02/18/2021 16:23

Tự hào Việt Nam: Nữ sinh lớp 10 ở Thái Nguyên vô địch cờ vua thế giới

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mới chỉ học lớp 10 nhưng cô bạn Thiên Ngân trường THPT Chu Văn An, Thái Nguyên đã sở hữu gần 180 huy chương, tham gia 60 giải lớn trong nước, thế giới về cờ vua.

Theo thông tin từ Vietnamnet, Nguyễn Thiên Ngân nổi tiếng trong làng cờ vua Việt Nam và cả thế giới khi đã giành được cú đúp huy chương Vàng ở nội dung Cờ nhanh và Cờ chớp nhoáng tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới do Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) tổ chức. 

Trước đó vào năm 2019, khi Ngân còn đang học lớp 9, cô bạn đã giành vị trí nhất toàn đoàn môn cờ vua thế giới, được Liên đoàn Cờ Việt Nam đánh giá là đã có đóng góp quan trọng cho đoàn kỳ thủ nước nhà.

Nữ sinh lớp 10 ở Thái Nguyên vô địch cờ vua thế giới
Nguyễn Thiên Ngân (giữa) nhận Cúp vô địch thế giới U14 nữ tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới do Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) tổ chức. Ảnh Vietnamnet

>>Xem thêm: 9 đặc điểm khác biệt thường xuất hiện ở những người thông minh

 Anh Nguyễn Thành Công – bố Ngân nói “không bao giờ nghĩ được con có thể tạo nên kỳ tích đó”

“Cuối năm học mẫu giáo 5 tuổi, cô giáo hỏi bạn nào thích đánh cờ vua, khi đó, Ngân chưa biết cờ vua là gì nhưng vẫn giơ tay. Sau khoảng 1-2 tuần, các giáo viên nói con nổi trội hẳn khi nhớ rất nhanh các quân, bàn cờ và cả một số nước đi cơ bản. Vào lớp 1, Ngân tham gia đội tuyển cờ vua của trường. Sau học kỳ 1, các giáo viên trường Phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Thái Nguyên dạy tại trường đã đề nghị gia đình cho con rèn luyện thêm” – anh Công kể lại.

Tuy nhiên, lúc đó gia đình còn nhiều khó khăn nhưng anh vẫn cố gắng cho con đi học thêm về cờ vua. Khi chỉ mới lớp 1, cô bé đã giành giải Nhất môn cờ vua ở nhóm tuổi 6-9 trong cuộc thi hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố. Đến năm lớp 2, Ngân tiếp tục đoạt giải Nhất ở nhóm tuổi này tại giải cờ vua học sinh tỉnh Thái Nguyên. 

>> Xem thêm: Lười thúc giục, lười kèm con học thực ra là cách giúp trẻ thông minh và thành công hơn

Đường đi học đánh cờ, luyện chơi cờ, đi thi xa tận 200km

Thiên Ngân sống cùng gia đình ở TP. Thái Nguyên, nhưng muốn thi đấu, cọ xát phải xuống Hà Nội, cách gần 100km. Ngay từ khi Ngân học lớp 1 hai bố con đã đồng hành với nhau. 10 năm qua, cứ đến cuối tuần Ngân đi đi về về 200 km bằng xe khách xuống Hà Nội thế nhưng cô bạn vẫn sắp xếp được việc học ở trường và năm nào cũng đạt học sinh giỏi.

“Hồi đấy, chỉ mong xin được thi đấu để nâng cao trình độ, bởi đó là cơ hội để con được cọ xát, rèn luyện. Có hôm con đăng ký thi đấu ở 2 điểm cách nhau đến gần chục cây số. Buổi sáng đánh đến tận 12h trưa chưa xong. 1h chiều đã phải có mặt ở điểm khác, nên 2 bố con chỉ kịp mua bánh mỳ, vừa đi xe máy vừa ăn cho tiện”, anh Công nói.

Sau đó, vì bận công việc, anh Công phải nhờ người thân, bạn bè hoặc các phụ huynh có con thi đấu đưa Thiên Ngân đến điểm thi, có người còn hỗ trợ ăn nghỉ cho cô bạn. 

Nữ sinh lớp 10 ở Thái Nguyên vô địch cờ vua thế giới
Thiên Ngân tham gia thi đấu. Ảnh Vietnamnet

Năm 11 tuổi, Thiên Ngân được đặc cách phong danh hiệu kiện tướng Đông Nam Á sau khi vô địch giải U12 Đông Nam Á.
Năm 12 tuổi, Thiên Ngân giành được huy chương Đồng thế giới.
Năm 14 tuổi, Thiên Ngân đạt đủ điều kiện và được phong kiện tướng FIDE (chứng nhận bởi Liên đoàn Cờ vua thế giới).

Trong gần 1 thập kỉ thi đấu, Thiên Ngân đã đạt được khoảng 60 giải lớn trong nước và thế giới, 179 huy chương và rất nhiều bằng khen. Mục tiêu của Ngân là trở thành đại kiện tướng quốc tế trước năm 20 tuổi. 

Nữ sinh lớp 10 ở Thái Nguyên vô địch cờ vua thế giới
Hai bố con Thiên Ngân. Ảnh Vietnamnet

>> Bạn biết chưa: ĐH Edinburgh: Vòng 1 to, dái tai không cân xứng chứng tỏ IQ cao

Bố Thiên Ngân cho biết, cờ vua giúp cô bạn rèn luyện được tính tự lập, giải quyết vấn đề nhanh chóng và logic hơn. Bên cạnh đó môn thể thao đấu trí này còn giúp Ngân giữ được cảm xúc, thắng không kiêu, bại không nản. Việt Nam tự hào khi có những nhân tài trẻ tuổi, giỏi giang làm rạng danh nước nhà như Thiên Ngân.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

THÓI QUEN THƯỜNG THẤY Ở NHỮNG ĐỨA TRẺ THÔNG MINH BẨM SINH

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, không chỉ dựa vào bài test IQ, cha mẹ quan sát nếu trẻ có những thói quen dưới đây chứng tỏ chúng thông minh bẩm sinh. 

- Thích quan sát những điều nhỏ nhặt xung quanh, giúp nuôi dưỡng sự tò mò, tìm hiểu về thế giới xung quanh.
- Thường bị thu hút bởi những thứ mới mẻ và chuyển động, cha mẹ vì thế mà cho rằng chúng thiếu tập trung, nhưng thực chất đó chính là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh.
- Nhạy cảm với môi trường mới hoặc người lạ  cũng là biểu hiện của một đứa trẻ bẩm sinh đã có chỉ số IQ cao. 

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top