02/08/2021 13:08

Nhân viên y tế day dứt khi vợ hỏi: "Anh đi rồi, ai đưa em đi sinh?"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Những người may mắn khỏe mạnh, được đoàn viên ăn Tết với gia đình có lẽ khó hiểu hết được cảm giác cô đơn, lo lắng cho người thân ở nhà của các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Ở tuyến đầu chống dịch, hàng trăm, hàng ngàn con người phải làm việc hơn chục tiếng mỗi ngày với mục tiêu duy nhất là dập dịch. Họ phải tạm gác lại niềm vui, niềm hạnh phúc riêng để hoàn thành trách nhiệm với công việc, với Tổ quốc.

Như anh Lưu Văn Khanh, sinh năm 1989, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật huyện Cẩm Giàng, mặc dù vợ đã sắp vào phòng sinh nhưng anh không thể trở về bên vợ, đành phải nhờ cậy gia đình dù biết rằng lúc này, người vợ cần nhất chính là mình.

Nhân viên y tế day dứt khi vợ hỏi: Anh đi rồi, ai đưa em đi sinh?
Anh Khanh (bên phải) đang trao đổi với đồng nghiệp.

>>Bạn có biết: Tâm thư xúc động mong tiếp bữa ăn cho các cán bộ CDC chống dịch Covid-19

Người chồng từ tâm dịch day dứt câu hỏi của vợ "Anh đi rồi, ai đưa em đi sinh?"

Kể từ khi bùng dịch, anh chỉ kịp về nhà thu dọn ít đồ, dặn dò vợ một vài điều rồi lên đường tham gia chống dịch, đến khi nào dập được dịch mới trở về. Mỗi lần nghĩ đến vợ là anh Khanh lại day dứt vì câu hỏi: "Anh đi rồi, ai đưa em đi sinh?". Thế nhưng, anh không thể bỏ về nhà lúc này, chỉ biết nghẹn ngào nhắn nhủ đến vợ sắp sinh: "Vợ ơi, em ở nhà yên tâm sinh con nhé. Có bố mẹ thay anh cạnh em rồi. Anh hứa anh sẽ bình an trở về với em và 2 con. Đại An chờ bố con nhé!".

Nhân viên y tế day dứt khi vợ hỏi: Anh đi rồi, ai đưa em đi sinh?
Khoảnh khắc anh Khanh xúc động khi tâm sự về gia đình.

Hai vợ chồng thống nhất đặt tên em bé sắp chào đời là Đại An. Với anh: "Đại An là một sự bình an lớn. Đại An cũng là điều mà anh và tất cả những đồng nghiệp, người dân cả nước mong muốn lúc này. Đặc biệt, anh muốn đặt tên con như thế để sau này mỗi lần con được gọi, con sẽ biết trân quý khi là “một huyết cầu của Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19”.

Trong đợt dịch lần thứ 4 này, anh Khanh được giao nhiệm vụ cắm chốt y tế tại các khu cách ly có nguy cơ lây nhiễm cao của tâm dịch Hải Dương. Anh là cán bộ y tế phụ trách tại trường tiểu học Lai Cách (Cẩm Giàng, Hải Dương).

Điểm cách ly tại trường tiểu học Lai Cách có đến 100 người được cách ly gồm 62 học sinh, 41 phụ huynh, 7 thầy cô giáo. Hằng ngày, anh Khanh phải mặc đồ bảo hộ liên tục, mồ hôi đầm đìa nhưng vẫn phải tất bật, lo từng bữa ăn, giấc ngủ rồi kiểm tra sức khỏe những người cách ly. Nhiều em học sinh còn đùa vui, gọi anh là "siêu nhân".  

Nhân viên y tế day dứt khi vợ hỏi: Anh đi rồi, ai đưa em đi sinh?
Anh Khanh theo dõi sức khỏe cho người dân trong khu cách ly.

Mỗi ngày, anh dành hầu hết cho công việc, thời gian nghỉ ngơi chỉ tính bằng phút. Tuy nhiên anh Khanh vẫn cố gắng hết mình, dồn sức lo cho các em học sinh. Nhìn cảnh những em không có bố mẹ đi cách ly cùng, anh cảm thấy thương xót và cố gắng lo chu toàn nhất cho các em.

>>Xem thêm: Ca Covid-19 đầu tiên của đợt dịch mới: "Tôi sốc khi biết mình mắc bệnh"

Cộng đồng mạng: “Ai ở đâu hãy ở yên chỗ đó”

Trong thời gian cả nước căng mình chống dịch, những người có hoàn cảnh tương tự như anh Khanh rất nhiều. Đằng sau công việc, ai cũng có gia đình, công chuyện cá nhân nhưng vì nhân dân, vì đất nước họ đã tạm gác lại để tham gia vào lực lượng chống dịch. Chỉ những ai tự mình trải qua mới hiểu được cảm giác mệt mỏi, thiếu ngủ, thiếu ăn, nguy cơ lây nhiễm cao... khi làm việc trong khu cách ly.

- Thật biết ơn những "chiến sĩ" ở tuyến đầu chống dịch, nhờ họ mà dịch mới được "dập" bớt đi phần nào.
- Ai cũng biết, phụ nữ cần chồng như thế nào lúc sinh nở nhưng vì trách nhiệm chung anh không thể nào về được.
- Cố lên anh nhé, chúc vợ con anh "mẹ tròn con vuông".
- Vậy mà vẫn có những người thiếu ý thức, trốn trách ly, khai báo gian để rồi làm khổ hàng ngàn người.

>>Xem thêm: Dấu hiệu điển hình khi mắc COVID-19 chủng virus mới "siêu lây"

Những nhân viên y tế, chiến sĩ, tình nguyện viên họ sẵn sàng hy sinh cuộc sống riêng, thậm chí là cái Tết đang đến gần trước mắt để lao vào tâm dịch góp công sức của mình trong việc chống dịch để chúng ta có được cuộc sống bình yên, khỏe mạnh. Vì thế, nếu thương họ, xin mọi người “Lúc này ai ở đâu xin hãy ở yên chỗ đó”. 

Ảnh: Bộ Y tế

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

TÂM THƯ XÚC ĐỘNG MONG TIẾP BỮA ĂN CHO CÁN BỘ CDC CHỐNG DỊCH COVID-19

Để có được kết quả của hàng chục ngàn mẫu xét nghiệm trong thời gian ngắn thì đội ngũ cán bộ CDC đã phải làm việc vô cùng vất vả, thậm chí thâu đêm suốt sáng.

Xót xa trước cảnh đồng nghiệp "quay cuồng" ngày đêm làm việc chống dịch nhưng ăn uống thất thường, một cán bộ của CDC Hà Nội (không thuộc khoa xét nghiệm) đã viết tâ m thư xin được sẻ chia, giúp đỡ: "Nếu anh chị em hoặc có người nhà làm việc trong các công ty sản xuất, cung ứng thực phẩm, nhà hàng... có lòng xin chuyển lời tới các lãnh đạo ủng hộ chút thực phẩm, suất ăn, bánh kẹo, sữa, trái cây... giúp cho các cán bộ đang ngày đêm làm việc ở tuyến đầu chống dịch...”.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top