02/05/2021 09:22

TP.HCM: Hát karaoke kiểu "tra tấn" bất kể giờ nào cũng sẽ bị phạt nặng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Vừa qua, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo, nếu hàng xóm "tra tấn" karaoke, dù bất cứ thời gian nào trong ngày người dân cũng có thể báo ngay lên xã, phường, và các lãnh đạo ở xã, phường phải chịu trách nhiệm xử lý vấn đề này.

Có thể nói, chuyện hàng xóm hát karaoke bất kể ngày giờ trong khu dân cư là vấn nạn gây ra rất nhiều bức xúc trong dân chúng. Đặc biệt, càng cận Tết, thú vui này lại càng tăng và gây nhiều phiền hà, khó chịu cho rất nhiều người.  

Để đảm bảo an ninh trật tự và sự bình yên cho người dân trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021, vừa qua, UBND TP.HCM đã triển khai một số biện pháp và yêu cầu các cấp xử lý nghiêm hành vi vi phạm tiếng ồn do hát karaoke kiểu "tra tấn" gây ra.

Hàng xóm mở karaoke người dân có thể báo chính quyền
UBND TP.HCM vừa triển khai một số biện pháp và yêu cầu các cấp xử lý nghiêm hành vi vi phạm tiếng ồn do hát karaoke gây ra. Nguồn ảnh: Hoàng Triều/Người Lao Động

>> Bạn xem chưa: Những vụ án mạng đáng tiếc chỉ vì hát karaoke: Không phải lúc nào tiếng hát cũng là niềm vui

Xử lý hành vi "tra tấn" hàng xóm bằng karaoke

Ngày 2/2/2021 vừa qua, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Hoan (Phó chủ tịch UBND TP.HCM) về việc tăng cường phòng chống vi phạm tiếng ồn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị triển khai một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn, nhất là tiếng ồn do hát karaoke kiểu "tra tấn" hàng xóm trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Theo đó, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo về nội dung này, đặc biệt là phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp liên quan vi phạm quy định về tiếng ồn ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự tại địa bàn mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý. Ngoài ra, các xã, phường cũng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và báo cáo chuyên đề về công tác này định kỳ hàng năm.

>> Đừng bỏ lỡ: Mâu thuẫn vì hàng xóm hát karaoke quá to, một người mất mạng

Hát karaoke quá 30 dBA có thể bị phạt đến 160 triệu đồng (đối với cá nhân) hoặc 320 triệu đồng (đối với tổ chức)

Theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi "gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng sau 22g - 6g sáng hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng. Còn theo quy định tại thông tư 39/2010/TT-BTNMT, giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là 70dBA (từ 6g đến 21g) và 55dBA (từ 21g đến 6g). Nếu hát karaoke phát ra tiếng ồn vượt mức cho phép có thể bị phạt thấp nhất là cảnh cáo và cao nhất lên đến 160 triệu đồng.

Hàng xóm mở karaoke người dân có thể báo chính quyền
Hát karaoke quá 30 dBA có thể bị phạt đến 160 triệu đồng (đối với cá nhân) hoặc 320 triệu đồng (đối với tổ chức). Nguồn ảnh: Nguyễn Công Thành/Tuổi Trẻ

Nói thêm về vấn đề này trên Tổ Quốc, Luật sư Phạm Thanh Hữu (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ: "Pháp luật hiện hành đã quy định khá chặt chẽ về chế tài đối với hành vi gây ra ô nhiễm tiếng ồn cho người khác, tùy vào mức độ vi phạm mà có mức xử phạt tương ứng. Cụ thể: Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, nếu hát karaoke làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22g hôm trước - 6g hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với cá nhân vi phạm; nếu tổ chức vi phạm thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng".

Bên cạnh đó, Luật sư Phạm Thanh Hữu còn chia sẻ thêm: "Trong trường hợp hát karaoke ngoài khoảng thời gian nêu trên nhưng gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 2dBA trở lên sẽ bị xử phạt theo khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 Điều 17 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

- Tiếng ồn từ 2 dBA đến dưới 10 dBA, bị phạt tiền từ 1 triệu đồng - 20 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm; phạt tiền từ 2 triệu đồng - 40 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm.

Hàng xóm mở karaoke người dân có thể báo chính quyền
Hát karaoke bất kể ngày giờ ở trong khu dân cư là vấn nạn gây ra khá nhiều bức xúc cho nhiều người. Nguồn ảnh: Dũng Phương/Sài Gòn Giải Phóng

- Tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 30 dBA, bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm; nếu tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 40 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Đồng thời, nếu vi phạm trong trường hợp này sẽ bị đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở từ 3 tháng đến 6 tháng.

>> Xem thêm: Ở nhà tránh Covid-19, dân tình than thở "sắp phát điên vì karaoke"

- Đặc biệt, nếu tiếng ồn từ 30 dBA trở lên, bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 160 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm; phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 320 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của cơ sở vi phạm quy định này từ 06 tháng đến 12 tháng".

Bạn trai Diệu Nhi khoe giọng hát karaoke.

Thực tế, thời gian qua đã xảy ra không ít mâu thuẫn, xô xát, thậm chí dẫn đến án mạng do hát karaoke quá ồn ào và bất chấp thời gian trong khu dân cư, nhưng vì nể nang, thậm chí lo sợ bị "trả thù" nên nhiều người không dám nhắc nhở hàng xóm của mình trong vấn đề này. Thế nhưng, từ giờ trở đi người dân có thể báo ngay với lãnh đạo xã, phường khi hàng xóm "tra tấn" nhà mình bằng karaoke, trước mắt là trong dịp Tết cổ truyền này, để được chính quyền ra tay xử lý ngay.

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé

HẬU GIANG: MÂU THUẪN VÌ HÀNG XÓM HÁT QUÁ TO, 1 NGƯỜI MẤT MẠNG

Hát karaoke là một trong những hoạt động giải trí rất được mọi người yêu thích. Nhưng thay vì vào quán giải trí, nhiều người thường tổ chức hát karaoke tại nhà, và cũng vì lý do này đã dẫn đến rất nhiều chuyện đáng tiếc. 

Cụ thể, vừa qua, tỉnh Hậu Giang đã xét xử vụ án do 2 nam thanh niên gây ra chỉ vì mâu thuẫn với hàng xóm hát karaoke quá to. Theo đó, do bực tức vì hàng xóm hát karaoke quá to nhưng nhắc nhở mãi không được, nam thanh niên ở Hậu Giang liền rủ bạn đến nhà hàng xóm "tính chuyện" rồi dẫn đến xô xát. Hậu quả khiến 3 người bị thương nặng, 1 người không qua khỏi...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top