01/31/2021 21:56

Biến chủng SARS-COV-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hơn 1 năm sau khi bùng phát, liên tục xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi vừa mới xuất hiện ở Việt Nam gây lo ngại về một loại virus “siêu lây nhiễm”.

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương một nữ chuyên gia người Nam Phi, 25 tuổi, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 19/12 có kết quả dương tính với Covid-19, hiện đang được cách ly tại Hà Nội.

Được biết, biến chủng SARS-CoV-2 được ghi nhận lần đầu tiên ở Nam Phi. Và hiện tại, Việt Nam đã có 1 bệnh nhân nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 ở Nam Phi do nhập cảnh.

Biến chủng SARS-COV-2 mới ở Nam Phi ;à gì?
Hình ảnh 3D của SARS-CoV-2 - Ảnh: DW.

>>Xem thêm: BN1552 từng đi ăn cỗ, tiếp xúc nhiều người, đi lại phức tạp

Biến thể SARS-COV-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào?

Liên tiếp những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện: Biến thể tại Anh, biến thể tại Nam Phi, biến thể tại Brazil, biến thể “California”...  Trong đó biến thể tại Nam Phi mang nguy cơ truyền nhiễm cao tương đương với biến thể được phát hiện ở Anh, nó còn có một đột biến khác có khả năng gây suy yếu hệ miễn dịch của con người. Đến nay, đã có ít nhất 27 quốc gia ghi nhận ca nhiễm liên quan đến biến thể Nam Phi.

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết biến chủng mới của SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn so với biến thể cũ với tốc độ lây lan nhanh hơn 70%.

TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA - Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím cho biết: "Chủng đột biến mới phát hiện ở Nam Phi, tên là SARS-CoV-2 501Y.V2, được xem đã "vượt ra khỏi tầm kiểm soát" hiện nay của con người và chứa đựng nguy cơ mang lại một đại dịch mới".

Biến chủng SARS-COV-2 mới ở Nam Phi ;à gì?
Biến thể SARS-COV-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào?. Ảnh: Doanh nghiệp và tiếp thị

Báo cáo khoa học mới đây của nhóm nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy rằng chủng này có nhiều sự thay đổi trên protein S, protein quan trọng đóng vai trò trong việc lây nhiễm của virus: Thứ nhất, ở vùng N của protein S có chứa 4 đột biến làm thay đổi amino acid (L18F, D80A, D215G và R246I) và 1 đột biến mất đoạn (Δ242-244). Thứ hai, ở vùng bám lên thụ thể tế bào người (Receptor Binding Domain, RBD) có chứa 3 đột biến làm thay đổi amino acid (K417N, E484K và N501Y). Các đột biến trên đã làm thay đổi cấu trúc của protein S một cách "nguy hiểm" cho con người chúng ta.

Thực tế, các dữ liệu liên quan đến các biến thể Nam Phi, Brazil và California vẫn còn khá khan hiếm nhưng điều khiến giới khoa học lo ngại là khả năng lây lan nhanh, tuy nhiên tỷ lệ "không qua khỏi" của các mắc biến thể này vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

>>Xem thêm: Nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 chủng biến thể từ Anh, chưa rõ F0

Hiệu quả của vaccine

Hiện vẫn chưa rõ các loại vắc xin có thể chống chọi các biến thể virus mới ở mức độ nào. Bên cạnh đó, việc nhiều người từng nhiễm Covid-19 ở Nam Phi và Brazil tái nhiễm với biến thể virus mới gây nhiều lo ngại.

Các nhà khoa học cho biết, "Biến thể virus SARS-CoV-2 mới được xác định ở Nam Phi có thể tránh các kháng thể tấn công trong phương pháp điều trị bằng huyết tương từ những bệnh nhân đã hồi phục, có thể làm giảm hiệu quả của dòng vaccine hiện tại, đồng thời có nguy cơ tái nhiễm".

Biến thể Nam Phi đã gây ra đợt lây nhiễm Covid-19 thứ hai ở Nam Phi, khiến số người nhiễm Covid-19 đạt mức đỉnh mới hơn 21.000 ca một ngày vào đầu tháng này, cao hơn nhiều so với đợt đầu tiên.

Biến chủng SARS-COV-2 mới ở Nam Phi ;à gì?
Việt Nam có ca nhập cảnh, nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 ở Nam Phi. Ảnh minh họa: VOV.

>>Xem thêm: Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng

Với sự xuất hiện của nhiều chủng mới, lây lan nhanh thì người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, mà cách tốt nhất vẫn là duy trì giãn cách an toàn, mang khẩu trang, giữ gìn vệ sinh cá nhân và thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, chính xác.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

GIÁ VẮC-XIN COVID-19 THẾ GIỚI: CỦA TRUNG QUỐC ĐẮT NHẤT 3,4 TRIỆU ĐỒNG

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến cho cuộc đua vắc xin ngày càng khốc liệt hơn. Bên cạnh chất lượng vắc xin thì giá cả cũng là điều mà mọi người quan tâm. 

Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) - Liu Jingzhen từng cho biết, giá của 2 liều vắc xin  khoảng 1.000 nhân dân tệ (tương đương 3,4 triệu đồng). Đây được xem là giá vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Còn vắc xin có giá rẻ nhất có giá  93.000 đồng/liều của Đại học Oxford và hãng AstraZeneca nghiên cứu và phát triển.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top