02/23/2021 11:08

Đừng tưởng tốt, ăn quá nhiều rau xanh mang đến 6 cái hại giật mình

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Rau xanh tất nhiên rất tốt cho sức khỏe bởi chúng giàu chất xơ và cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiếu yếu khác, nhưng nếu ăn quá nhiều lại có thể gây ra các hệ lụy khôn lường, cụ thể như: nghẽn ruột, táo bón...

Theo Bolsky, dù là thực phẩm nhưng nếu chúng ta cứ ăn mãi một thứ hoặc ăn quá nhiều trong một thời gian nhất định nào đó đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, và ngay cả rau xanh cũng không là ngoại lệ. 

Tác hại của việc ăn quá nhiều rau xanh
Ăn quá nhiều rau xanh sẽ khiến chất xơ dư thừa, gây ra những triệu chứng như đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu. Nguồn ảnh: Ameba 

>> Bạn xem chưa: Những vị trí đau bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm, số 6 nhiều người trẻ đang mắc phải

Gây đầy bụng, đầy hơi và khó tiêu

Nhiều nghiên cứu của chuyên gia sức khoẻ cho thấy ăn quá nhiều rau xanh sẽ khiến chất xơ cung cấp cho cơ thể bị dư thừa, và điều đó có thể gây ra những triệu chứng có liên quan đến tiêu hóa như đầy bụng, đầy hơi, thậm chí rất khó tiêu. Bên cạnh đó, việc cung cấp quá nhiều chất xơ cũng khiến cho cơ thể giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm. 

Gây táo bón

Ngoài việc dẫn đến đầy bụng, đầy hơi và khó tiêu thì đưa quá nhiều rau xanh vào thực đơn hàng ngày cũng có thể dẫn đến táo bón. Có hai loại chất xơ: chất xơ không hòa tan và hòa tan; nếu bổ sung quá nhiều chất xơ không hòa tan cho cơ thể sẽ dẫn đến tiêu chảy, nhưng nếu ăn quá nhiều chất xơ hòa tan sẽ dẫn đến táo bón, bởi chúng làm chậm sự di chuyển của đồ ăn qua đường tiêu hóa.

Tác hại của việc ăn quá nhiều rau xanh
Thừa chất xơ hòa tan thì dễ khiến tiêu chảy, nhưng nếu thừa chất xơ không hòa tan lại dẫn đến tình trạng táo bón. Nguồn ảnh: Wikihow

Gây tắc nghẽn ruột

Ít người hiểu rằng, ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể gây tắc nghẽn đường ruột, đặt biệt là những loại rau chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Chứng tắc nghẽn ruột hoàn toàn có thể xảy ra nếu trong ruột chúng ta không đủ nước nhưng lại chứa quá nhiều chất xơ. Do thiếu nước nên các chất xơ dư thừa không thể di chuyển, từ đó có thể dẫn đến tắc nghẽn ruột rất nguy hiểm.

>> Xem thêm: 10 thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới nhưng người ta vẫn thích ăn

Gây trào ngược acid dạ dày

Nếu bổ sung đủ rau xanh thông qua những bữa ăn hàng ngày thì lượng chất xơ có trong rau xanh sẽ giúp làm giảm các vấn đề có liên quan đến chứng trào ngược acid dạ dày. Tuy nhiên, nếu cung cấp cho cơ thể quá dư thừa chất xơ thì lại mang đến tác dụng ngược, bởi quá nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày và dẫn đến hiện tượng trào ngược acid dạ dày.

Tác hại của việc ăn quá nhiều rau xanh
Ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể gây ra chứng trào ngược acid dạ dày. Nguồn ảnh: Bcare

Sỏi thận

Ngoài những vấn đề như trên thì ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể gây ra tình trạng sỏi thận, bởi hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm, và khi kết hợp với các thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi. Thế nên, những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận thì không nên ăn quá nhiều rau xanh (đặc biệt là các loại rau quen thuộc như cải bó xôi, cần tây, cà chua).

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia chỉ ra 6 lợi ích vàng khi bạn uống nước lọc lúc bụng rỗng

Thiếu chất dinh dưỡng

Nếu dùng thực đơn quá nhiều rau, không có tinh bột và ít thịt, cá trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng ngay. Và nếu áp dụng theo thực đơn như thế trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến quá trình hấp thụ protein và axit béo của cơ thể. Bên cạnh đó, nạp quá nhiều chất xơ từ rau xanh cũng gây ức chế việc hấp thụ sắt của cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu máu gây suy nhược, mệt mỏi, thường xuyên hoa mắt, chóng mặt và đau đầu.

5 LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO SỨC KHỎE - CÀNG ĂN CÀNG TỐT.

Tuy rau xanh rất giàu vitamin và dinh dưỡng, nhưng nếu quá lạm dụng, đặc biệt là với những chị em đang muốn giảm cân nhanh (chỉ cung cấp cho cơ thể rau xanh mà cắt giảm hoàn toàn tinh bột và chất béo ra khỏi thực đơn hàng ngày) thì lại là một phương pháp vừa sai lầm vừa rất phản khoa học. Tổ chức Y tế Thế giới từng đưa ra khuyến cao rằng, để tốt cho sức khỏe thì mỗi ngày chúng ta cần nạp vào cơ thể khoảng 400gr rau xanh, và nếu ăn nhiều hơn hoặc ít hơn "liều lượng" này cũng đều không có lợi cho sức khỏe.

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

TOP 6 THỰC PHẨM "SƯỚNG MIỆNG HẠI THÂN", KHÔNG TỐT NHƯ NHIỀU NGƯỜI NGHĨ

Bên cạnh những tác hại từ việc ăn rau xanh quá nhiều như trên thì hàng ngày nhiều người vẫn hay dùng những thực phẩm được xem là "sướng miệng hại thân" bởi chúng không tốt như chúng ta vẫn nghĩ. Cụ thể như: 

- Ngũ cốc đóng hộp: Đừng tin lời quảng cáo của các nhà sản xuất rằng các loại ngũ cốc đóng hộp là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bởi chúng thường chứa khá nhiều tinh bột nhưng lại rất ít chất béo và đạm.
- Các loại thịt xông khói, thịt nguội... cũng là món khoái khẩu với nhiều người, nhưng với các chuyên gia thì đây là những món ăn luôn đứng đầu danh sách "sướng miệng hại thân" bởi những thực phẩm chế biến sẵn như thế rất không tốt cho sức khỏe, nên hạn chế dùng...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.
 

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top