02/22/2021 10:58

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời tại Huế, hưởng thọ 102 tuổi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ngày 21/2 vừa qua, theo thông tin từ nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân bà Lê Thị Dinh, vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã trút hơi thở cuối cùng tại phủ Kiên Thái Vương, TP Huế, hưởng thọ 102 tuổi.

Theo Dân Trí, ông Trì, con trai của bà Lê Thị Dinh cho biết, cách đây 2 năm, mẹ ông đã yếu hẳn, phải nằm 1 chỗ, không còn tiếp xúc được với nhiều người.

Được biết, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ đứng ra lo liệu lễ nghi về đám tang cho bà Dinh. Hiện tang lễ bà Dinh được tổ chức tại phủ Kiên Thái Vương, vào ngày 17 tháng Giêng âm lịch sẽ di quan.

Bà Lê Thị Dinh: Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời
Bà Lê Thị Dinh trong một buổi gặp tôn vinh nhân chứng lịch sử tại Fetival Huế 2012. Ảnh: Thanh Niên 

>>Bạn có biết: Phi tần sống thọ nhất của Càn Long: Tiến cung năm 13 tuổi, thọ 92 tuổi

Cuộc đời của bà Lê Thị Dinh

Cụ Lê Thị Dinh, cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến (em trai thứ ba của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) là một trong số ít cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn tại Huế (1802-1945) còn sống đến sau này. Bà Dinh khi còn học lớp 5 ở trường Đồng Khánh được vợ vua Đồng Khánh gọi vào cung ở đến năm 16 tuổi thì chính thức hầu hạ Đức Từ Cung. Bà là người khá thân cận với mẹ của vua Bảo Đại.

Sau khi đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở tại phủ Kiên Thái Vương (147 đường Phan Đình Phùng, TP Huế) cùng các con và thờ tự, lo hương khói cho 5 vua triều Nguyễn (Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại).

Bà Lê Thị Dinh: Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời
Bà Dinh - cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã qua đời. Ảnh: Dân Trí

>> Có thể bạn muốn đọc: Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến "kinh dị" đều có đủ

Bà Dinh lúc sinh thời thường kể lại những bí mật chuyện ăn ngủ chốn hậu cung

Bà Dinh là người thân cận với Đức Từ Cung, các bậc bề trên. Bà là người chứng kiến sự xa hoa, vương giả trong cung, cũng tận mắt chứng kiến những thói quen sinh hoạt hằng ngày của  những người trong Hoàng tộc mà không phải ai cũng được biết.

Bà kể lại, mỗi lần Đức Từ Cung rửa mặt, bà sẽ nấu một loại nước nấu từ các loại hoa, sả, bưởi, chanh kết hợp để dâng lên. Muốn ngâm chân, bà Dinh sẽ chuẩn bị nước ngâm hoa, vì thế, trên người họ luôn có mùi thơm nhẹ nhàng.

Vào các bữa ăn, bà Dinh cùng các cung nữ khác phải làm một việc đó là kiểm tra và ăn thử trước các món ăn xem mùi vị như thế nào, có bị đầu độc không sau đó thì bà Từ Cung, vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu mới ăn. Các món ăn được đặt trong những chiếc đĩa nhỏ, cung nữ không được phép ăn cùng những người trong Hoàng gia.

>>Xem thêm: Số phận của Trương Hoàng hậu: Làm vợ cậu ruột, hết đời vẫn là trinh nữ

Bà Dinh là một trong số các nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến cuối cùng Việt Nam tại cố đô Huế. Giờ đây, bà đã qua đời, kết thúc một cuộc đời với bao nhiêu thăng trầm biến cố nhưng cũng hết lòng vì triều Nguyễn.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

LỜI TIÊN TRI KỲ LẠ VÀ CUỘC ĐỜI HOÀNG THÁI HẬU CUỐI CÙNG CỦA VIỆT NAM

Cuộc đời của Đức Từ Cung - Hoàng Thái Hậu cuối cùng của Việt Nam đã phải chịu nhiều tủi nhục, bi ai, ngang trái. Sinh ra trong gia đình khó khăn, mẹ bỏ đi lấy chồng khác. Bà được một ông thầy địa lý phán "họ này sẽ phát Hoàng hậu".

Và điều đó đã trở thành sự thật, nhưng cuộc đời của bà cũng thăng trầm kể từ đây. Mặc dù là vợ vua nhưng bà không được ở gần con, mâu thuẫn với mẹ chồng, sau đó thì không hòa hợp với con dâu. Cuối đời, bà lủi thủi sống một mình và qua đời trong vòng tay của những cung nữ trung thành.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top