02/01/2021 22:29

Chuyện ít biết về người cha "từng đi ở đợ" của công tử Bạc Liêu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhắc đến công tử Bạc Liêu người đời nhớ ngay đến thói ăn chơi xa hoa, phung phí, sẵn lòng chi tiền vì những người đẹp. Thế nhưng, để con trai thỏa sức ăn tiêu như vậy thì ông Trần Trinh Trạch đã phải làm lụng, tích cóp cả đời.

Ông Trần Trinh Trạch, xuất thân nghèo khó nhưng biết vượt lên số phận, tu chí làm ăn và đặc biệt là biết nắm bắt thời cơ. Ông Trạch là con cháu của tướng nhà Trần vào Biên Hòa, Đồng Nai lập nghiệp.

Sau đó, cuộc sống khó khăn cha của ông chạy về ấp Cái Dầy (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) tìm đất khai hoang rồi sinh ông tại đó.

Người cha từng đi ở đợ của công tử Bạc Liêu
  Chân dung ông Trần Trinh Trạch. Ảnh: Zing

>> Có thể bạn quan tâm:  Chiêm ngưỡng ngôi nhà 400 tỷ của công tử Bạc Liêu

Từ cậu bé ở đợ, nhờ đi học thay cho người khác mà thành công chức nhà nước

Tuy nhiên, công cuộc khai hoang lập nhà của gia đình ông Trạch ở Bạc Liêu không mấy thuận lợi. Cuộc sống khốn khó, thiếu ăn, dịch bệnh kéo dài nên bố mẹ ông Trạch đã bán số ruộng khai hoang được để lấy tiền chữa bệnh cho con. Sau khi khỏi bệnh, ông Trạch phải đi làm mướn cho một gia đình điền chủ có quốc tịch Pháp. Mỗi ngày, ông chỉ dám ăn bát cơm thừa để kiếm tiền gửi về cho gia đình, lúc đó ông chỉ mới 10 tuổi.

Năm 1881, điền chủ đã bắt ông Trạch đi học tiếng Pháp thay thế cho con trai ông ta vì cậu chủ lười biếng không chịu đi học. Vì sợ mất việc, mất thời gian, ông khóc vừa van xin để mình ở nhà làm việc nhưng không được. Điền chủ dọa ông nếu không đi học sẽ bị đuổi việc. Không còn cách nào khác, ông phải đi học nhưng "trong cái rủi có cái may", chính vì được đi học nên cuộc đời ông đã thay đổi bất ngờ.

Ông Trạch đi học trong nhiều năm, dần dần yêu thích việc học, ông đã tiếp thu được nhiều kiến thức mới lạ, nghe nói đọc viết thành thạo tiếng Pháp. Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành thư ký điền địa của tòa hành chính tỉnh Bạc Liêu. Một thời gian sau đó ông kết hôn với bà Muối – con gái của "Vua lúa gạo" Phan Hộ Biết, địa chủ giàu có nhất vùng. Cuộc đời ông đã bước sang trang mới kể từ đó.

Là công chức, hiểu biết rộng lại thêm vốn liếng của nhà vợ, vợ chồng ông Trạch phất lên nhanh chóng, của nả đầy nhà. Nhiều địa chủ trong làng thua bài bạc, phải bán, cầm cố ruộng đất, ông Trạch lần lượt thu gom với giá rẻ. Thấy việc làm ăn dễ dàng, ông quyết định xin nghỉ việc ở nhà thu mua ruộng đất và lấn sang kinh doanh muối. 

>> Xem thêm: Người cha tài giỏi của công tử Bạc Liêu: Từ tá điền thành ông Hội đồng

Sở hữu khối tài sản đồ sộ làm bao người ngưỡng mộ

Thời gian này, ông Trạch được mời là thành viên của Hội đồng Tư mật Nam kỳ nên mọi người thường gọi ông là ông hội đồng Trạch. Tài sản của ông Trạch tăng theo cấp số nhân, ông đăng ký đấu thầu quản lý sở cầm đồ và trúng thầu, từ đó trở thành người độc quyền cầm đồ ở Bạc Liêu. Ngoài ra ông còn là đại lý độc quyền một số hãng rượu có tiếng.

