02/04/2021 11:09

9 địa phương yêu cầu cách ly người từ vùng có dịch về quê ăn Tết

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trước diễn biến hết sức nguy hiểm và khó lường của dịch bệnh Covid-19, những địa phương sau đây đã phát đi thông báo yêu cầu cách ly (tập trung hoặc tại nhà) người dân từ những vùng có dịch về quê ăn Tết Tân Sửu 2021.

Càng cận Tết nguyên đán thì nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm mà nhiều người làm việc, sinh sống ở những thành phố lớn trên cả nước tất tả về quê sum họp với gia đình.

Tuy nhiên, trước nguy cơ lây lan nhanh của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc khuyến cáo người dân "hạn chế đi lại" thì nhiều tỉnh, thành còn đưa ra yêu cầu cách ly tập trung, tại nhà và xét nghiệm những người trở về từ các vùng có dịch Covid-19.

9 địa phương yêu cầu cách ly người từ vùng có dịch về quê ăn Tết
Trước nguy cơ lây lan nhanh của dịch Covid-19, bên cạnh việc khuyến cáo người dân "hạn chế đi lại" thì nhiều tỉnh, thành còn đưa ra yêu cầu cách ly tập trung hoặc tại nhà và xét nghiệm những người trở về từ các vùng có dịch Covid-19. Nguồn ảnh: Báo Lao Động

>> Đừng bỏ lỡ: Bé 21 ngày tuổi nhiễm Sars-Cov-2: Trẻ ho, sốt là triệu chứng cần lưu ý

An Giang

Theo thông tin trên VTC News, ông Lê Văn Phước (Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Cocvid-19 tỉnh An Giang) cho biết, những người từ các vùng có dịch (đặc biệt là Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bình Dương) trở về An Giang ăn Tết từ ngày 12/1 cho đến nay phải thực hiện khai báo y tế đồng thời phải theo dõi sức khỏe và thực hiện cách ly tại nơi ở. Đặc biệt, khi có các triệu chứng nghi ngờ thì phải khai báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh An Giang cũng đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường theo dõi, cập nhật thông tin và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh; kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch tại địa phương.

Thừa Thiên Huế

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng phát đi thông báo, kể từ 12h ngày 3/2, địa phương này đã thống nhất tổ chức cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân khi về Huế từ Quảng Ninh, Hải Dương... cùng các quận, huyện thuộc TP.Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật.

Bên cạnh đó, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đưa ra khuyến cáo tất cả người dân từ các địa phương khác đến Thừa Thiên Huế bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; đặc biệt, những người đến từ các địa phương đang có dịch được yêu cầu tự cách ly y tế 21 ngày tại nhà.

9 địa phương yêu cầu cách ly người từ vùng có dịch về quê ăn Tết
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra khuyến cáo tất cả người dân từ các địa phương khác đến Thừa Thiên Huế bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Nguồn ảnh: Báp Công Thương.

Nghệ An

Theo thông tin trên Lao Động online, ông Nguyễn Văn Định (Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An) cho biết, tất cả những người về Nghệ An từ các khu vực đang bị phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bên cạnh đó, những người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định. 

>> Bạn biết chưa: Biến chủng Sars-Cov-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào? 

Hà Tĩnh

Tối ngày 2/2 vừa qua, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã phát đi thông báo, những người về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca mắc Covid-19 từng đến; vùng bị phong tỏa phải cách ly tập trung 14 ngày thuộc diện có tiền sử tiếp xúc gần (F1).

Riêng các trường hợp F2 được yêu cầu cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình đồng thời thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, người dân về từ các nơi khác cũng phải khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà. Đặc biệt, nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng phải đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra.

9 địa phương yêu cầu cách ly người từ vùng có dịch về quê ăn Tết
Sở Y tế Hà Tĩnh đã phát đi thông báo, những người về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca mắc Covid-19 từng đến; vùng bị phong tỏa phải cách ly tập trung 14 ngày. Nguồn ảnh: Bộ Y tế.

Thanh Hóa

Được biết, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng đã phát đi thông báo vào chiều ngày 3/2 về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân về quê đón Tết, tùy vị trí mà có thể bị cách ly hay không. Theo Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cả nước hiện có 52 điểm được coi là vùng dịch (theo công bố của Bộ Y tế) và quy mô khác nhau, có thể là khu phố, xã phường hoặc lớn hơn là thành phố như Chí Linh, Hạ Long... Và những người từng sinh sống ở các điểm có dịch, khi về quê nhà sẽ phải cách ly tập trung, còn ở vị trí khác có thể không. 

