02/18/2021 17:09

Theo dân gian: “Lễ Phật quanh năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng"

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Cúng Rằm tháng Giêng là nghi lễ quan trọng với nhiều gia đình Việt, cũng bởi thế nên từ lâu dân gian đã quan niệm: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”, hoặc “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" là vậy.

Tuy nhiên, vì sao nghi lễ này được xem là quan trọng nhất trong năm cùng với câu nói “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”, hoặc “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng"... thì không phải ai cũng biết. Thực ra đằng sau câu nói này mang nhiều ý nghĩa tâm linh của người Việt về một sự khởi đầu mới. Theo truyền thống dân gian, vào ngày này (15 tháng Giêng) thì nhiều gia đình Việt lại chuẩn bị lễ vật dâng cúng tổ tiên để cầu mong gia đạo luôn bình an và may mắn trong năm mới.

“Lễ Phật quanh năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng
Theo truyền thống, vào Rằm tháng Giêng thì nhiều gia đình Việt chuẩn bị lễ vật dâng cúng tổ tiên để cầu mong gia đạo luôn bình an và may mắn trong năm mới. Nguồn ảnh: VTC News

>> Bạn có biết: Những đồ vật kiêng đặt trước cửa nhà để tránh rủi ro liên tiếp, chặn cả tiền tài

Vì sao dân gian quan niệm: “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” hoặc: “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng"?

Năm mới Tân Sửu 2021 này, Rằm tháng Giêng (Tết nguyên tiêu) rơi vào ngày thứ 6 (tức ngày 26/2/2021). Tháng Giêng nông nhàn, ít việc đồng áng, lại còn được gọi là "tháng ăn chơi" nên có lẽ vì vậy mà ngay từ thời xa xưa những gia đình giàu có thường ăn Tết Nguyên đán đến tận Rằm tháng Giêng.

Nhưng vì sao nhiều gia đình Việt lại rất xem trọng việc cúng ngày Rằm tháng Giêng và quan niệm rằng: “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" hoặc “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”? Nói về vấn đề này, GS. Lương Ngọc Huỳnh đã từng chia sẻ: "Lễ cúng ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm (Rằm tháng Giêng) của người Việt mang 3 ý nghĩa: đó là ngày vía Phật, ngày Tết Nguyên tiêu và là ngày trăng tròn đầu tiên trong năm mới". 

Theo đó, Rằm tháng Giêng được xem là ngày vía Phật vì dân gian quan niệm, tất cả những may mắn trong năm mới đều tập trung ở ngày rằm đầu tiên trong năm này. Còn với nhiều người theo đạo Phật thì Rằm tháng Giêng cũng như ngày lễ đầu tiên trong năm mới (trừ ngày mùng 1 Tết nguyên đán). Và vào ngày này, nhiều gia đình Việt vẫn giữ được truyền thống văn hoá rất đẹp - đó là lên chùa dâng hương lễ Phật, cầu mong năm mới gia đình luôn may mắn, bình an.

“Lễ Phật quanh năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng
Rằm tháng Giêng nhiều người thường lên chùa dâng hương lễ Phật cầu mong năm mới gia đình luôn may mắn, bình an. Nguồn ảnh: Chudu24

Ngoài ra, Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết nguyên tiêu - ngày Tết của các vị vua và trạng. Nhưng có lẽ đặc biệt hơn cả thì Rằm tháng Giêng còn là ngày rằm đầu tiên của tổ tiên, dòng họ trong năm mới. Thế nên vào ngày này, ngoài đi chùa lễ Phật cầu phúc cầu may thì nhiều gia đình Việt còn làm cơm dâng cúng tổ tiên. Bên cạnh đó, Rằm tháng Giêng còn mang ý nghĩa về sự đoàn tụ, đoàn viên của các thành viên trong gia đình và là dịp để con cháu về nhà cha mẹ, gia đình cùng quây quần nấu nướng, cùng ăn uống và ngắm trăng vui vẻ.

>> Đừng bỏ lỡ: 9 kiêng kị người Việt thường "né" đầu năm để tránh xui xẻo 

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng "đúng chuẩn"

Vì là một ngày lễ khá quan trọng với nhiều người nên việc cúng Rằm tháng Giêng có nhiều ý nghĩa đối với nhiều gia đình Việt. Thậm chí, có nhiều gia đình còn ăn Rằm tháng Giêng lớn hơn cả những ngày Tết nguyên đán. Cũng vì lẽ đó mà nghi thức này có thể được nhiều gia đình được xem trọng hơn mọi lễ cúng khác trong cả năm.

“Lễ Phật quanh năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng
Ngoài việc chuẩn bị lễ vật thịnh soạn để cúng Rằm tháng Giêng thì gia chủ còn phải thể hiện lòng thành với ông bà tiên tổ. Nguồn ảnh: Pinterest

Vào ngày này, ngoài việc chuẩn bị lễ vật thịnh soạn thì gia chủ còn phải thể hiện lòng thành với ông bà tiên tổ. Với nhiều gia đình Việt, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng thường không thể thiếu những lễ vật cơ bản như: gà luộc, canh xương, xôi gấc, giò, bánh trôi, bánh chay… cùng hương hoa và trái cây tươi thật tươm tất.

>> Xem thêm: Bật mí những mẹo phong thủy siêu chuẩn giúp ví tiền luôn rủng rỉnh, với lại đầy

Nói về thời gian cúng Rằm tháng Giêng, theo nhiều chuyên gia phong thủy, việc cúng bái nên thực hiện vào buổi sáng trong ngày chính Rằm (nghĩa là ngày 15 tháng Giêng âm lịch). Tuy nhiên, nếu vì công việc và không tiện sắp xếp thời gian thì gia chủ cũng có thể cúng vào giờ khác trong ngày, và điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành, nhất tâm khi hành lễ.

"Ngày mai là rằm, mặc đồ mới cho nó đẹp."

Giờ thì hẳn là bạn đã hiểu vì sao dân gian quan niệm: “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” rồi nhỉ! Tuy những thông tin như trên chỉ mang tính tham khảo nhưng lại được xem là những phong tục truyền thống đẹp có từ bao đời nay của người Việt. Và ông bà xưa cũng quan niệm rằng: "Có thờ có thiêng có kiêng có lành", vậy nên chúng ta "cứ theo truyền thống mà làm" để cầu mong năm mới gia đình luôn may mắn và nhiều phúc lộc.

Cùng xem thêm những tin tức thú vị tại Bestie nhé!

RẰM THÁNG GIÊNG, CỨ LÀM NHỮNG VIỆC NÀY THÌ CẢ NĂM MAY MẮN, NGHÊNH ĐÓN THẦN TÀI

Rằm tháng Giêng, ngoài chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, đi chùa lễ Phật... thì nhiều gia đình Việt còn quan niệm nên làm những việc sau để cầu mong cả năm may mắn:  

- Phóng sinh: Rằm tháng Giêng, nhiều người thường phóng sinh cá chép, chim sẻ, bồ câu, rùa... để cầu mong may mắn trong năm mới.
- Làm việc thiện: Làm việc thiện không chỉ giúp mang lại niềm vui cho người khác, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà còn khiến bản thân mình tìm được sự bình yên trong tâm hồn...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top