02/11/2021 11:40

Lấy chồng xa, con gái nghẹn ngào: "Tết này, con chẳng về được mẹ ơi"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

"Con ước gì được trở về bên gia đình mình ngay lúc này. Năm đầu tiên làm dâu mới, lại xa nhà, con nhớ thương mẹ thật nhiều. Tết này, con chẳng về nhà mình được mẹ ơi..."

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các nàng dâu lòng lại ngổn ngang tâm sự. Bởi một khi đã lấy chồng, họ sẽ chẳng có được cái Tết trọn vẹn cho gia đình mình, thậm chí khó quây quần đón giao thừa bên bố mẹ mà phải về nhà chồng cho đúng đạo dâu con.

Nhìn nhà chồng hạnh phúc, cười vui trong phút giây sum họp, nhiều nàng dâu nghẹn lòng, thậm chí bật khóc vì nhớ nhà: “Tết này con chẳng về được mẹ ơi”. Dẫu biết, mỗi người đều có sự lựa chọn cho riêng mình nhưng cảm xúc là đâu thể kìm nén được.

Lấy chồng xa, con gái nghẹn ngào vì không về đón tết được
Nỗi lòng của những cô gái làm dâu xa xứ. Ảnh: Trắng TV

>> Bạn có biết: "Mùng 1 Tết nội, mùng 2 Tết ngoại": Câu quảng cáo gây tranh cãi nhất Tết năm nay

Nỗi buồn của con gái lấy chồng xa xứ mỗi độ xuân về

Người xưa quan niệm, con gái lấy chồng thì phải theo chồng, chăm lo cho cuộc sống nhà nội. Thế nên đa phần các nàng dâu dù lấy chồng gần hay xa đều cảm thấy chạnh lòng vì mỗi khi Tết đến chẳng được cùng mẹ làm mâm cỗ cúng Tết, cùng cha dọn nhà hay quây quần bên gia đình mỗi dịp giao thừa. Con gái đã lên xe hoa, đặc biệt là lấy chồng xa thì đến mùng 2, mùng 3 mới dám nghĩ về bố mẹ đẻ.

Mới đây, một nàng dâu trẻ đã chia sẻ cảm xúc của mình khi phải ăn Tết nhà chồng:

"Trước Tết, con tất bật dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, bếp núc. Đến giao thừa, mùng 1 cùng gia đình đi chùa, thăm nhà ông bà nhưng lại chẳng có cảm giác giống những năm về trước. Bởi vì con đã lấy chồng, đã thành con dâu nhà người ta, "xuất giá tòng phu", con chẳng thể về cùng bố mẹ, các em, cũng chỉ là những công việc như gói bánh chưng, lau dọn nhà cửa, lau bàn ghế nhưng chẳng dám than mệt, chẳng dám trốn việc như khi ở nhà mình mà chỉ cặm cụi làm cho xong việc. Mọi thứ tưởng thân thuộc mà xa lạ quá mẹ ạ. Con ước gì được trở về bên gia đình mình ngay lức này. năm đầu tiên làm dâu mới, con nhớ thương mẹ thật nhiều. Tết này, con chẳng về nhà mình được mẹ ơi!".

Chỉ phụ nữ từng trải qua mới hiểu làm dâu xa xứ khổ trăm bề như thế nào. Từ trước Tết đã phải về nhà chồng lo dọn dẹp nhà cửa, mua sắm Tết, mùng 1 phải nấu nướng, cúng kiếng, thăm họ hàng nhà chồng rồi phải qua mùng 2, mùng 3, mới dám xin phép về chúc Tết bố mẹ đẻ. Nếu lấy chồng xa, đi lại khó khăn, thêm dịch bệnh diễn biến phức tạp thì coi như mất luôn cái Tết. 

Bố mẹ đẻ thì sốt ruột gọi điện “Tết này về được không con”. Những lúc như vậy chẳng biết nên đáp thế nào, không nỡ từ chối nhưng phải đành đoạn nhắn tin "Tết này, con chẳng về nhà mình được mẹ ơi!".

