02/21/2021 14:40

Não nhỏ, vị giác kém... những thay đổi rõ nhất khi bước qua tuổi 30

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Tùy vào từng độ tuổi mà cơ thể chúng ta có sự thay đổi rất rõ, ví như, khi bước qua tuổi 30, não của mỗi người sẽ có xu hướng teo lại nhỏ hơn, vị giác kém hơn, móng tay mọc chậm hơn nhưng trao đổi chất lại hoạt động ổn định hơn.

Đừng nghĩ rằng bạn đã hiểu hết "ngóc ngách" cơ thể của mình, bởi tùy vào từng giai đoạn cuộc đời mà "bộ máy kì diệu" này sẽ có nhiều thay đổi rất đáng kinh ngạc. Cùng xem đó là những thay đổi gì nào!

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Khi chúng ta bước qua tuổi 30 cũng là lúc cơ thể bắt đầu có nhiều thay đổi rất rõ rệt...

>> Đừng bỏ lỡ: Những sự thật thú vị về cơ thể con người chỉ 10% dân số thế giới biết đến

Não nhỏ hơn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã nhận thấy rằng, khi bước sang tuổi 30 thì não bộ của chúng ta có xu hướng "teo" lại và nhỏ hơn trước do một số bộ phận của não bị co lại. Cụ thể, khi bước sang tuổi 30, não bộ của chúng ta sẽ mất đi khoảng 50.000 tế bào thần kinh mỗi ngày. Nhưng chưa dừng lại ở đó, khối lượng của não còn giảm dần theo độ tuổi với tỷ lệ khoảng 5% mỗi 10 năm sau tuổi 40. 

Đổ mồ hôi ít hơn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Với chị em phụ nữ, sau khi bước sang tuổi 30 thì sẽ đổ mồ hôi ít hơn do các tuyến mồ hôi dưới cánh tay bị co dần lại, nhưng lại kèm theo đó là một số thay đổi có liên quan đến thời kỳ tiền mãn kinh như bốc hỏa...

Ít bị cảm lạnh hơn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Qua nghiên cứu, các chuyên gia kết luận rằng, khi bước sang tuổi 30 trở về sau thì chúng ta sẽ ít bị cảm lạnh hơn thời còn trẻ. Có được kết quả tuyệt vời này là khi đến tuổi trung niên khả năng miễn dịch của nhiều người đã "đạt đỉnh", và khi ấy rất ít xảy ra các triệu chứng cảm thông thường như ho hoặc hắt hơi.

>> Bạn có biết: 25 bí mật về cơ thể con người khiến ai cũng phải kinh ngạc

Vị giác kém hơn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Tuy bước sang tuổi 30 chúng ta ít bị cảm lạnh nhưng cũng là lúc vị giác kém hơn hẳn thời trẻ do chúng bị mất dần theo tuổi tác. Và rồi, khi bước sang tuổi 60 thì vị giác còn giảm đi rất nhiều. Đó cũng là lý do những người cao tuổi thường cảm thấy "nhạt mồm nhạt miệng", chẳng còn hứng thú với việc ăn uống. Đặc biệt, ngoài vị giác thì khứu giác của chúng ta cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Khối lượng cơ giảm hẳn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Các chuyên gia cho rằng, khối lượng cơ giảm đi sau tuổi 30 và chúng ta dần yếu hơn so với thời còn trẻ là một trong những ảnh hưởng rõ rệt nhất của vấn đề lão hóa. Và tỷ lệ này sẽ còn giảm nhiều hơn sau khi chúng ta bước sang tuổi 60.

Hoạt động trao đổi chất ổn định hơn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Tuy não nhỏ, vị giác giảm... nhưng hoạt động trao đổi chất của chúng ta lại dần ổn định hơn theo tuổi tác. Và các chuyên gia cho rằng, giai đoạn quan trọng nhất là vào khoảng 50 - 60 tuổi. Sau 30 tuổi, cơ thể sẽ đốt cháy ít calo hơn nhưng chúng ta cũng sẽ có xu hướng ăn ít hơn.

