02/23/2021 15:46

Sản phụ 20 tuổi mang thai đôi, đẻ rơi một bé ở nhà, một bé ở bệnh viện

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Vì không đi khám thai định kì nên khi đang ở nhà thì sản phụ bất chợt trở dạ. Kỳ lạ thay, mặc dù bầu đôi nhưng hai em bé không chào đời cùng lúc và được sinh ra trong hoàn cảnh nguy hiểm.

Theo thông tin từ VNExpress, ngày 22/2, bác sĩ chuyên khoa 1 Huỳnh Thị Đào, phó trưởng khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một ca sinh nở hy hữu.

Đó là một sản phụ 20 tuổi ở Hóc Môn, mang song thai khoảng 35 tuần. Vì không nhớ ngày dự sinh nên sản phụ đã đẻ rớt 1 bé gái tại nhà. Lúc này, gia đình mới hốt hoảng đưa đến bệnh viện để... sinh tiếp bé thứ hai.

Sản phụ mang thai đôi, đẻ rơi ở nhà, một ở bệnh viện
Hy hữu: Một bé đẻ rơi ở nhà, một bé ở bệnh viện. Ảnh: VN Express

>>Xem thêm: Cách xử lí dành cho mẹ khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Hy hữu: Sản phụ mang bầu đôi, đẻ rớt 1 bé ở nhà, bé còn lại đến bệnh viện mới chào đời

Lúc này, nhân viên ở trạm y tế gần nhà đã sơ cứu và cắt dây rốn, giữ ấm cho bé gái chào đời trước. Bé cân nặng 2,3 kg. Bé còn lại vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Khi được chồng sản phụ gọi cấp cứu, các bác sĩ đã có mặt sau 10 phút.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định thai nhi thứ hai vẫn còn sống, tim thai đập 134 lần mỗi phút, ngôi thai khó xác định, túi ối còn. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu để cầm máu cho sản phụ, đưa về bệnh viện để đỡ đẻ.

Bác sĩ Đào cho biết: "Hình ảnh siêu âm cho thấy trong bụng mẹ em bé còn sống, lưng quay về phía dưới tử cung, đầu bé ở hông bên trái tử cung. Lúc ấy chỉ có cách xoay thai ngoài mới giúp em bé sinh thường qua ngả âm đạo được. Nếu không, bắt buộc phải mổ lấy thai".

Được biết, có 3 bác sĩ tiến hành đỡ đẻ, một bác sĩ kiểm tra ngôi thai dưới siêu âm, một bác sĩ đỡ sinh, một bác sĩ dùng hai tay trực tiếp xoay lại vị trí thai nhi qua thành bụng sản phụ. Sau cơn gò và sức rặn của sản phụ, cuối cùng, sản phụ đã sinh thường thành công bé gái thứ hai, nặng 2,4 kg. Bé hồng hào, khóc to.

Sản phụ mang thai đôi, đẻ rơi ở nhà, một ở bệnh viện
Hai em bé sinh đôi chào đời an toàn. Ảnh: VNExpress

>>Xem thêm: Bầu đôi, đang chuyển dạ thì hết đau đẻ, 2 em bé sinh cách 2 ngày

Những trường hợp không thể xoay thai bên ngoài

Không phải tất cả thai phụ đều có thể tiến hành xoay thai bên ngoài, nếu sản phụ mắc phải những trường hợp dưới đây thì không thể tiến hành được thủ tục này:

- Mang đa thai.
- Người mẹ bị ra máu sớm, gọi là xuất huyết trước sinh.
- Nhau thai bám thấp.
- Vỡ ối.
- Thiểu ối.

>>Bạn có biết: Những dấu hiệu vỡ ối mẹ bầu phải biết để tránh nguy hiểm cho mẹ và con

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu cần đến bệnh viện thăm khám, theo dõi định kỳ, đặc biệt là những sản phụ có nguy cơ cao như song thai hay có biểu hiện sinh non. "Chửa đẻ, cửa mả", bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra vì thế, cần hết sức cẩn thận để em bé được chào đời khỏe mạnh, thông minh.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BẦU ĐÔI, ĐANG CHUYỂN DẠ THÌ HẾT ĐAU ĐẺ, 2 EM BÉ SINH CÁCH 2 NGÀY

Theo Daily Mail, chị Joanne Reilly, đến từ Swinton, Manchester (Anh) đang mang song thai được 24 tuần 5 ngày, thì đột nhiên bị vỡ ối. Ngay sau khi vào bệnh viện, chị Joanne Reilly đã sinh bé trai đầu tiên với cân nặng 737gram.

Các bác sĩ đã chuẩn bị mọi thứ để tiếp tục chào đón bé thứ hai nhưng mãi vẫn không thấy đâu. Và đến 2 ngày sau, chị Joanne mới chuyển dạ sinh con thứ 2 với cân nặng 907gram.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top