02/19/2021 11:10

ĐH Houston (Mỹ): Anh, chị cả thường thông minh hơn các em

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Qua thời gian nghiên cứu, các chuyên gia đến từ ĐH Houston (Mỹ) đã kết luận rằng, trong gia đình thì những người anh, chị cả thường thông minh và có kết quả học tập, nhận thức tốt hơn so với các em của mình.

Trước đây, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã kết luận rằng, nếu gia đình có từ hai con trở lên thì người con đầu thường có chỉ số IQ cao hơn, thậm chí còn có khả năng kiếm tiền tốt hơn so với những người em của họ.

ĐH Houston (Mỹ): Anh, chị cả thường thông minh hơn các em
Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã kết luận rằng, người con đầu thường có chỉ số IQ cao hơn so với những người em của họ. Nguồn ảnh: Kuroneko

>> Đừng bỏ lỡ: ĐH Edinburgh: Vòng 1 to, dái tai không cân xứng chứng tỏ IQ cao

Vì sao con đầu thường thông minh hơn con thứ trong gia đình?

Cũng qua nghiên cứu, các chuyên gia còn nhận thấy rằng, khả năng nhận thức cùng kết quả học tập của người con đầu cũng thường vượt trội hơn những đứa em trong nhà của mình. Vì sao lại thế? 

Để chứng minh luận điểm này, qua thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ trường ĐH Houston (Mỹ) đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Journal of Human Resources rằng: "Thường thì con đầu thông minh hơn các em của chúng. Những đứa trẻ con đầu lòng trong nhà cũng thường có kết quả học tập và nhận thức tốt hơn so với các em của chúng khi ở cùng độ tuổi".

ĐH Houston (Mỹ): Anh, chị cả thường thông minh hơn các em
Ngoài thông minh, những đứa con đầu lòng còn thường có kết quả học tập và nhận thức tốt hơn so với các em của chúng. Nguồn ảnh: Mamidaily

Để có được kết quả nghiên cứu này, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát suốt thời niên thiếu của hàng ngàn thiếu niên và thanh niên Mỹ (ở độ tuổi từ 14 - 21). Theo đó, các nhà khoa học đến từ trường ĐH Houston đã tiến hành nghiên cứu bằng cách theo dõi sự tiến bộ và phát triển của trẻ ngay từ lúc chúng còn trong độ tuổi sơ sinh cho đến tuổi trưởng thành với mục đích xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi đứa trẻ như: tình cảm, hành vi, xã hội, việc làm, thu nhập, giáo dục...

Bên cạnh đó, các đối tượng tham gia khảo sát còn được những nhà khoa học thường xuyên phỏng vấn về các vấn đề điển hình như: là con thứ mấy trong gia đình, trình trạng sức khỏe, kết quả học tập, điểm thi cùng mối quan hệ với cha mẹ và những chi tiết liên quan khác.

ĐH Houston (Mỹ): Anh, chị cả thường thông minh hơn các em
Các bậc cha mẹ thường có xu hướng dành tất cả mọi thứ cho con đầu lòng của mình, kể cả trong nhận thức lẫn hành động. Nguồn ảnh: Toyokeizai

Nhấn mạnh thêm về vấn đề này, Trợ lý Giáo sư khoa Kinh tế trường ĐH Houston (Mỹ) Jee-Yeon K. Lehmann chia sẻ: “Các bậc cha mẹ thường có xu hướng dành tất cả mọi thứ cho con đầu lòng của mình, kể cả trong nhận thức lẫn hành động. Thậm chí các bậc làm cha mẹ còn sẵn sàng đầu tư thời gian cho con đầu lòng của mình. Tuy nhiên, với những đứa con sau thì cha mẹ lại có xu hướng thư giãn hơn, họ biết trẻ cần gì và chỉ thường cung cấp những thứ mà họ cho là trẻ cần”.

>> Bạn xem thêm: College London: Nói ít, hay nói một mình là dấu hiệu người thông minh

Những đứa con đầu lòng thường được cha mẹ quan tâm và dành nhiều thời gian hơn

Tất nhiên, cha mẹ nào cũng luôn yêu thương và dành mọi điều tốt đẹp nhất cho những đứa con của mình, nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng, thường thì người con đầu vẫn luôn được cha mẹ quan tâm, lo lắng và dành nhiều thời gian hơn cả. Bởi đa phần khi có con đầu lòng thì dường như "cả thế giới chỉ thu nhỏ lại bằng một đứa trẻ" nên cha mẹ, thậm chí cả hai bên nội và ngoại cũng đều chăm chăm vào “thế giới” ấy.

