01/23/2021 13:58

Cách bài trí bàn thờ ngày Tết để năm mới tài lộc đến, gia đạo bình an

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Việc dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là trang trí lại bàn thờ gia tiên mỗi độ Tết đến Xuân về là một việc làm vừa quan trọng vừa mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người Việt Nam mình. 

Dọn dẹp và bài trí bàn thờ ngày Tết để đón năm mới không chỉ bày tỏ sự tôn kính tổ tiên mà còn là nét đẹp trong văn hóa, thể hiện sự hiếu thảo, uống nước nhớ nguồn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm và làm đúng theo phong tục truyền thống.

Cách bài trí bàn thờ ngày Tết để cầu mong tài lộc, gia đạo bình an
Dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là trang trí bàn thờ gia tiên mỗi độ Tết đến Xuân về là một việc làm mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người Việt. Nguồn ảnh:  Reatimes.

>> Đừng bở lỡ: Người xưa khuyên không mua loại quả có gai và loạt trái cây này đặt lên bàn thờ ngày tết

Ý nghĩa của việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ ngày Tết

Như chúng ta đã biết, trang trí bàn thờ gia tiên mỗi độ Xuân về luôn mang một ý nghĩ đặc biệt quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Bàn thờ là khu vực quan trọng nhất trong không gian sống và là nơi để con cháu trong nhà tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà đã khuất.

Việc làm ấy không chỉ thể hiện sự tôn kính ông bà tổ tiên mà còn giúp gắn kết các thành viên trong nhà, đồng thời còn mang đến một nguồn năng lượng tươi mới hơn cho không gian sống khi thời điểm năm cũ sắp hết và năm mới sắp sang. 

Cách bài trí bàn thờ ngày Tết để cầu mong tài lộc, gia đạo bình an
Những dịp đặc biệt như Tết đến thì việc dọn dẹp, sửa soạn hoa trái để trang trí bàn thờ gia tiên lại càng phải chuẩn bị thật chu đáo. Nguồn ảnh: Thegioitiepthi.

Ngày thường, việc làm này đã quan trọng thì vào những dịp đặc biệt như Tết đến Xuân về thì việc dọn dẹp, sửa soạn hoa trái và trang trí bàn thờ gia tiên lại càng phải chuẩn bị thật chu đáo và thực hiện với sự thành tâm để tỏ lòng hiếu kính của gia chủ đối với gia tiên.

Bàn thờ ngày Tết thường có những gì? 

Theo phong tục truyền thống, bàn thờ gia tiên ngày Tết của người Việt, tùy vào từng vùng miền, mà có thể có sự khác nhau đôi chút, nhưng thường không thể thiếu những món đồ cơ bản như: Mâm ngũ quả, các đồ thờ cúng nói chung và hoa tươi…

Đồ thờ cúng là thứ rất quan trọng trên bàn thờ ngày Tết của gia đình. Thông thường đồ thờ cúng sẽ bao gồm những vật phẩm như sau: nến (có thể thay thế bằng đèn dầu, đèn điện), hoa tươi, 3 chén rượu, 3 chén nước, hương và trái cây.

Đặc biệt, với nhiều gia đình Việt thì mâm ngũ quả sẽ là thứ không thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền mà mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết ở gia đình có sự khác nhau khá rõ. Cụ thể, do dựa trên thuyết ngũ hành tương sinh nên mâm ngũ quả của người miền Bắc thường gồm có các loại quả điển hình như: chuối xanh, quất, phật thủ (hoặc bưởi), thanh long và đu đủ.

Cách bài trí bàn thờ ngày Tết để cầu mong tài lộc, gia đạo bình an
Mâm ngũ quả là thứ không thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Nguồn ảnh: Lao Động.

Vô đến miền Trung, do không quá cầu kỳ nên mâm ngũ quả của người dân miền này có sự khác biệt rất rõ, chỉ thường bao gồm các loại quả quen thuộc như: dừa, chuối, cam (quýt), đu đủ, xoài.

