02/07/2021 14:05

Cô gái bị viêm kết mạc, chảy dịch nghi do dùng lens kém chất lượng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mua cặp lens với giá 320 ngàn đồng nhưng chỉ đeo được 3 ngày thì mắt của cô gái bắt đầu bị đỏ, hay tiết ra dịch bẩn và nhớt phải đến bệnh viện mắt để thăm khám.

Hiện nay không chỉ bị cận mới sử dụng lens, để đôi mắt được to tròn, có màu thì các chị em thường sử dụng lens để biến hóa phong cách tùy theo nhu cầu và sở thích.

Tuy nhiên, mua lens cũng nên chọn nơi uy tín, đeo lens đúng cách, bảo vệ mắt cẩn thận để tránh những biến chứng xảy ra. Như trường hợp của cô gái sinh năm 2001 dưới đây, bị chẩn đoán viêm kết mạc sau 3 ngày đeo lens.

Cô gái bị viêm kết mạc, chảy dịch nghi do dùng lens kém chất lượng
Cặp lens mà cô gái đã đeo. Ảnh: Tiin

>>Xem thêm: Tips hay chọn kính áp tròng phù hợp với các cuộc "tụ tập" ngày Tết

Nữ sinh bị viêm kết mạc nghi do dùng lens giá 320 nghìn đồng

Mới đây, N.Y (sinh năm 2001, TP.HCM) cho biết mình bị viêm kết mạc nghi do dùng lens kém chất lượng. Y. mua 1 cặp lens với giá 320 ngàn đồng vào ngày 31/1/2021, Sau 3 ngày sử dụng, Y. thấy mắt bị cộm, đau nhức. 

Y. cho biết: "Hôm đầu tiên mắt mình đỏ lòng trắng mắt, cộng với vết đỏ đậm. Xung quanh tròng mắt xuất hiện vết đục trắng. Mắt thường xuyên tiết ra dịch bẩn và nhớt. Đến lúc mình đi khám thì được chẩn đoán bị viêm kết mạc, giờ thì đã đỡ hơn rồi nhưng vẫn còn vết đỏ đậm'".

Cô gái bị viêm kết mạc, chảy dịch nghi do dùng lens kém chất lượng
Đôi mắt của Y. sau khi đeo len được 3 ngày. Ảnh: Tiin

>>Xem thêm: 4 điều nguy hiểm với đôi mắt khi đeo kính áp tròng

Cẩn trọng với biến chứng do đeo kính áp tròng

Hiện nay, nhiều người kể cả nam lẫn nữ đều có thói quen đeo lens và phụ thuộc vào nó. Đeo cả ngày, thậm chí ngủ cũng quên tháo ra, vì thế, mắt thường có cảm giác khó chịu, đôi khi bị đỏ. BS. Phạm Thị Hải Yến, BV Mắt Trung ương có chia sẻ với Sức Khỏe Đời Sống, không nên lạm dụng việc đeo lens, bởi nếu sử dụng, vệ sinh, bảo quản kính không đúng cách thì có thể dẫn đến những biến chứng sau đây:

Cô gái bị viêm kết mạc, chảy dịch nghi do dùng lens kém chất lượng
Khi đeo lens nên hết sức cẩn trọng kẻo để lại biến chứng cho đôi mắt. Ảnh: Sức khỏe đời sống

- Nhiễm trùng: Thường có những biểu hiện như mắt bị đỏ, cộm, đau nhức, mắt chảy dịch, nhìn mờ. Nếu có những triệu chứng trên đây, bệnh nhân lập tức tháo kính áp tròng và đến bệnh viện mắt để thăm khám. 
- Khô mắt: Sẽ có biểu hiện như đau rát, cảm giác cộm dị vật, chói mắt, cần bổ sung thêm nước mắt nhân tạo hoặc giảm bớt thời gian đeo lens lại.
- Dị ứng: Mắt cũng sẽ có biểu hiện như cộm đỏ, đau rát cần thay đổi loại kính, nước vệ sinh kính hoặc sử dụng thuốc chống dị ứng theo lời khuyên của bác sĩ.
- Tổn thương do tác động cơ học: Mắt sẽ có những vết thương từ tác động bên ngoài như mỗi lần đeo tháo kính vô tình để tay chọc vào, đeo tháo kính không đúng cách gây tổn thương mắt.

>>Xem thêm: 6 công dụng kỳ diệu của kính áp tròng

Những người thường đeo kính áp tròng nên lưu ý, trên đây là những biến chứng thường gặp nhất khi đeo kính áp tròng. Vì thế, khi mua lens cần đến các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn chọn loại phù hợp. Khi có những dấu hiệu bất thường ở mắt, cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để các bác sĩ điều trị.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHỮNG QUY TẮC BẠN PHẢI THUỘC NẰM LÒNG KHI SỬ DỤNG KÍNH ÁP TRÒNG

Kính áp tròng tiện lợi cho những người bị cận, tạo điểm nhấn cho đôi mắt. Tuy nhiên, nếu đeo kính thường xuyên thì nên lưu ý những điều dưới đây để bảo vệ đôi mắt:

- Vệ sinh kính áp tròng sạch, đúng cách: Chỉ sử dụng bằng nước chuyên dụng, không thay thế bằng bất kì loại nước nào khác, nhớ rửa tay sạch tay khi đeo kính.
- Không lạm dụng việc đeo kính áp tròng: Thời gian hợp lý mà các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn là chỉ nên đeo kính áp tròng nhiều nhất là 8-10 tiếng,
- Kính áp tròng là vật dụng cá nhân, không được dùng chung với người khác, kể cả bạn bè, người quen biết.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top