Lấy chồng xa, con gái nghẹn ngào vì không về đón tết được
Con gái lấy chồng xa, mình mẹ già lùi lũi ở nhà gói bánh chưng, chờ con trở về. Ảnh: Eva

>>Bạn có biết: Nỗi niềm của con gái lấy chồng xa: một ngày thăm cha mẹ quý hơn vàng

Cộng đồng mạng bày tỏ cảm xúc và động viên những người con lấy chồng xa

Câu chuyện lấy chồng xa xứ của nàng dâu trên đây đã làm nhiều người đồng cảm. Những lúc như thế này chỉ biết khóc vì nhớ nhà, hoặc chỉ nghe tiếng bố mẹ, qua màn hình điện thoại chứ không thể nào gặp trực tiếp được. Thôi thì phải chấp nhận, nếu không sắp xếp được thời gian về thăm gia đình đúng dịp Tết thì qua Tết tranh thủ về thăm, cứ đoàn viên là lúc nào cũng là Tết.

- Nhiều lúc cứ đến giao thừa là khóc vì nhớ nhà. Không biết bố mẹ đã chuẩn bị xong mâm cỗ chưa.
- Nhìn cảnh này chẳng dám lấy chồng. Một khi đã lấy chồng thì thời gian quây quần bên gia đình không còn được nhiều như xưa nữa.
- Thời nào rồi, cứ xong việc bên nội thì về ngoại chơi, do năm nay dịch thì hạn chế thôi.
- Nói chung cũng tuỳ sự sắp xếp, nếu lấy chồng xa thì đẹp nhất vẫn là 1 năm ăn Tết bên nội, 1 năm ăn Tết bên ngoại. 
- Nếu lấy anh chồng tâm lý thì chồng xa mấy cũng chẳng vấn đề gì. Anh ấy sẽ biết cách phân chia ăn Tết nội ngoại thế nào cho hợp lý...

Một số chị em thì cho rằng, nhà nội hay ngoại đều quan trọng như nhau, vì thế nên bàn bạc, sắp xếp, mỗi năm ăn Tết một nơi để vợ không cảm thấy tủi thân, để vợ được đón Tết cùng gia đình nhà ngoại. Tuy nhiên, không phải ông chồng nào cũng tâm lý vì thế, để giữ hòa khí gia đình hai vợ chồng nên ngồi lại bàn bạc với nhau và lên kế hoạch ăn Tết hoàn hảo nhất. Nếu có ý định ăn Tết nhà ngoại thì nàng dâu cũng nên thực hiện tốt bổn phận dâu con với nhà chồng để bố mẹ chồng không phật lòng, mình cũng yên tâm về ngoại ăn Tết.

>>Xem thêm: Con gái trước và sau khi lấy chồng vào ngày Tết khác biệt một trời một vực thế này đây

Quan niệm “xuất giá tòng phu” đã có từ lâu đời nhưng xã hội ngày càng hiện đại, thay đổi nhiều hơn, không nhất thiết phải về nhà chồng để ăn Tết. Vợ chồng nên sắp xếp kế hoạch chúc Tết sao cho phù hợp để ông bà hai bên không phải buồn và đặc biệt là con gái lấy chồng xa chẳng còn chạnh lòng mỗi khi Tết đến xuân về nữa. Còn bạn có suy nghĩ gì về việc con gái lấy chồng xa và không được về ăn Tết cùng bố mẹ?

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn của Bestie nha!

CON GÁI LẤY CHỒNG GẦN VẪN ĐƯỢC NHIỀU HƠN MẤT, LỜI ÔNG BÀ XƯA DẶN CHỚ CÓ SAI

Nhiều cô gái "chưa trải sự đời" cứ nghĩ rằng, lấy chồng là phải lấy người yêu mình, mình cũng yêu họ thật lòng, còn những thứ còn lại như tiền bạc, công việc, gia đình thời gian sẽ giúp ta làm quen tất cả.

Tuy nhiên, sau khi lấy về mới nhận ra một điều rằng, con gái lấy chồng gần vẫn được nhiều hơn mất, dưới đây là những minh chứng cụ thể:

- Lấy chồng gần thì việc cưới xin dễ dàng hơn, thủ tục cưới xin cũng đơn giản, đưa đón dâu cũng nhanh chóng, gọn lẹ.
- Lấy chồng gần, không cần làm quen lại từ đầu vì phong tục tập quán giống nhau.
- Lấy chồng gần được ở cạnh gia đình, có thể ghé thăm bố mẹ bất kì lúc nào, Tết đến cũng không cần suy nghĩ ăn Tết nội hay Tết ngoại.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top