02/24/2021 11:21

Chuyên gia giải đáp, "nông sản vùng dịch có lây nhiễm covid-19 không?"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thời gian gần đây, có những đợt giải cứu nông sản Hải Dương khiến nhiều người lo lắng, băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 lây lan qua con đường thực phẩm và hàng hoá hay không?

Biến chủng SARS-CoV-2 ở Hải Dương là chủng biến đổi của Anh, đáng lo ngại hơn so với chủng virus ở Đà Nẵng với tốc độ lây lan nhanh, tuy nhiên chỉ lây qua không khí, đường giọt bắn...

Tính đến thời điểm này, theo các chuyên gia dịch tễ, đến nay chưa có thông tin virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi sống hoặc đóng gói.

Nông sản vùng dịch có lây nhiễm covid-19 không?
Một điểm "giải cứu" nông sản cho bà con Hải Dương tại Hà Nội. Ảnh: Dân Trí

>>Xem thêm: Chuyên gia cảnh bao virus từ dơi có thể gây ra đại dịch tiếp theo

Virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm và hàng hoá hay không?

Về vấn đề này, giáo sư, tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đến nay Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm đóng gói.

"Virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm".

Giáo sư Mai cho biết thêm: "Nếu người dân vẫn lo sợ việc thực phẩm có khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên để yên tâm hơn".

Ngoài ra để việc phòng chống dịch hiệu quả thì nên thực hiện Thông điệp 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. 

>> Đừng bỏ lỡ: Bé 21 ngày tuổi nhiễm Sars-Cov-2: Trẻ ho, sốt là triệu chứng cần lưu ý

Người dân yên tâm "giải cứu" nông sản Hải Dương

Theo sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ nông sản ở Hải Dương gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các hội, hiệp hội trong và ngoài tỉnh đến thu mua nên nông sản đã phần nào được "giải cứu".

Tuy nhiên, theo thực tế được biết, một số đơn vị, cá nhân đã cố tình lợi dụng dịch bệnh để ép giá thu mua, vì thế, sở NN-PTNT công bố giá nông sản để người dân nắm rõ. Hơn thế nữa chưa có thông tin virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi sống hoặc đóng gói nên người dân cứ yên tâm sử dụng.

Nông sản vùng dịch có lây nhiễm covid-19 không?
Gian hàng "giải cứu" nông sản Hải Dương tại một siêu thị. Ảnh: SGC
Nông sản vùng dịch có lây nhiễm covid-19 không?
Sở NN-PTNT Hải Dương vừa công bố giá nông sản các loại để tránh tình trạng ép giá. Ảnh: Vietnamnet

>> Bạn biết chưa: Biến chủng Sars-Cov-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào?

Tuy Covid-19 không lây lan qua đường thực phẩm, các ổ dịch cũng phần nào được khống chế nhưng không thể chủ quan bởi diễn biến phức tạp của dịch. Vì thế, để đảm bảo an toàn thì ý thức của người dân vẫn là trên hết, cùng nhau chung tay khống chế dịch để mọi thứ trở lại như trước.

Cùng cập nhật tình hình dịch bệnh mới nhất tại Bestie nhé!

CHUYÊN GIA CẢNH BÁO VIRUS TỪ DƠI CÓ THỂ GÂY RA ĐẠI DỊCH TIẾP THEO

Theo các chuyên gia thì sau Covid-19 thì thế giới cũng cần cẩn thận với virus Nipah có nguồn gốc từ dơi ăn quả bởi chúng có thể gây phù não và có nguy cơ tử vong ước tính gấp 75 lần so với Covid-19. 

 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Nipah là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, thậm chí có thể lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nguy hiểm hơn là lây trực tiếp giữa người với người.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top