Răng bớt nhạy cảm hơn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Theo tuổi tác (từ sau tuổi 30) thì lớp ngà răng ngày càng trở nên cứng cáp hơn, và nhờ vậy nên răng của chúng ta cũng sẽ bớt nhạy cảm hơn so với thời còn trẻ.

Móng mọc chậm hơn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Khi còn trẻ, móng tay của hầu hết mọi người đều mọc rất nhanh, tuy nhiên, khi bước sang tuổi 30 thì sự phát triển của móng sẽ dần chậm lại bởi do máu lưu thông chậm hơn. Cụ thể, qua nghiên cứu, TS. William Bean đã nhận thấy rằng khi còn trẻ móng ngón tay cái của chính ông phát triển với tốc độ 0,123 mm mỗi ngày. Nhưng sau 67 tuổi thì tỷ lệ ấy đã giảm hẳn xuống (chỉ còn 0,095 mm mỗi ngày).

Tính cách ổn định hơn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe nói: "Tuổi trẻ bồng bột", thế nên, chẳng có gì khó hiểu khi bước sang tuổi 30 hầu hết tính cách của mọi người đều dần trở nên ôn nhu và ổn định hơn. Qua nghiên cứu, các chuyên gia còn phát hiện ra rằng, ở độ tuổi từ 30 - 50 được xem là đỉnh cao trong việc thể hiện cá tính của mỗi người.

>>Xem thêm: Bật mí những sự thật về cơ thể con người khiến ai cũng kinh ngạc, đặc biệt cái số 7

Cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn

Những thay đổi của cơ thể khi bước qua tuổi 30
Cuối cùng, các chuyên gia cũng khẳng định rằng, bước sang tuổi 30 hầu hết mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn, đặc biệt là chị em phụ nữ. Ở độ tuổi này, tuy vẫn rất bận rộn với công việc, gia đình, thậm chí con cái... thế nhưng mọi người thường cảm thấy hài lòng với thực tại hơn trước. Và nhờ vậy mà mọi người cũng dễ dàng có được sự thanh thản trong tâm hồn hơn khi còn trẻ.
8 ảnh hưởng chủ yếu đối với cơ thể con người do uống nước đá gây ra.

Các chuyên gia cho rằng, cơ thể của chúng ta là một bộ máy tuy rất phức tạp nhưng lại cực kì hoàn hảo. Cứ mỗi giây, mỗi phút... trôi qua thì cơ thể của chúng ta lại thực hiện hàng ngàn hoạt động sống khác nhau. Và tất nhiên, ngay khi đang xem những thông tin thú vị như trên thì bên trong cơ thể của bạn cũng đang diễn ra vô vàn điều kì diệu rồi đấy! 

Nguồn và ảnh: Brightside

Đón xem những bài viết hấp dẫn khác trên trang Bestie.vn nhé!

NHỮNG HÀNH VI KHÓ HIỂU CỦA CON NGƯỜI, AI CŨNG THẮC MẮC

Ngoài những bí mật cơ thể khi bước sang tuổi 30 thú vị như trên thì nhiều người còn có những hành vi rất khó hiểu, thậm chí kì quái. Thử xem bạn có trải qua những cảm giác này không nhé:

- Im lặng khiến bạn lúng túng: Theo các nhà tâm lí, một cuộc hội thoại không nên có khoảng trống quá nhiều, vì như thế cuộc nói chuyện sẽ gượng gạo, mất hứng khiến mọi người lúng túng.
- Người ta ít nói dối hơn vào buổi sáng: Các nhà nghiên cứu cho rằng, mức độ trung thực của con người giảm dần theo ngày, đó cũng là lý do các cuộc họp thường tổ chúc vào lúc sáng thay vì chiều.

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top