Bên cạnh đó, người dân Thanh Hóa khi về quê hoặc mỗi ngày đều có thể khai báo y tế online hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất. Nhân viên y tế sau đó sẽ đối chiếu các điểm bùng phát dịch và đưa ra biện pháp cụ thể. 

Nam Định

Theo thông tin trên Lao Động online, tỉnh Nam Định sẽ lập danh sách những người trở về quê từ các địa điểm có ca nhiễm Covid-19 để tiến hành cách ly và quản lý theo quy định. Theo đó, những người đi qua hoặc trở về từ các nơi được xem là đang có dịch phải khai báo y tế đồng thời cách ly tại nhà 14 ngày.

Đặc biệt, nếu xuất hiện các triệu chứng ho, khó thở... thì phải đến ngay cơ sở y tế. Bên cạnh đó, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cũng sẽ truy vết và cách ly ngay những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm Covid-19.

Thái Bình

Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình cũng đã đưa ra yêu cầu tất cả những người về Thái Bình từ những nơi có dịch (theo thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) bắt buộc phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Đối với các công dân đến từ những nơi không phải là ổ dịch được đi qua hoặc đi đến tỉnh Thái Bình bình thường nhưng vẫn phải yêu cầu thực hiện khai báo y tế và lịch trình đi lại.

Hiện tại, tỉnh Thái Bình đã yêu cầu tất cả 8/8 huyện, thành phố bố trí sẵn các khu cách ly tập trung nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu trong thời gian cách ly cho công dân từ ổ dịch trở về. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình cũng khuyến khích người dân chủ động cung cấp thông tin tố giác, phát giác những người từ ổ dịch trở về, hoặc có triệu chứng nghi mắc bệnh nhưng không tự giác khai báo y tế.

9 địa phương yêu cầu cách ly người từ vùng có dịch về quê ăn Tết
Hướng dẫn tạm thời phòng chống dịch Covid-19 đối với người từ những tỉnh, thành khác về Hải Phòng. Nguồn ảnh: VTC News

Hà Nam

Được biết, vào ngày 28/1 vừa qua, UBND tỉnh Hà Nam cũng đã ban hành Công văn 264/UBND-KGVX thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế tuyên truyền, vận động người dân về từ những vùng có dịch như: Hải Dương, Quảng Ninh... phải khẩn trương đến cơ quan y tế gần nhất để khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe.

>> Xem thêm: Tâm thư xúc động mong tiếp bữa ăn cho cán bộ CDC chống dịch Covid-19

Hải Phòng

Theo thông tin trên VTC News, ngày 3.2 vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hải Phòng yêu cầu cách ly tập trung những người về từ TP. Hà Nội (cụ thể hơn là các địa bàn thuộc xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, các phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu  thuộc quận Cầu Giấy; các phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 thuộc quận Nam Từ Liêm).

Còn những người về tỉnh từ những địa điểm thuộc 3 huyện, quận như trên nhưng không thuộc các phường, xã cụ thể đã nêu thì phải thực hiện cách ly tại nhà. Tương tự, những người về từ các tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh (trừ các xã Lâm Thao, Đồng Tiến, Mãn Đức, Cẩm Lý phải cách ly tập trung) đều phải thực hiện khai báo y tế, giám sát y tế. Bên cạnh đó, người dân trở về Hải Phòng từ tỉnh Gia Lai, Bình Dương, tùy khu vực mà có thể buộc phải cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà.

Cái tết đặc biệt của những em bé trong khu cách ly covid-19.

Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến cực kỳ phức tạp và nguy hiểm, thế nên, nếu đang ở các vùng có dịch thì nên "ở yên tại chỗ", hoặc ở những nơi khác trở về địa phương thì chúng ta cần thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định. Chúng ta không quá hoang mang, nhưng cũng không thể chủ quan hoặc lơ là với dịch bệnh, đặc biệt, nếu xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, tức ngực... thì phải liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương.

Cùng cập nhật tình hình dịch bệnh mới nhất tại Bestie nhé!

CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH TRONG MÙA DỊCH

Để phòng chống dịch Covid-19 thì ngoài việc ăn uống khoa học, lành mạnh và đủ chất thì cũng cần chú ý đến những thói quen sinh hoạt hằng ngày như:

- Tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng (lưu ý không tập trung đông người).
- Ăn chín, uống sôi, hạn chế dùng thực phẩm sống hay đồ uống có cồn.
- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng...
- Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng khi từ bên ngoài trở về.

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top