02/15/2021 10:32

Đầu năm ăn bún ốc, vừa chống ngán hiệu quả, vừa đón may mắn cả năm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ngán thịt mỡ, dưa hành, cứ bắt đầu mùng 3, mùng 4 Tết là nhiều người bắt đầu tìm đến các hàng bún phở để thưởng thức món bún ốc, vừa ngon miệng, lại chống ngán hiệu quả.

Theo quan niệm của người xưa, ăn bún ốc đầu năm sẽ đem lại nhiều may mắn. Quan niệm ấy kéo dài từ đời này qua đời khác nên trong tâm niệm của nhiều người cứ đầu năm phải đi ăn bún ốc.

Ăn bún ốc đầu năm không chỉ để lấy may mà còn mang tới những lợi ích sức khỏe cực tốt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đầu năm ăn bún ốc giúp đón may mắn cả năm
Đầu năm nhiều người tìm mua bún ốc ăn để lấy may. Ảnh: Eva

>>Xem thêm: Những món nếu ăn vào đầu năm sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc

Những lợi ích đối với sức khỏe khi ăn bún ốc

Không chỉ vì may mắn đầu năm, theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Chuyên gia dinh dưỡng: "Lý do khiến mọi người lựa chọn ăn bún ốc đầu năm đó là vì đã quá ngấy với thịt bò, thịt lợn, thịt gà, bánh chưng... trong suốt 3 ngày Tết. Hơn nữa, bún ốc không quá nhiều năng lượng là dinh dưỡng, vì thế khi ăn sẽ không bị ngán. Nếu so sánh phở bò, phở gà, kể cả là bún cá... thì bún ốc có năng lượng thấp nhất.

Không chỉ là món ăn dễ xơi hay lấy may, bún ốc còn có những lợi ích nhất định với sức khỏe. Trong ốc nhồi có chứa 11,9% protid; 0,7% lipid, các vitamin (B1 0,01mg%; B2 0,06mg%; PP 1mg%); các muối (Ca 1.357mg%; P 191mg%). Ốc cung cấp 86 calo/100g thịt".

Trong  Đông y, thịt ốc có vị ngọt mặn, tính hàn, tốt cho đại tràng, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt. Thịt ốc tốt cho những trường hợp tiểu nóng, tiểu khó, vàng da.... Ngoài ra, khi ăn bún ốc có kèm thêm một số loại rau như hành, rau thơm, tía tô, rau mùi... giúp chữa mụn nhọt, cảm phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu… 

Đầu năm ăn bún ốc giúp đón may mắn cả năm
Bún ốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Eva

>>Xem thêm: Tết này thịt gà luộc còn thừa hãy chế biến thành các món ăn đơn giản mà ngon siêu cấp

Một số bài thuốc Đông y từ ốc

- Giúp thanh nhiệt cơ thể, người bứt rứt, khó chịu: Ốc nhồi nấu cùng với khế, cà chua, mang chua và một số loại rau gia vị.
- Giúp thanh vị dưỡng âm, cầm huyết (chữa nhiệt miệng, lưỡi lở, chảy máu), chữa bí tiểu: Ốc nhồi, cà tím, thịt ba chỉ, đậu phụ, mùi tàu, nghệ, tía tô, gia vị vừa đủ....
- Chữa người nhiều mồ hôi, nóng trong: ốc bươu, mộc nhĩ, lá lốt, sả băm nhỏ, gừng, tiêu, lá chanh, gừng.

>>Xem thêm: Gợi ý cho bạn xử lý món ăn thừa sau tết, không chỉ lạ miệng mà còn tiết kiệm nữa

Bún ốc hoặc các món ăn từ ốc mặc dù ngon, bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu do ốc có tính lạnh. Bên cạnh đó những người mới ốm dậy, mới sinh nở, dễ lạnh bụng không nên ăn.

Hãy đón xem những bài viết thú vị trên Bestie.vn nhé!

MÓN ĂN MAY MẮN NGÀY TẾT: VIỆT NAM KHỔ QUA, HÀN QUỐC CANH BÁNH GẠO

Mỗi quốc gia, vào ngày đầu năm mới, họ sẽ có phong tục tập quán riêng, những món ăn may mắn riêng với hy vọng cả năm bình an. Hãy xem ở những đất nước đó ăn món ăn nào được xem là may mắn nhé.

- Việt Nam ăn canh khổ qua: Đây được xem là món may mắn trong năm mới vì chữ “khổ qua” có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi và may mắn, hạnh phúc sẽ đến trong năm mới.

- Trung Quốc với món sủi cảo: Bánh sủi cảo có hình nén bạc với hy vọng một năm tài lộc và phát đạt. Nhân bánh sủi cảo có thịt mang hàm ý là có của, nhân ngọt là mong ước một năm ngọt ngào, êm ấm, nhân đậu phộng lại mang ý nghĩa là trường thọ.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top