02/20/2021 14:51

Vì sao nắp chai bia có đúng 21 răng cưa mà không phải là con số khác?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Hẳn là chiếc nắp khoén đóng trên các chai nước có gas, bia... luôn rất quen thuộc với nhiều người, nhưng có lẽ chẳng ai biết được bí mật vì sao chúng có đúng 21 răng cưa mà không phải là những con số khác đúng không?

Khi dùng các loại nước có gas hoặc bia đóng chai, nhiều người thường có thói quen khui nắp ra và... uống nhưng rất ít chú ý đến số lượng răng cưa có trên nắp chai này. Và cũng rất ít người biết rằng, số lượng răng cưa trên nắp chai ấy luôn luôn là con số 21.

Vì sao nắp chai bia có đúng 21 răng cưa?
Dù rất quen thuộc với nhiều người, nhưng có lẽ chẳng ai biết được bí mật vì sao nắp khoén có đúng 21 răng cưa. Nguồn ảnh: Aliradar

>> Đừng bỏ lỡ: Không phải để "cho đẹp", lỗ tròn trên ghế nhụa còn có tác dụng rất bất ngờ

Nguồn gốc của chiếc nắp khoén

Ngay từ những năm 1880 thì các loại thức uống như nước ngọt hoặc bia được đóng trong chai thuỷ tinh đã xuất hiện trên thị trường, tuy nhiên, khi ấy chúng được đóng nắp bằng nút gỗ bần hoặc sứ. Nhận thấy sự bất tiện khi khui nắp chai loại này để dùng nên nhà sáng chế William Painter (kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Ailen) đã phát minh ra nắp chai có răng cưa như chúng ta đã thấy ngày nay.

Vì sao nắp chai bia có đúng 21 răng cưa?
Phác hoạ đầu tiên về chiếc nắp khoén của kỹ sư cơ khí William Painter. Nguồn ảnh: Wikipedia

Phát minh của ông William Painter đã giải quyết được sự bất tiện của nút gỗ bần hoặc sứ khi khui chai để dùng thức uống. Và không chỉ có sự thay đổi ở phần viền răng cưa, những chiếc nắp khoén này còn có thêm miếng lót ở trong giúp ngăn không để nước trong chai tiếp xúc với kim loại. Tuy nhiên, vì sao chiếc nắp khoén này luôn có 21 răng cưa thì không phải ai cũng biết.

>> Xem thêm: Bạn có biết: Tác dụng của chấm tròn trên chiếc muôi nồi cơm điện

Vì sao chiếc nắp khoén luôn có 21 răng cưa?

Ít người biết rằng, ban đầu, khi mới được đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới (vào những năm 1930) thì những chiếc nắp khoén được thiết kế với 24 răng cưa tất cả. Tuy nhiên, sau đó người ta phát hiện ra rằng, nếu nắp khoén có quá nhiều răng cưa thì chúng sẽ dính chặt vào miệng chai và rất khó mở. Và cũng vì lý do ấy mà chiếc nắp khoén được các nhà sản xuất giảm xuống còn đúng 21 răng cưa như ngày nay.

Vì sao nắp chai bia có đúng 21 răng cưa?
Theo nguyên tắc vật lý, 21 răng cưa sẽ giúp nắp khoén kín, giữ khí gas không bị thoát ra. Nguồn ảnh: Pinterest

Theo các chuyên gia, có rất nhiều lý do để giải thích cho việc vì sao nắp khoén có đúng 21 răng cưa, nhưng có lẽ nổi bật nhất là những nguyên nhân cụ thể như sau: 

- Thứ nhất, 21 là bội số của 3, và trong vật lý có nguyên tắc rằng, một vật nếu có  3 điểm đỡ sẽ giữ thăng bằng và ổn định hơn 2 hoặc 4 điểm. Thế nên, căn cứ vào nguyên lý này thì 21 răng cưa ở nắp khoén (là bội số của 3) là điều hoàn toàn hợp lí.

Vì sao nắp chai bia có đúng 21 răng cưa?
Nắp khoén với 21 răng cưa sẽ giúp nâng cao độ an toàn đồng thời giúp thao tác xoay mở dễ dàng hơn. Nguồn ảnh: Newspicks

- Thứ hai, nắp khoén có 21 răng cưa sẽ giúp thỏa mãn được những yêu cầu tối thiểu, đó là cố định chắc chắn, giúp nắp chai kín, giữ khí gas không bị thoát ra ngoài.

- Thứ ba, như chúng ta đã biết, bên trong các thức uống đóng chai này có gas, và nếu mở không đúng cách, áp suất trong chai có thể làm người dùng bị thương. Và khi ấy, phần nắp khoén với 21 răng cưa sẽ giúp nâng cao độ an toàn đồng thời cải thiện được vấn đề này. Ngoài ra, nắp khoén uốn sóng còn tăng độ ma sát và giúp thao tác xoay mở dễ dàng hơn.

6 vật dụng trong nhà bạn nên vứt đi ngay khi đã quá hạn sử dụng.

Giờ thì hẳn là bạn đã hiểu vì sao nắp khoén luôn có 21 răng cưa mà không phải các con số khác rồi chứ! Không chỉ là sự tiện lợi khi dùng, việc thiết kế như vậy còn đáp ứng tốt nguyên tắc vật lý và cũng là tiêu chuẩn để thiết kế nắp các loại đồ uống có gas trên thế giới hiện nay.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

CÔNG DỤNG CỦA LỖ NHỎ TRÊN DAO NẠO, CHẤM NHỎ TRÊN MUÔI CƠM

Ngoài thông tin vì sao nắp khoén luôn có 21 răng cưa như trên thì các vật dụng khác trong nhà cũng có những chi tiết nhỏ nhưng mang lại nhiều công dụng rất hữu ích, ví như các lỗ nhỏ trên dao nạo hay những chấm nho nhỏ trên muôi cơm...

- Theo đó, những chiếc lỗ nhỏ trên dao nạo để người sử dụng cạy các mắt trên khoai lang, khoai tây... dễ dàng hơn.
- Còn những chấm nhỏ trên muôi cơm vừa chống dính vừa giúp chà thành nồi cơm sau khi nấu để không bị bong lớp chống dính...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top