02/02/2021 15:57

Hàng triệu người bị mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi Covid-19

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Khi bị nhiễm Covid-19. cho dù đã khỏi bệnh nhiều người vẫn có những di chứng về sức khỏe. Đặc biệt trong đó là hàng triệu người bị rơi vào tình trạng bị mất khứu giác, vị giác.

Theo thông tin từ tờ USA Today, cô nàng Edelmira Rivera 32 tuổi ở Waco, Texas (Mỹ) đang nằm trên giường để xem phim cùng con trai 16 tháng tuổi. Bỗng nhiên cô nàng nghe 1 tiếng nổ lớn trong bếp, sau đó chồng cô hét lên: "Cháy rồi". Lúc đó cô mới vội vã ôm con chạy ra ngoài: "Tôi đánh rơi mọi thứ, chỉ kịp ôm lấy con trai và tấm chăn của bé. Tôi đã rất sốc khi nhìn thấy ngọn lửa ở trong bếp. Đồ ăn bị cháy khét nhưng tôi không ngửi thấy mùi gì."

Được biết trước đó Rivera có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, sau đó được điều trị khỏi vào 14/1. Từ đó đến nay, cô nàng bị mất khứu giác, không có cảm nhận quá nhiều về mùi vị.

Hàng triệu người bị mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi Covid-19
Edelmira Rivera cùng chồng con.

>>Xem thêm: Biến chủng SARS-COV-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào?

Một trường hợp khác là bà Gail Pav, 53 tuổi, sống ở Mississippi (Mỹ). Bà bị chẩn đoán là nhiễm Covid-19 vào tháng 9/2020 sau đó thì xét nghiệm 3 lần âm tính. Tuy nhiên, kể từ đó đến giờ, bà không còn khả năng ngửi, nếm phải nhờ chồng nếm thử đồ ăn khi nấu ăn, nếu không có chồng, thì bà sẽ nêm theo cảm tính. Không chỉ thế, bà còn cho rằng: "Tôi thậm chí còn không ngửi ra mùi cà phê, thức uống yêu thích của mình. Tôi ngửi thấy một thứ thực sự kỳ lạ, giống như mùi nhiên liệu".

Hàng triệu người bị mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi Covid-19
Bà Gail Pav cùng chồng và cháu gái.

Giống như Rivera, Gail Pav hàng triệu người trên thế giới cũng gặp phải trường hợp tương tự là mất khứu giác hoặc vị giác sau khi nhiễm Covid-19.  Có những người sẽ hết sau vài tuần nhưng có người thì vẫn kéo dài dai dẳng.

>>Xem thêm: Dấu hiệu điển hình khi mắc COVID-19 chủng virus mới "siêu lây"

Tác động của virus nCoV kéo dài đến mức nào?

Theo TT Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC): "Đa phần những người mắc Covid-19 sau khi hồi phục thì sức khỏe sẽ bình thường trở lại, một số người còn bị di chứng như mệt mỏi, khó thở, ho, đau khớp, đau ngực....". Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác như: khó tập trung suy nghĩ, trầm cảm, đau đầu hay mất khứu giác, vị giác...

Tiến sĩ Jay Piccirillo, Đại học Y khoa Washington (Mỹ) cho biết có đến 80% những người mắc Covid-19 bị rối loạn hai giác quan này. Khoảng 5-10% không phục hồi được khứu giác, vị giác sau 6 tháng và có nguy cơ mất hoàn toàn. Và điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, gây nguy hiểm đến tính mạng như trường hợp cô Edelmira Rivera không phát hiện đồ ăn cháy ở nhà bếp. Đối với một số nghề nghiệp đặc thù, hai giác quan trên yếu đi sẽ không thể tiếp tục làm việc được.

>>Xem thêm: 5 thực phẩm tăng sức đề kháng, chuyên gia WHO khuyến nghị nên dùng

Vì Covid 19 mới xuất hiện nên vẫn đang trong quá trình tìm hiểu, xác định những ảnh hưởng lâu dài. Kể cả có khỏi bệnh nguy cơ để lại di chứng vẫn rất cao. Vì thế, tốt nhất là "phòng bệnh hơn chữa bệnh", cần tuân thủ các biện pháp chống dịch đồng thời tự giác khai báo y tế để việc khoanh vùng dễ dàng hơn.

Ảnh: USA Today

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH KHI MẮC COVID-19 CHỦNG VIRUS MỚI "SIÊU LÂY"

Theo thông tin từ hệ thống CDC - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Covid-19 chủng virus mới siêu lây nhiễm thường có những dấu hiệu khá bình thường như ho, đau họng, mệt mỏi và đau cơ... khiến nhiều người chủ quan cho rằng đó chỉ là bệnh cảm thông thường. 

Ngoài ra còn có triệu chứng là mất vị giác, khứu giác hoặc tiêu chảy, khó thở, đau bụng, môi hoặc mặt xanh tái. Vì thế, nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe hãy liên lạc ngay với trung tâm Y tế để được kiểm tra.

Xem chi tiết tại đây

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top