02/20/2021 13:30

5 kiêng kị trong ngày vía Thần tài, mua vàng cũng không bằng làm đúng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Dân gian quan niệm, trong ngày vía Thần tài thì gia chủ nên kiêng kị làm những việc như mặc trang phục thiếu chỉnh tề khi cúng, dùng đèn nhấp nháy thay nến... kẻo may mắn đi xa, không "gom" được tài lộc vào nhà.

Bên cạnh việc mua vàng để cầu may mắn và tài lộc trong năm mới thì còn nhiều điều kiêng kị gia chủ nên tránh trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) để giúp "gom" tài "hút" tài lộc vào nhà.

Ngày vía Thần tài và 5 điều kiêng kị bạn cần biết
Không được xếp đặt tùy tiện tượng Thần tài và ông Địa cùng những vật phẩm khác trên bàn thờ. Nguồn ảnh: Homedy

>> Bạn xem chưa: Đổ xô mua cá lóc ngày vía Thần tài để cầu may có thật sự cần thiết như nhiều người vẫn nghĩ?

Không nên để bàn thờ Thần tài quá lộn xộn

Ông bà xưa quan niệm, việc thờ cúng Thần tài ngoài có những quy tắc riêng gia chủ còn phải thể hiện lòng thành của mình. Thế nên, đừng bài trí bàn thờ Thần tài quá lộn xộn, thay vào đó, gia chủ cần lưu ý đến thứ tự các đồ thờ cúng trên bàn thờ. Đặc biệt là không được xếp đặt một cách tùy tiện bát hương, tượng Thần tài và ông Địa trên bàn thờ. Có một vấn đề quan trọng gia chủ cần lưu ý, đó là tượng Thần tài phải được bên trái, tượng ông Địa bên phải và chính giữa là bát hương. 

Ngoài ra, trên bàn thờ Thần tài còn nên có thêm một hũ gạo, một hũ muối và một ly nước và cả ba thứ này phải được đặt giữa tượng của hai ông. Và tất nhiên, khi thắp hương thì không thể thiếu bình hoa (đặt ở bên phải ban thờ) và dĩa trái cây tươi (đặt bên trái) trên ban thờ cùng với nến. 

>> Đừng bỏ lỡ: Ngày Thần tài, ngoài vàng, mua những vật này cũng giúp gia chủ phát lộc trong năm mới

Không nên đặt bàn thờ Thần tài gần các vị trí kém sạch sẽ

Trong việc thờ cúng nói chung và Thần tài nói riêng, có thể nói một trong những điều đặc biệt kiêng kị mà ai cũng cần nên biết đó là không được đặt bàn thờ ở những nơi không được vệ sinh, sạch sẽ. Đặc biệt gia chủ không nên đặt bàn thờ Thần tài ở những khu vực gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm, nhà bếp, nơi phơi quần áo… 

Nếu không gian nhà chật hẹp, không có nhiều nơi để đặt bàn thờ Thần tài thì gia chủ phải chọn nơi sạch sẽ và tôn nghiêm nhất trong nhà để đặt bàn thờ. Ngoài ra, các vật kém vệ sinh như thùng rác, giỏ đựng đồ dơ... cũng nên đặt tránh xa bàn thờ Thần tài. 

Ngày vía Thần tài và 5 điều kiêng kị bạn cần biết
Không nên đặt bàn thờ Thần tài ở những khu vực gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm, nhà bếp, nơi phơi quần áo… Nguồn ảnh: Dân Sinh

Không nên dùng đèn điện nhấp nháy thay cho nến hoặc đèn dầu

Dân gian quan niệm, trong những lần cúng, đặc biệt là ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng thì không nên dùng đèn điện nhấp nháy thay cho nến hoặc đèn dầu trên ban thờ. Các chuyên gia phong thuỷ cho rằng, đèn điện nhấp nháy có thể sinh ra những trường khí ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng Thần tài.

Không mặc trang phục thiếu nghiêm túc và chỉnh tề khi cúng vía

Không riêng việc cúng vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch, dân gian quan niệm, trong bất cứ lễ cúng nào thì gia chủ cũng đều phải sửa soạn trang phục chỉnh tề, gọn gàng và sạch sẽ. Điều ấy vừa thể hiện sự thành kính vừa thể hiện lòng tôn trọng đối với thánh thần. 

Thế cho nên, sau khi chuẩn bị lễ vật dâng cúng thì gia chủ nên chọn trang phục tươm tất, sạch sẽ rồi mới tiến hành cúng vía Thần tài. Tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới, xuề xòa hoặc hớ hênh, "thiếu vải" khi hành lễ. 

Ngày vía Thần tài và 5 điều kiêng kị bạn cần biết
Gia chủ nên chọn trang phục tươm tất, sạch sẽ trước khi tiến hành cúng vía Thần tài. Nguồn ảnh: Ohman

>> Xem thêm: Câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất: mua vàng ngày Thần tài có được bán đi không?

Không đem lộc cúng vía Thần tài cho người ngoài

Sau khi cúng vía Thần tài xong thì không nên chia lộc, tán lộc cho người ngoài bởi dân gian quan niệm đây là một trong những điều cấm kị trong ngày vía Thần tài. Ông bà xưa cho rằng, nếu mang lộc trong ngày vía Thần tài chia cho người ngoài thì lộc sẽ tiêu tán hết ra ngoài.

Thế nên, sau khi cúng vía Thần tài thì nhiều người quan niệm nên cất muối và gạo trong nhà, còn ly nước cúng thì cũng nên hắt từ ngoài vào nhà, ngụ ý tài lộc chỉ đi vào nhà chứ không đi ra và giúp giữ nguyên tài lộc cho gia đình mình.

Mèo Thần tài.

Tất nhiên những thông tin như trên chỉ mang tính tham khảo thôi, vì trên thực tế chẳng có tài liệu nào cho thấy thông tin rõ ràng về ngày vía Thần tài, cũng như không có căn cứ nào để chắc chắn mua vàng vào ngày này sẽ giúp may mắn phát tài. Nếu điều kiện không cho phép, chúng ta chỉ cần thành tâm chuẩn bị vài thứ đơn giản để dâng cúng vía Thần Tài theo quan niệm "có thờ có thiêng có kiêng có lành" là đủ.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

ĐẦU NĂM, KIẾM NHỮNG VẬT PHẨM PHONG THỦY NÀY ĐỂ TRONG NHÀ GIÚP MAY MẮN NGẬP TRÀN, TIỀN VÔ NHƯ NƯỚC 

Theo các chuyên gia phong thủy, có rất nhiều vật phẩm mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình trong năm mới. Nếu có thể, hãy tậu ngay một trong những vật phẩm sau chưng trong nhà để cầu mong tài lộc của gia đình hưng thịnh hơn trong năm mới...

Cụ thể như Tỳ hưu - vật phẩm phong thủy rất được nhiều người quan tâm. Tỳ hưu còn được gọi là Thiên lộc, Tịch tà, Bách giải và là thần thú nổi tiếng được quan niệm giúp mang lại sự giàu có và bảo vệ tài sản cho gia chủ. Đặc biệt, Tỳ hưu giúp mang lại may mắn với những tài sản nổi như xổ số, chứng khoán, đầu tư kinh doanh...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top