02/01/2021 09:27

Hay nói dối, phóng đại mọi chuyện... là dấu hiệu của người ái kỷ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Yêu bản thân thái quá, hay phóng đại mọi chuyện, thậm chí còn tự thổi phồng bản thân, muốn người khác ngưỡng mộ và tôn trọng mình nhưng lại thiếu sự đồng cảm với người khác là những dấu hiệu điển hình của người ái kỷ.

Theo các chuyên gia, ái kỷ (hay còn được gọi là "chứng yêu bản thân thái quá") ngoài do rối loạn nhân cách thì còn được xem là một dạng bệnh lý tâm thần và không dễ để điều trị. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản của một người ái kỷ mà bạn hoàn toàn có thể nhận biến thông qua cảm nhận ban đầu và trực giác của mình.

Dấu hiệu của người ái kỷ: Hay nói dối, phóng đại mọi chuyện..
Theo các chuyên gia, rối loạn nhân cách ái kỷ là một dạng bệnh lý tâm thần và không dễ để điều trị. Nguồn ảnh: Wikihow.

>> Đừng bỏ lỡ: Đại học Innsbruck: Nghiện cà phê đắng là dấu hiệu bệnh tâm thần

Hay nói dối, thậm chí phóng đại mọi chuyện

Do mắc phải chứng yêu bản thân thái quá nên những người ái kỷ thường có xu hướng phóng đại lên mọi chuyện, đặc biệt là họ rất hay nối dối. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách này có thể nói dối về mọi thứ chứ không hẳn là chỉ dừng lại ở những vấn đề của cá nhân mình. Thậm chí, họ còn muốn "thêu dệt", "thêm mắm dặm muối" vào những câu chuyện mà họ phóng đại theo hướng có lợi nhất cho mình.

Theo các chuyên gia, mục đích từ việc làm ấy của họ chính là muốn thể hiện hình ảnh đối với mọi người xung quanh. Thông thường, nếu là người bình thường thì khi nối dối sẽ cảm thấy hối lỗi, thậm chỉ còn mang tâm lý sợ sệt, "tim đâp chân run"; nhưng với những người ái kỷ thì biểu hiện lại hoàn toàn khác, thậm chí nói dối mới giúp họ thêm phần tự tin và bình tĩnh.

>>Bạn có biết: Nghiện nói đầu có thể là dấu hiệu của các vấn đề thần kinh

Không bao giờ thừa nhận sai lầm và thường nổi nóng khi bị chỉ trích

Ngoài hay nói dối, thích phóng đại mọi chuyện thì không thừa nhận sai lầm và nổi nóng khi bị chỉ trích cũng là dấu hiệu cơ bản của những người mắc chứng ái kỷ. Thông thường, khi bị người khác góp ý hoặc chỉ trích về một vấn đề nào đó, và dù người ta nói đúng và mình sai thì những người này vẫn thường tỏ ra cáu gắt. Và đi kèm với thái độ, lời lẽ cáu gắt còn có những hành động khác như: ném mạnh đồ vật trong tầm tay, đóng cửa mạnh...

Các chuyên gia lý giải, do mang tâm lý vô cùng tự ti nên những người ái kỷ thường rất dễ cáu gắt, thậm chí nổi đóa và phản ứng gay gắt khi ai đó chỉ trích họ, dù chỉ trích rất đúng. Và thường, dù mình có sai rành rành ra đó thì họ cũng chẳng bao giờ thừa nhận sai lầm, không chịu trách nhiệm, thậm chí còn luôn tìm cách phản ứng lại với mọi người bằng cách này hoặc cách khác. 

Dấu hiệu của người ái kỷ: Hay nói dối, phóng đại mọi chuyện..
Do mang tâm lý vô cùng tự ti nên những người ái kỷ thường rất dễ cáu gắt, thậm chí nổi đóa và phản ứng gay gắt khi ai đó chỉ trích họ, dù là chỉ trích rất đúng. Nguồn ảnh: Wikihow.

Muốn được người khác ngưỡng mộ và tôn trọng mình nhưng lại thiếu sự đồng cảm với người khác

Tuy thuộc tuýp người vô cùng tự ti, nhưng những người ái kỷ lại thường muốn được người khác thán phục, ngưỡng mộ và tôn trọng mình; và ngược lại, họ lại thiếu sự đồng cảm với người khác. Cũng vì lẽ đó nên những người này thường nhắc đi nhắc lại một thành tích nào đó của bản thân mình, dù thành tích đó chẳng có gì to tát. Thậm chí, vì muốn mọi người xung quanh thán phục và ngưỡng mộ mình mà những người ái kỷ không bao giờ nghĩ rằng tự quan trọng hóa bản thân là lành vi "làm lố".