Và tất nhiên, khi ấy hầu hết các bậc làm cha mẹ thường dành rất nhiều thời gian cho đứa con đầu của mình để chơi đùa với chúng, dạy chúng học nói và giúp chúng nhận thức mọi thứ xung quanh... Cũng vì lẽ đó nên những người con đầu lòng thường được kích thích về tinh thần tốt hơn những đứa em của chúng, và tất nhiên, nhờ thế nên chúng thường thông minh hơn các em.

Ngược lại, với con thứ thì thường các bậc làm cha mẹ dành rất ít thời gian cho chúng cũng như quan tâm đến việc dạy con về muôn màu của cuộc sống, thậm chí nhiều cha mẹ còn rất ít khi tham gia chơi đùa cùng con. Sở dĩ có vấn đề ấy là bởi sau khi sinh thêm con thì nhiều bậc làm cha mẹ phải làm việc nhiều hơn, vất vả hơn để giúp ổn định kinh tế gia đình, và việc ấy cũng đồng nghĩa rằng cha mẹ sẽ không còn nhiều thời gian dành cho con thứ như con đầu lòng của mình. 

ĐH Houston (Mỹ): Anh, chị cả thường thông minh hơn các em
Thường các bậc làm cha mẹ dành rất ít thời gian cho những con thứ bởi bận rộn gánh nặng thời gian, công việc, kinh tế gia đình... Nguồn ảnh: Read01

Mặc dù các chuyên gia cũng nhận thấy rằng, thứ tự sinh không có tác động nào vào tính khí và nhân cách của một đứa trẻ (ngoại trừ con đầu lòng thường có vẻ tự tin hơn và có kết quả học tập tốt hơn so với các em của chúng), nhưng thứ tự sinh lại có thể ảnh hưởng đến khả năng tư duy của đứa trẻ rất lớn.

>> Xem thêm: Lười thúc giục, lười kèm con học thực ra là cách giúp trẻ thông minh và thành công hơn

Nói về vấn đề này, Trợ lý Giáo sư Jee-Yeon K. Lehmann giải thích thêm: “Tất cả những hoạt động như: học tập, vui chơi... mà các bậc làm cha mẹ đã làm với đứa con đầu lòng được xây dựng trên nền tảng của sự vui mừng, hạnh phúc, lòng hăng say và nhiệt huyết nên nguồn cảm hứng mà cha mẹ truyền qua con đã có một số tác động tích cực lâu dài lên sự phát triển của trẻ ngay từ nhỏ”.

Hai phút kiểm tra trí thông minh của bạn.

Thế nên, nếu muốn các con của mình đều thông minh và học giỏi thì các bậc làm cha mẹ hãy biết cách điều chỉnh lại hành vi và thái độ của mình. Cho dù đó là con thứ mấy trong gia đình thì cha mẹ cũng cần thu xếp công việc để dành thời gian dạy con học và chơi đùa cùng con. Theo các chuyên gia, đây là cách truyền cảm hứng và có tác động tích cực nhất đến sự phát triển lâu dài của trẻ.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

6 THÓI QUEN THƯỜNG THẤY Ở NHỮNG ĐỨA TRẺ THÔNG MINH BẨM SINH

Ngoài thông tin như trên thì các chuyên gia cũng khẳng định rằng, nếu sở hữu một trong sáu thói quen lẫn tính cách đặc trưng như sau... thì đích thị đấy là một đứa trẻ thông minh thiên bẩm:

- Đừng nghĩ rằng tất cả những đứa trẻ ít giao tiếp với bạn bè là "có vấn đề", bởi đôi khi đấy lại là một thói quen thường thấy ở những trẻ em bẩm sinh đã rất thông minh.
- Thích nói chuyện một mình và thường chú ý quan sát những điều nhỏ nhặt xung quanh... cũng là một trong những đặc điểm rõ ràng nhất chứng tỏ đấy là một đứa trẻ thông minh thiên bẩm...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
7 thực phẩm nếu được tập ăn từ nhỏ sẽ giúp trẻ cực thông minh
Scroll to top