02/28/2021 08:42

Vì bất cẩn của người nhà, bé gái bị nhiễm độc thủy ngân do nhiệt kế vỡ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Do bất cẩn, trong lúc vẫy mạnh nhiệt kế để đo nhiệt độ cho con, người nhà đã khiến nhiệt kế bị vỡ và ghim vào tay trái của bé gái 11 tuổi ở Thái Bình, gây nhiễm trùng và ngộ độc thủy ngân phải nhập viện điều trị.

Theo thông tin từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), vừa qua, Trung tâm Chống độc và Khoa nhi ở bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị nhiễm độc thủy ngân qua da do sơ ý của người nhà gây ra.

Bé gái bị nhiễm độc thủy ngân do nhiệt kế vỡ
Vì sơ ý của người nhà, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân qua da do nhiệt kế vỡ. Nguồn ảnh: Meclatec

>> Đừng bỏ lỡ: Bé gái ở TP.HCM uống nhầm dầu parafin, tổn thương phổi, suy hô hấp

Bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế

Theo thông tin trên Công Lý, trước đó, trong khi chuẩn bị nhiệt kế để đo nhiệt độ cho bé gái 11 tuổi ngụ ở Thái Bình, do sơ ý trong lúc vẩy nhiệt kế, người nhà của bệnh nhi đã khiến chiếc nhiệt kế bị vỡ và ghim vào tay trái của bé gái. 6 ngày sau đó, do sợ cháu bị nhiễm độc thủy ngân nên gia đình đã đưa bé gái nhập viện bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để các bác sĩ theo dõi và điều trị.

Bé gái bị nhiễm độc thủy ngân do nhiệt kế vỡ
Hình ảnh phim chụp X-quang cho thấy những hạt thủy ngân trong khớp ngón trỏ tay trái bệnh nhi. Nguồn ảnh: Bác sĩ cung cấp

Ngay sau khi nhập viện, vết thương ở tay bé gái do nhiệt kế vỡ ghim vào đã nhiễm trùng và áp xe. Sau khi xem phim chụp X-quang ngón tay của bệnh nhi, các bác sĩ ở bệnh viện Bạch Mai nhận thấy có nhiều hạt thủy ngân (do nhiệt kế vỡ) nằm bên trong phần mềm sát với khớp ngón trỏ tay trái cũa bệnh nhi này.

>> Bạn xem chưa: Dừng xe quên tắt máy, em bé vặn tay ga khiến cả hai mẹ con lao vào chảo dầu nóng

Nhận thấy tình trạng nhiễm trùng trên tay trái của bệnh nhi phức tạp nên các bác sĩ tiến hành điều trị nhiễm trùng trước, đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu của cháu gái và đánh giá các tổn thương sau. TS.BS Nguyễn Trung Nguyên (Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ: "Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng nhiệt kế".

Ca phẫu thuật tuy nhỏ nhưng khá đặc biệt

May mắn là sau thời gian điều trị, vết thương trên tay của bé gái đã dần ổn định. Tuy nhiên, các bác sĩ ở bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vẫn cho chụp cắt lớp, siêu âm nơi vết thương của bệnh nhi để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác của chúng để phẫu thuật loại bỏ các hạt thủy ngân.

Bé gái bị nhiễm độc thủy ngân do nhiệt kế vỡ
Các bậc làm cha mẹ cần chú ý khi đo nhiệt độ cho con trẻ, đừng để xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Nguồn ảnh: Vinmec

>> Xem thêm: Sững sờ giây phút em bé rơi từ cửa sổ tầng 4 xuốt đất và điều bất ngờ đã xảy ra

Các bác sĩ nhận định, dù nhỏ nhưng đây lại là một ca phẫu thuật khá đặc biệt bởi phải lấy hết các hạt thủy ngân trong tay bệnh nhi ra một cách an toàn. Các bác sĩ còn tiết lộ thêm: "Phải lấy hết thủy ngân nhưng không được để rơi ra ngoài. Và khi thu gom thì không được dùng máy hút vì sẽ tạo hơi nóng và thủy ngân bay hơi gây nhiễm độc cho những người trong phòng mổ. Ngoài ra, nhiều hạt thủy ngân nhỏ nằm sát khớp ngón tay bệnh nhi nên vừa phải làm sao để lấy hết vừa phải đảm bảo ít ảnh hưởng đến khớp ngón tay bệnh nhi nhất có thể".

Nếu vô tình làm vỡ nhiệt kế thì bạn phải xử trí thế nào?

Theo các chuyên gia sức khoẻ, khi nhiệt kế bị vỡ, thủy ngân sẽ chảy ra ngoài với dạng những hạt hình tròn. Ngay lập tức, bạn mau chóng đưa trẻ và người thân ra khu vực an toàn. Kế tiếp hãy đeo găng tay cao su, mang khẩu trang y tế và bắt đầu việc thu dọn các hạt thủy ngân một cách cẩn thận, không để hạt bị vỡ nhỏ sẽ rất khó thu gom.

- Bạn có thể dùng tăm bông cùng 1 tờ giấy mỏng để thu gom thủy ngân rồi cho vào 1 lọ thủy tinh, sau đó bịt kín lại. 
- Sau khi thu dọn xong phải mở hết các cửa để thông thoáng khí độc.
- Tiếp đó, bạn lấy lọ thuỷ tinh có chứa thuỷ ngân bọc thêm nhiều lớp nylon, dán băng dính lại chắc chắn và ghi chú rõ bằng nhãn ở bên ngoài "thuỷ ngân" rồi mới để trong thùng rác phân loại. Tránh tuyệt đối việc đổ thủy ngân đã thu dọn xuống các cống rãnh vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

Mẹ mải mê bấm điện thoại để con gái bị thang máy “nuốt chửng” cánh tay.

Cho đến nay, y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân qua da tương tự như trên. Nhưng khi các hạt thủy ngân này xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh thì rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc rất nguy hiểm. Qua tai nạn như trên, các bậc làm cha mẹ cũng cần chú ý cẩn thận hơn khi đo nhiệt độ cho con trẻ, đặc biệt là không nên để trẻ tự do nhiệt độ một mình. 

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BÉ GÁI Ở TP.HCM UỐNG NHẦM DẦU PARAFIN, TỔN THƯƠNG PHỔI, SUY HÔ HẤP

Ngoài thông tin về bệnh nhi nhiễm độc thuỷ ngân do bất cẩn trong lúc đo nhiệt độ với nhiệt kế như trên thì Tết nguyên đán vừa qua, một bé gái ở TP.HCM cũng bị ngộ độc do uống nhầm dầu thắp sáng parafin gây suy hô hấp và tổn thương phổi nặng.

Theo đó, do bất cẩn trong lúc thắp đèn trên bàn thờ ông Địa, bà nội của bé gái để chai dầu parafin nơi này và bé gái, vì quá hiếu động, đã lấy mở nắp uống gần hết nửa chai. Mẹ bé gái phát hiện vấn đề, theo phản xạ tự nhiên, cô đã móc họng cho bé ói và kết quả là bệnh nhi phải vào bệnh viện Nhi Đồng cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
6 món ăn không nên ăn vào buổi sáng
Scroll to top