Ngày nay, do mạng xã hội bùng nổ và lan tỏa ngày càng mạnh thì tình trạng của những người mắc chứng ái kỷ càng thêm nghiêm trọng. Ngoài muốn được người khác ngưỡng mộ và tôn trọng mình ngoài đời thật thì những người này còn luôn tìm mọi cách để gây chú ý trên mạng xã hội, họ cố tình che giấu tự ti bằng các hình ảnh sai sự thật về mình, và sẽ luôn tìm mọi cách để bảo vệ hình ảnh đó. Thậm chí, nguy hiểm hơn là những người này còn lấy chuyện bắt nạt trực tuyến để thể hiện sức mạnh của bản thân đối với người khác.

Dấu hiệu của người ái kỷ: Hay nói dối, phóng đại mọi chuyện..
Nguy hiểm hơn, những người ái kỷ còn lấy chuyện bắt nạt trực tuyến để thể hiện sức mạnh với người khác. Nguồn ảnh: Newsit.

Thường phá vỡ những luật lệ và chuẩn mực xã hội

Hay chen ngang khi xếp hàng chờ làm một việc gì đó, thậm chí vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ... cũng là một trong các biểu hiện của những người mắc chứng ái kỷ. Những người này, ngoài việc thường xuyên phá vỡ luật lệ và chuẩn mực xã hội, mang đến nhiều sự phiền toái cho mọi người xung quanh thì còn có thể xem là mối nguy hiểm đối với cộng đồng (và cả chính họ), ví như thường xuyên vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông chẳng hạn.

Bên cạnh việc hay phá vỡ những luật lệ và chuẩn mực xã hội thì những người ái kỷ còn thường mặc kệ những ranh giới mà mọi người xung quanh đặt ra với họ như: không gian cá nhân, thời gian, thậm chí cả tài sản... 

>>Xem ngay: Business Insider: Đăng quá nhiều status do không kiểm soát cảm xúc

Không có sự đồng cảm, cảm thông đối với người khác

Nhưng đã nói, bên cạnh việc không chịu thừa nhận sai lầm thì những người mắc chứng ái kỷ còn chẳng bao giờ có sự đồng cảm hay cảm thông với mọi người xung quanh. Thậm chí, những người này còn rất nhạy bén trong việc nhìn thấy khuyết điểm của người khác và nhanh chóng đổ lỗi cho họ.

Tuy vậy, điều ấy không có nghĩa rằng những người mắc chứng ái kỷ không có khả năng thấu cảm mọi người, bởi thường những người này không có đủ năng lực để giúp họ bày tỏ điều ấy. Và đôi khi, sự thấu cảm của họ đã bị che chắn bởi bức tường mà họ tự dựng lên để bảo vệ hình ảnh lẫn cái tôi của mình.

Hội chứng ảo tưởng người khác đang yêu mình Erotomania

Tất nhiên, những thông tin nghiên cứu khoa học giúp nhận biết về một người mắc chứng ái kỷ như trên chỉ mang tính chất tương đối. Dẫu sao thì "phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh", nếu có những dấu hiệu ấy thì bạn nên thay đổi lối sống bằng cách luôn hòa nhã và đối xử tốt với tất cả mọi người, giảm bớt những tương tác không cần thiết trên mạnh xã hội và thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng khoa học và tích cực hơn nha!

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

ĐỘT NHIÊN YÊU ĐỜI CÓ THỂ LÀ DẤU HIỆU CỦA CĂN BỆNH HƯNG CẢM

Ngoài các dấu hiệu cơ bản giúp nhận biết những người mắc chứng ái kỷ như trên thì các chuyên gia còn cho rằng, đột nhiên cảm thấy yêu đời một cách lạ lùng cũng là một trong các dấu hiệu của bệnh hưng cảm.

Thường, bệnh hưng cảm sẽ tác động trực tiếp đến tinh thần của người bệnh, làm rối loạn tâm lí, cảm xúc được đẩy lên cao quá mức dẫn đến việc họ thường có những hành vi yêu đời khó hiểu, thậm chí những người này còn nghĩ rằng mình là "trung tâm của vũ trụ" và có nhiều người theo đuổi...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top