02/04/2021 15:19

Biến chủng SARS-CoV-2 Hải Dương bám dính tế bào người rất mạnh

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Biến chủng SARS-CoV-2 ở Hải Dương là chủng biến đổi của Anh, đáng lo ngại hơn so với chủng virus ở Đà Nẵng với tốc độ lây lan nhanh, một người có thể lây cho nhiều người.

Theo thông tin từ TTXVN, mới đây, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trưởng đoàn công tác của Viện tại Hải Dương đã có những chia sẻ về biến chủng virus SARS-CoV-2, tốc độ lây lan và cách ứng phó thần tốc trong chống dịch.

Ông cho biết, phía Nhật Bản đã xác định ca nhiễm bệnh của nữ công nhân N.T.G (Hải Dương) là chủng ở Anh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cũng đã giải trình tự gen là chủng biến đổi của Anh.

Biến chủng SARS-CoV-2 Hải Dương bám dính tế bào người rất mạnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp/Lao Động

>> Đừng bỏ lỡ: Bé 21 ngày tuổi nhiễm Sars-Cov-2: Trẻ ho, sốt là triệu chứng cần lưu ý

Chủng virus mới ở Hải Dương có gì đáng lo ngại so với chủng virus ở Đà Nẵng?

Theo ông Dương: "Virus ở Đà Nẵng là chủng cũ, khả năng lây nhiễm thấp, chu kỳ lây truyền dài đồng nghĩa với việc khả năng lây từ người nọ sang người kia ít. Ít có trường hợp từ một ca lây sang nhiều ca khác. Chủng biến đổi mới của Anh có khả năng bám dính ở tế bào người rất mạnh, phải bám dính vào người thì mới có khả năng lây nhiễm. Hơn nữa tốc độ tăng 70% so với chủng cũ đồng thời chu kỳ lây truyền rút ngắn chỉ còn 2-3 ngày so với 5 ngày như trước đây".

Có thể nói chủng virus này lây truyền nhanh hơn rất nhiều so với chủng cũ ở Đà Nẵng hay đợt bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Vì thế phải khẩn trương dập dịch, nếu đi chậm hơn virus là thua virus.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp cho biết: "Nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, vì lây lan nhanh. Dù tỷ lệ không qua khỏi không cao nhưng càng nhiều người mắc thì tình hình sẽ càng tệ. Đặc biệt nếu để lây cho những đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền… lây trong bệnh viện thì tỷ lệ không qua khỏi cao".

Biến chủng SARS-CoV-2 Hải Dương bám dính tế bào người rất mạnh
Đến nay, các nhà khoa học đã ghi nhận nhiều biến chủng SARS-CoV-2. Ảnh: Viện VSDTTW/Lao Động

>> Xem thêm: Tâm thư xúc động mong tiếp bữa ăn cho cán bộ CDC chống dịch Covid-19

Triệu chứng phổ biến ở người nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng, trong đợt dịch mới bùng phát này 71,31% bệnh nhân không có triệu chứng. Số còn lại gặp các triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, đau người, rát họng, khó thở/tức ngực, mất khứu giác, vị giác, chảy nước mũi...

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đợt biến chủng này của người nhiễm SARS-CoV-2, các triệu chứng thay đổi liên tục, trở nặng từ tuần thứ 2 trở đi, tỷ lệ không qua khỏi từ 2-25%. Tính đến trường hợp xấu nhất, thời gian không qua khỏi thường xảy ra sau 2-8 tuần mắc bệnh.

>> Bạn biết chưa: Biến chủng Sars-Cov-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào? 

Người nhiễm SARS-CoV-2 thường bị nhầm lẫn với bệnh lý đường hô hấp thông thường khác. Vì thế, chúng ta không được chủ quan, cần chủ động khai báo y tế, cách ly tự nguyện và thực hiện tốt việc phòng chống dịch an toàn, hiệu quả.

Cùng cập nhật tình hình dịch bệnh mới nhất tại Bestie nhé!

THẮC MẮC: SAU TẾT 2021, NGƯỜI Ở TỈNH VÀO LẠI TP.HCM CÓ PHẢI CÁCH LY?

Theo thông tin từ Pháp luật, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết: "Tùy theo tình hình dịch bệnh ở các địa phương, TP.HCM sẽ tiến hành giám sát, theo dõi hoặc cách ly y tế".

Hiện tại, tình hình dịch bệnh khó lường nên không thể đưa ra thông báo chính xác được. Những người ở TP HCM hoặc ở tỉnh khác về quê ăn Tết cần thực hiện đúng theo yêu cầu của địa phương, cách ly tại nhà/cách ly y tế hoặc thực hiện khuyến cáo 5k, chung sống an toàn với dịch bệnh.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top