02/03/2021 22:07

Ngày Lập Xuân 2021 trùng Tết ông Công ông Táo, làm gì may mắn cả năm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ngày Lập Xuân trùng với ngày cúng ông Công ông Táo - một ngày mà vạn vật phải an yên, con người tích cực đón chào vận khí mới. Vì thế, cần lưu ý một số điều để cả năm được may mắn. 

Theo quan niệm phong thủy, ngày Lập Xuân là ngày đầu tiên giao thời của Trời, Đất và con người, ngày đầu của 24 tiết khí. Thường rơi cố định vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 dương lịch.

Ngày lập xuân năm 2021 trùng vào ngày 23/12/2020 (âm lịch), ngày cúng ông Công ông Táo. Vì thế, chúng ta nên nhớ những điều nên và không nên làm trong ngày đặc biệt này.

Khoảnh khắc ngày ông Táo về trời: Khoe mâm cơm cúng, thả cá văn minh
Mâm cơm cúng ông Táo luôn luôn đủ đầy. Ảnh: Lan Anh

>> Đừng bỏ lỡ: Kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm của người xưa, những điều kiêng làm trong ngày Lập Xuân

- Vào ngày này, người ta kiêng dọn dẹp nhà cửa bởi theo quan niệm ngày Lập Xuân đầu tiên nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa, thậm chí cũng kiêng đổ rác để không mất đi tài khí của gia đình.
- Kiêng cho nước, để thiếu nước hay đổ nước, bởi nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ. Và người xưa thì quan niệm rằng nước tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở "tiền vào như nước". Nước tràn đầy ăm ắp thể hiện sự may mắn, sinh sôi nảy nở tài lộc.  
- Tránh để xảy ra tranh cãi, bất hòa vào ngày Lập Xuân đầu năm. Trong ngày đầu tiên giao thời của Trời, Đất và con người này chúng ta nên cố gắng giữ hòa khí, đừng tranh cãi, mâu thuẫn, gắt gỏng để năm mới luôn vui vẻ, hòa thuận và tràn ngập tiếng cười.
- Trong ngày này, người xưa cũng khuyên nên kiêng "sinh hoạt vợ chồng" bởi sẽ dễ dẫn đến những điều kém may mắn, xui rủi cả năm.
- Lưu ý cũng nên hạn chế vay tiền, cho mượn tiền vì quan niệm người xưa nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu, vay mượn liên miên, còn người cho vay thì tài sản tiêu tán, khó mà phát đạt được.
- Đồng thời cũng tránh nói những điều xui xẻo, "chết mất","tiêu rồi","hỏng rồi","vỡ trận"," toang" mà nên nói với nhau những lời vui vẻ, may mắn và hy vọng trong tương lai. 
- Cuối cùng là kiêng mặc quần áo đóng bộ gồm cả 2 màu trắng, đen trong ngày Lập Xuân mà ngược lại phải mặc trang phục tươi sáng, thoải mái.

Lập Xuân 2021 làm gì may mắn cả năm?
Thả cá ở vùng nước có dòng chảy lưu thông. Ảnh: Báo Chính Phủ

>> Bạn xem chưa: Khoảnh khắc ngày Tết: Chỗ nào cũng đông đúc, nhộn nhịp

Những điều nên làm trong ngày Lập Xuân

- Trong ngày Lập Xuân thì tiết trời trong xanh, không khí trong lành vì thế, bạn có thể tranh thủ dậy sớm để tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.
- Tự nguyện làm nhiều việc thiện, xuất phát từ cái tâm chứ không phải chỉ để mong chờ phúc báo.
- Trồng cây, tưới cây, chăm sóc cây xanh để thay đổi vận khí, giúp phong thủy luân chuyển theo hướng tích cực hơn.
- Mua hoa quả, bánh trái để thắp hương ngày Lập Xuân để mong cầu gia đình an yên, hạnh phúc.

>>Xem thêm: Những món cần phải có trong mâm cỗ cúng ông táo của hai miền Nam - Bắc

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo còn dân gian thì quan niệm: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Thế nên, tốt nhất cứ cúng ông Táo đầy đủ để "chầu trời" còn gia đình thì thực hiện những điều nên làm và kiêng kị trên đây để có một năm mới thật an lành, thịnh vượng và hạnh phúc!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie!

NĂM NAY, CÚNG ÔNG TÁO NGÀY GIỜ NÀO ĐỂ CẢ NĂM GẶP MAY MẮN CÁT LÀNH?

Chia sẻ trên báo Lao Động online, GS.TS Ngô Đức Thịnh (Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam) cho biết: "Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi nhà mà gia chủ có thể tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo vào những thời điểm khác nhau. Cụ thể, có thể cúng vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối ngày 23 tháng Chạp, thậm chí cúng trước ngày này. Tuy nhiên, các gia đình nên thu xếp thời gian và công việc để cúng ông Táo vào đúng buổi sáng ngày 23 tháng Chạp bởi đây vẫn là thời gian tốt nhất".

Sau đó thì đem cá chép thả ở những nơi có dòng chảy lưu thông, lưu ý không nên thả cá chép ở những hồ nước bẩn hoặc ao tù và nhớ chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top