02/05/2021 14:35

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dù F1 nhưng trẻ dưới 5 tuổi sẽ được cách ly tại nhà

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông báo về 3 thay đổi quan trọng trong việc chống dịch Covid-19, đó là thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được cách ly nghiêm ngặt tại nhà...

Sáng ngày 5/2/2021, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có ca nhiễm Covid-19, ông Nguyễn Thanh Long (Bộ trưởng Bộ Y tế) đã thông báo về 3 thay đổi trong chiến lược chống dịch, đó là thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm; giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch và trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được cách ly nghiêm ngặt tại nhà.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dù F1 nhưng trẻ dưới 5 tuổi sẽ được cách ly tại nhà
Sáng ngày 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo về 3 thay đổi trong chiến lược chống dịch Covid-19. Nguồn ảnh: VOV

>> Đừng bỏ lỡ: Bé 21 ngày tuổi nhiễm Sars-Cov-2: Trẻ ho, sốt là triệu chứng cần lưu ý

1. Thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm

Trong đợt dịch Covid-19 bùng lên tại Đà Nẵng vừa qua thì Bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm. Nhưng, do nhu cầu cần xét nghiệm trên diện rộng tại Hải Dương và Quảng Ninh nên Bộ Y tế cho phép có thể gộp 10 - 16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình; thậm chí có thể lên tới mẫu 16.

>> Bạn biết chưa: Biến chủng Sars-Cov-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào? 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu: "Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính thì cách ly cả gia đình luôn, sau đó mới lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1". Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tổng số hộ gia đình tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) là 30 nghìn hộ, "nhưng khuyến cáo của chúng tôi là lấy ở khu có người nhiễm trước rồi mới lấy rộng ra các hộ khác. Chúng tôi đề nghị các Viện sẽ hỗ trợ địa phương lấy gộp mẫu và chung ống xét nghiệm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dù F1 nhưng trẻ dưới 5 tuổi sẽ được cách ly tại nhà
Do nhu cầu cần xét nghiệm diện rộng tại Hải Dương và Quảng Ninh nên Bộ Y tế cho phép có thể gộp 10 - 16 mẫu trong một lần xét nghiệm. Nguồn ảnh: Tiin

3. Trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được cách ly nghiêm ngặt tại nhà

Cũng tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương có ca nhiễm Covid-19 vào sáng ngày 5/2, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: "Thời gian qua chúng ta thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Nhưng do tính mới của chủng virus lần này nên Bộ sẽ thay đổi lại phương thức bảo đảm giúp gia đình có trẻ em yên tâm hơn". Qua đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải phân loại hai nhóm trẻ để thực hiện việc cách ly.

Đối với nhóm trẻ dưới 5 tuổi là F1 có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền. Việc này, Bộ Y tế hiện đã thực hiện tại Cẩm Giàng (Hải Dương) và một số địa phương khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dù F1 nhưng trẻ dưới 5 tuổi sẽ được cách ly tại nhà
Đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được cách ly nghiêm ngặt tại nhà. Nguồn ảnh: Thanh Niên

Còn đối với trẻ 6 tuổi trở lên thì áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong bảy ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Khi có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

>> Bạn xem chưa: Tâm thư xúc động mong tiếp bữa ăn cho cán bộ CDC chống dịch Covid-19

3. Giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến các địa phương khác rất khó khăn. Quan điểm Thủ tướng là không ngăn sông cấm chợ, lưu thông hàng hóa, vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương nếu đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở hàng hóa.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dù F1 nhưng trẻ dưới 5 tuổi sẽ được cách ly tại nhà
Giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch nhưng phải kiểm soát chặt hàng, người chở hàng và người đi kèm. Nguồn ảnh: Hà Nội Mới

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Long lưu ý: "Phải kiểm soát chặt hàng, người chở hàng và người đi kèm. Bộ đã có hướng dẫn, tuy nhiên có điểm thay đổi là tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày/lần, quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch: đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc…".

Cái Tết đặc biệt của những em bé trong khu cách ly covid-19.

Trước diễn biến hết sức nguy hiểm và khó lường của dịch bệnh Covid-19, chúng ta không nên quá hoang mang nhưng cũng không thể chủ quan hoặc lơ là với khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Đặc biệt, nếu xuất hiện các triệu chứng cơ bản như ho, sốt, khó thở, tức ngực... thì phải liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương.

Cùng cập nhật tình hình dịch bệnh mới nhất tại Bestie nhé!

THẮC MẮC: SAU TẾT TÂN SỬU 2021, NGƯỜI Ở TỈNH VÀO LẠI TP.HCM CÓ PHẢI CÁCH LY?

Theo thông tin từ Pháp luật, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết: "Tùy theo tình hình dịch bệnh ở các địa phương, TP.HCM sẽ tiến hành giám sát, theo dõi hoặc cách ly y tế".

Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 rất khó lường nên không thể đưa ra thông báo chính xác được. Những người ở TP.HCM hoặc ở tỉnh khác về quê ăn Tết cần thực hiện đúng theo yêu cầu của địa phương, cách ly tại nhà/cách ly y tế hoặc thực hiện khuyến cáo 5k, chung sống an toàn với dịch bệnh...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top