Còn người miền Nam, do thường rất sùng lễ bái nên việc trang trí và bày biện hoa quả trên bàn thờ ngày Tết cũng khá cầu kì. Không như người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo ngũ hành tương sinh, người miền Nam thường bài trí mâm ngũ quả nhằm thể hiện mong muốn năm mới đủ đầy. Do vậy, trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái cây cơ bản như: đu đủ, mãng cầu, xoài, dừa và quả sung.

>> Bạn biết chưa: Những sai lầm trong cách bài trí và ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết ở ba miền

Cách bài trí bàn thờ ngày Tết

Như đã nói, việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết thật sạch sẽ, gọn gàng để vừa bày tỏ lòng hiếu kính của gia chủ đối với tổ tiên và ông bà vừa cầu mong năm mới gia đạo luôn được bình an, may mắn. Để bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, gia chủ có thể tham những gợi ý cơ bản như sau: 

- Bàn thờ gia tiên phải được đặt ở những nơi cao ráo trong nhà và mặt bàn thờ phải hướng về phía mệnh của gia chủ. Bát hương phải được đặt chính giữa bàn thờ, không nên để sang trái hoặc phải vì như thế sẽ tạo nên thế tam tài, không hay. 

Cách bài trí bàn thờ ngày Tết để cầu mong tài lộc, gia đạo bình an
Chăm chút bàn thờ gia tiên ngày Tết vừa bày tỏ lòng hiếu kính của gia chủ đối với tổ tiên vừa cầu mong năm mới gia đạo bình an, may mắn. Nguồn ảnh: Tiin.

- Sau khi hoàn tất việc lau dọn bàn thờ gia tiên sạch sẽ, gọn gàng thì đến ngày cuối cùng của năm cũ (ngày 30 Tết) mới nên bày biện các loại lễ vật lên bàn thờ như bánh trái, hoa quả, nhang đèn... Tùy theo phong tục mà gia chủ có thể lựa chọn cho phù hợp. 

>> Xem thêm: Loại quả cực độc trong mâm ngũ quả ngày tết, chuyên gia cảnh báo "có thể gây hôn mê"

- Không được đặt bàn thờ ở gần khu vực nhà vệ sinh hoặc ở lối người nhà thường đi qua đi lại, bởi như thế sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thanh tịnh nơi thờ cúng, thậm chí còn gây ô uế không gian quan trọng này.

- Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ, không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ và cũng treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

10 quy tắc ứng xử trên bàn ăn giúp bạn trở thành người lịch sự trong ngày Tết.

Tuy những thông tin như trên chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng ông bà ta xưa nay vẫn quan niệm rằng: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, vì vậy, khi dọn dẹp ban thờ để chào đón năm mới chúng ta cũng nên chú ý đến những điều như trên để cầu mong mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia đình mình trong năm mới.

Xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

3 THỨ ĐẠI KỊ KHÔNG NÊN ĐỂ TRÊN BÀN THỜ NGÀY TẾT

Ngoài những điều cần lưu ý khi dọn dẹp, bài trí bàn thờ như trên thì còn có 3 thứ đại kị không nên để trên khu vực tôn nghiêm này ai cũng cần lưu ý:

- Tiền, vàng mã: Những vật phẩm này nên hóa tro sau khi cúng, không nên đặt trên bàn thờ từ ngày này qua ngày khác vì sẽ ảnh hưởng xấu đến tài lộc.
- Cành vàng lá ngọc cũng cần kiêng đặt trên bàn thờ, hãy đặt ở những nơi sạch sẽ, trang trọng hay trong tủ kính.
- Hoa và trái cây giả cũng không nên đặt trên bàn thờ bởi chúng không thể hiện lòng thánh kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên... 

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
MUỐN TRÁNH XA XUI XẺO, TỐT NHẤT ĐỪNG ĂN NHỮNG MÓN NÀY TRONG 3 NGÀY TẾT
Scroll to top