Người cha từng đi ở đợ của công tử Bạc Liêu
Gia đình công tử Bạc Liêu. Ảnh: Zing

Tiếp đó, ông Trạch còn lấn sân sang lĩnh vực địa ốc và ngân hàng. Không chỉ có 2 dãy phố nhà lầu ở Bạc Liêu, ông còn sở hữu bất động sản ở Sài Gòn, đó là đường La Grandière ở Sài Gòn (nay là đường Lý Tự Trọng).

Năm 1927, ông cùng các doanh nhân khác góp vốn sáng lập Ngân hàng Việt Nam. Đây được xem là ngân hàng đầu tiên do chính người Việt Nam sáng lập và điều hành, trụ sở đặt tại Sài Gòn. Ông Trần Trinh Trạch làm chánh hội trưởng - tương đương với chức chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng ngày nay.

Toàn tỉnh Bạc Liêu ngày ấy có 13 lô ruộng muối thì ông Trạch đã sở hữu 11 lô là tài sản ông Trạch. Do đất đai, ruộng lúa mênh mông, 200.000 hecta đất mặn – ngọt, nên con trai ông Trạch dùng hẳn ca-nô để đi thăm ruộng. 

Tiền bạc dư giả, ông Trạch thuê kiến trúc sư người Pháp thiết kế, xây dựng căn nhà đẹp nhất Nam Kỳ. Tất cả mọi vật liệu được nhập từ Pháp, Ý hiện tại trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Tuy giàu sang là vậy nhưng cuộc sống của vợ chồng ông Trạch lại vô cùng đơn giản, dân dã.

Chỉ có con trai của ông Trạch là cậu Ba Huy mới ăn chơi, tiêu xài phung phí. Năm 1942, sau khi mừng thọ tuổi 70 ông Trạch, Trinh Huy đưa cha mẹ đi ngắm biển Long Hải, Vũng Tàu. Vì tắm biển quá lâu nên ông Trạch bị cảm lạnh, phải nhập viện nhưng không chữa trị được vì tuổi cao sức yếu.

Trong lễ tang của ông Trạch, Ba Huy chi xài "mạnh tay", ông thuê hẳn nhiếp ảnh gia có tiếng để lưu lại những khoảnh khắc trong đám tang của cha mình, áo quan thì chọn loại gỗ tốt, có dàn nhạc xập xình. Thậm chí còn bỏ tiền làm cỗ mời người đến viếng suốt 7 ngày đêm. 

>> Bạn có biết: Giai thoại về cô Ba Trà dùng bùa lỗ ban khiến đại gia tán gia bại sản 

Ông Trần Trinh Trạch chính là một trong những "Tứ đại Phú hộ" của đất Sài Gòn, với câu nói truyền miệng trong dân gian: "nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Trạch". Cuộc đời của ông được nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ, còn con trai Trần Trinh Huy thì ngược lại hoàn toàn, sau khi cha mất ông đã một tay phá hủy tài sản cả đời cha mình tích cóp được.

Cùng đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn tại Bestie nhé!

NHỮNG GIAI THOẠI ĂN CHƠI KHÉT TIẾNG CỦA CÔNG TỬ BẠC LIÊU

Nhắc đến công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy ai cũng nhớ đến những giai đoạn ăn chơi khét tiếng. Không chỉ lấy tiền luộc trứng, ông còn có những thú vui tốn kém khác:

- Người Việt đầu tiên sở hữu máy bay: Trinh Huy mua máy bay về để đi thăm ruộng, lúc đó chỉ có ông và vua Bảo Đại mới sở hữu máy bay. 
- Đánh bài 30.000 đồng: Trong khi lúa chỉ 1,7 đồng một giạ, lương của Thống đốc Nam Kỳ chưa tới 3.000 đồng một tháng.
- Giao tranh Hắc – Bạch công tử: Lê Công Phước và Ba Huy, cùng say mê cô Bảy Phùng Há tuy nhiên cuối cùng Bạch công tử chiếm được lòng người đẹp vì am hiểu nghệ thuật sân khấu.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top