02/20/2021 10:25

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều, cô gái nhập viện vì đột quỵ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Vì còn quá trẻ, chưa đủ kiến thức trong việc tự bảo vệ chính mình sau khi quan hệ với bạn trai, cô gái 22 tuổi đã bị nhồi máu não, ngất xỉu khiến mọi người hốt hoảng đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Theo Sohu, cô gái đó là Tiểu Quân, sinh viên năm cuối ở một trường đại học tại Trung Quốc. Mọi ngày sức khỏe của cô khá tốt nhưng 2 ngày gần đây, cô thường bị đau đầu, mệt mỏi sau đó ngất xỉu. Khi được đưa đến bệnh viện các bác sĩ chẩn đoán bị nhồi máu não.

Qua khai thác bệnh sử, được biết Tiểu Quân có thói quen sinh hoạt khá tốt, không thức khuya, ăn uống đầy đủ, gia đình cũng không có tiền sử di truyền nhưng bạn cùng phòng của Tiểu Quân cho biết dạo gần đây chu kì kinh nguyệt của cô khá bất thường. 

Cô gái đột quỵ vì dùng thuốc tránh thai quá liều
Tiểu Quân ngất xỉu và được chẩn đoán nhồi máu não. Ảnh: Health

>> Xem thêm: 7 tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe sinh sản

Tiểu Quân mới chỉ 22 tuổi, còn rất trẻ, làm sao có thể gặp phải cơn nhồi máu não?

Bạn trai của Tiểu Quân cho biết, hai người thường xuyên có quan hệ và không sử dụng biện pháp tránh thai. Vì thế, sau khi "xong việc" họ thường sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bất chấp những biến chứng mà loại thuốc này để lại.

Nghe đến đây thì bác sĩ nhận định, có thể chính hành vi này đã dẫn đến cơn nhồi máu não của Tiểu Quân. Đến lúc này, bạn trai Tiểu Quân vô cùng hối hận, hai người quá trẻ và không có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân.

Cô gái đột quỵ vì dùng thuốc tránh thai quá liều
Tiểu Quân phải nhập viện vì đột quỵ do thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Ảnh: zhuanlan

>> Xem thêm: Tránh thai tiện lợi chỉ bằng 1 miếng dán, chị em không cần uống thuốc lằng nhằng

Nguy cơ đột quỵ do uống thuốc tránh thai khẩn cấp

May mắn là Tiểu Quân không gặp bất cứ nguy hiểm gì đến tính mạng mà từ từ tỉnh lại sau 5 ngày điều trị. Bác sĩ cho biết Tiểu Quân thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khiến máu bị đông lại, tuần hoàn suy giảm, dẫn đến nhồi máu não.

BS Marisa McGinley (Loyola University Medical Center and Loyola University Chicago Stritch School of Medicine) cho biết: thực tế, phụ nữ trẻ khỏe mạnh thì nguy cơ đột quỵ liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai là thấp nhưng với phụ nữ vừa dùng thuốc tránh thai và vừa hút thuốc lá, có bệnh tăng huyết áp hoặc có tiền sử đau nửa đầu... thì nguy cơ đột quỵ cao hơn rõ rệt, thường không được khuyến khích uống.

Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, quá liều sẽ gây ảnh hưởng đến các các chị em, nhẹ có thể gây chảy máu âm đạo, trường hợp nặng có thể dẫn đến vô sinh, thậm chí là nhồi máu não như Tiểu Quân. 

Dùng viên tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng đến việc có thai sau này
Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Ảnh: Samitivejhospitals

>> Xem thêm: Cô gái đột quỵ ở tuổi 17 vì thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích sử dụng thường xuyên mà chỉ sử dụng vào trường hợp khẩn cấp đúng với tên gọi của loại thuốc này. Các chuyên gia khuyên không nên lạm dụng, chỉ uống nhiều nhất 2 lần/tháng. Các chị em phụ nữ hãy tự chủ động bảo vệ bản thân, sử dụng biện pháp tránh thai hợp lý, đừng để trường hợp như Tiểu Quân xảy ra.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé.

BẠN GÁI NÊN DÙNG MIẾNG DÁN NGỪA THAI HAY THUỐC TRÁNH THAI?

Hiện nay, có nhiều phương pháp ngừa thai đơn giản, hiệu quả  trong đó có nhiều người phân vân giữa miếng dán ngừa thai và thuốc tránh thai.

Cả 2 phương pháp này đều dùng hóc-môn để ngăn ngừa việc mang thai. Đối với miếng dán, bạn chỉ cần dán lên da và không bận tâm đến nữa nhưng với thuốc thì bạn phải ghi nhớ để uống mỗi ngày. Tuy nhiên trước khi quyết định, hãy đọc bài viết này để biết phương pháp nào tiện lợi hơn cũng như các tác dụng phụ đi kèm.

>> Xem thêm thông tin chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những điều cần biết trước khi dùng thuốc tránh thai để trị mụn
Scroll to top