:39

12 dấu hiệu cho thấy bạn đang nuôi dưỡng 1 đứa trẻ hư

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, lễ phép, biết đối nhân xử thế là mong muốn của mọi ông bố bà mẹ. Tuy nhiên vẫn có một số đứa trẻ xuất hiện các dấu hiệu nổi loạn “ngầm” mà phụ huynh cần sớm nhận biết để kịp thời uốn nắn.

Các nhà tâm lý học định nghĩa đây là “hội chứng trẻ em hư hỏng”. Có thể nhận biết thông qua những biểu hiện như trẻ không biết ơn bố mẹ, không biết làm bất cứ việc gì trong nhà, lời nói và cách cư xử sai trái...

12 dấu hiệu cho thấy bạn đang nuôi dưỡng 1 đứa trẻ hư
Làm bố mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Ảnh minh họa: The Organized Mom

>> Xem thêm: 6 bước chuẩn bị để làm mẹ đơn thân hạnh phúc, tự tin nuôi dạy con tốt

1. Con lịch sự với người khác nhưng với bố mẹ thì rất hững hờ, vô tâm, thậm chí chẳng thèm nói cảm ơn. Điều này cho thấy đứa trẻ coi những gì bố mẹ làm cho mình là hiển nhiên, lâu dần dễ khiến chúng trở nên vô ơn với chính đấng sinh thành. 

2. Con không biết làm bất cứ việc gì trong nhà. Mọi đứa trẻ đều cần học tính tự lập từ khi còn bé, nếu con không thể tự chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ như dọn dẹp nhà cửa, phụ nấu ăn (khi đến tuổi thích hợp), thì sao chúng có thể thích nghi tốt khi ra ngoài xã hội. 

3. Con không hòa đồng. Một đứa trẻ hư thường chỉ thích nhận về mình chứ không muốn chia sẻ điều gì với ai cả. Hệ quả là chúng dễ bị xa lánh, bạn bè không muốn chơi cùng. Lúc này bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và nếu lỗi thuộc về con thì phải nghiêm túc điều chỉnh lại mới được. 

4. Con gào khóc, tức giận khi không được đáp ứng thứ mình muốn. Nếu trẻ đã đến tuổi đi học nhưng vẫn thường xuyên khóc lóc ăn vạ và bố mẹ vẫn cứ nhượng bộ thì chỉ khiến con dễ hư hỏng hơn mà thôi. 

12 dấu hiệu cho thấy bạn đang nuôi dưỡng 1 đứa trẻ hư
Nếu trẻ đã đến tuổi đi học mà vẫn thích ăn vạ thì bố mẹ cần uốn nắn kịp thời. Ảnh minh họa: La Neta Noticias

>> Đừng bỏ lỡ: 5 mẹo dân gian chữa bệnh vặt cho trẻ giúp mẹ bỉm khỏi bỡ ngỡ

5. Con không thích các hoạt động có tính cạnh tranh. Bố mẹ cần dạy trẻ cách chấp nhận thất bại, việc thắng thua là điều hết sức bình thường. Ngược lại, nếu con cứ chìm trong bực bội và xấu hổ vì thua kém người khác, đến nỗi ghét luôn những hoạt động có tính cạnh tranh thì rất là không nên. 

6. Con nói chuyện ngang hàng với bố mẹ. Điều này dễ khiến trẻ quá tự mãn vào bản thân và chúng sẽ không nể sợ người lớn, làm quá trình dạy dỗ khó khăn hơn rất nhiều. 

7. Con thiếu tự tin. Bố mẹ hãy chừa không gian thích hợp để trẻ tự giải quyết những rắc rối hoặc sai lầm của mình. Từ đó chúng sẽ có nhiều kinh nghiệm và tự tin hơn khi trưởng thành. 

8. Con quá ỷ lại vào bố mẹ. Khi các thành viên trong gia đình luôn chiều theo mọi mong muốn của một đứa trẻ sẽ khiến chúng cho rằng mình là trung tâm vũ trụ. Thay vào đó, bố mẹ hãy giúp con biết quan tâm và thông cảm cho người khác, đừng chỉ nghĩ cho mỗi bản thân mình. 

12 dấu hiệu cho thấy bạn đang nuôi dưỡng 1 đứa trẻ hư
Chiều theo mọi mong muốn của con là bố mẹ đang dạy hư trẻ. Ảnh minh họa: theAsianparent

>> Xem thêm: Nhật Kim Anh giành được quyền nuôi con sau 2 năm "bạc tóc" vì đấu tố

9. Con không chịu thừa nhận sai lầm của mình. Nếu trẻ luôn đổ hết lỗi cho người khác mà bố mẹ còn bênh vực nữa thì chúng dễ trở nên ngang ngược, vô trách nhiệm và không tôn trọng mọi người xung quanh.

10. Con không hiểu giá trị của tiền bạc. Khá nhiều bố mẹ bảo bọc con quá kỹ trước những áp lực tài chính, khiến chúng trở nên ích kỷ, chỉ biết quan tâm đến nhu cầu của mình mà chẳng cần biết bố mẹ phải vất vả thế nào mới kiếm ra được chừng đó tiền. 

11. Con thường xuyên than thở buồn chán. Nếu trẻ không thể đối phó với sự buồn chán của mình và luôn chờ đợi ai đó tìm cách thay đổi bầu không khí thì đây chính là biểu hiện của sự hư hỏng. Khiến chúng dễ mắc thói chây ỳ, thiếu sáng tạo. 

12. Khả năng kiểm soát cảm xúc yếu kém, khiến con vui giận thất thường, khó có hành động và ứng xử phù hợp các chuẩn mực chung. 

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Trở thành bố mẹ chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng vì tương lai của con cái, chúng ta không thể lơ là trong việc nuôi dạy, uốn nắn trẻ từng li từng tí. Có như vậy mới đảm bảo cho sự phát triển toàn diện, trang bị cho con những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào hành trình trưởng thành. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

KHÔNG MUỐN CON KÉM CỎI, TỰ TI THÌ CHÍNH BỐ MẸ PHẢI TRÁNH 4 TẬT XẤU

Chính bố mẹ sẽ là tấm gương để con cái noi theo, do đó bạn cần chú ý mọi lời nói và hành động của bản thân để tránh gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của con. Nhất là phải tránh 4 thói quen xấu sau đây.

Thường xuyên có thái độ coi thường, thất vọng về con. Thay vì chê bai trẻ, bạn hãy khuyến khích con phát huy những sở trường của mình, kịp thời khen ngợi khi con có sự tiến bộ nhất định nhằm tăng cường sự tự tin của trẻ. 

Bảo vệ quá mức. Cái gì cũng làm thay con đồng nghĩa với việc tước bỏ cơ hội học hỏi và tự rút ra kinh nghiệm của con. Khiến con thiếu các kỹ năng cần thiết trong giải quyết vấn đề, thậm chí sinh thói ỷ lại, không biết chịu trách nhiệm với những quyết định của mình…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top