02/24/2021 11:40

Bé gái ở TP.HCM uống nhầm dầu parafin, tổn thương phổi, suy hô hấp

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Do không nhận thức được nên bé gái (chỉ mới 15 tháng tuổi) ở quận Bình Tân, TP.HCM đã uống nhầm dầu parafin (dầu dùng để thắp đèn) khiến bệnh nhi bị suy hô hấp và tổn thương phổi nặng dẫn đến nguy kịch tính mạng.

Những ngày giáp Tết vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận một ca cấp cứu khá đặc biệt, đấy là một bệnh nhi 15 tháng tuổi ở quận Bình Tân uống phải dầu parafin. Dù được mẹ phát hiện nhưng do không biết cách sơ cứu và đã móc họng cho bé ói nên khiến bệnh nhi bị suy hô hấp và tổn thương phổi nặng.

Có thể nói, đây là trường hợp trẻ uống nhầm hóa chất mới nhất vừa được các bác sĩ cấp cứu, bởi trước đó, không ít trường hợp trẻ em uống nhầm xăng, dầu hỏa... do sự bất cẩn của cha mẹ gây ra.

Bé gái bị tổn thương phổi, suy hô hấp vì uống nhầm dầu parafin
Vì hiếu động nên trẻ rất dễ uống nhầm phải hóa chất nếu cha mẹ không cất giữ cẩn thận. Nguồn ảnh: Vinmec

>> Đừng bỏ lỡ: Dừng xe quên tắt máy, em bé vặn tay ga khiến cả hai mẹ con lao vào chảo dầu nóng

Bé gái nguy kịch vì uống nhầm dầu parafin

Thông tin trên Phụ Nữ online, gia đình bé gái cho biết: "Chiều ngày 7/2 (ngày 26 Tết) vừa qua, sau khi thắp đèn trên bàn thờ ông Địa, bà nội của bé, vì sơ ý nên chỉ vặn nắp chai lại và để chai dầu parafin (dầu thắp sáng) trên bàn thờ. Và vì bẩm sinh rất hiếu động nên bé gái đã lấy chai dầu parafin và uống khá nhiều (khoảng một nửa lượng dầu trong chai)". 

Nghe tiếng con gái nhợn ói, mẹ vội chạy vào nhà và phát hiện ra ngay vấn đề. Do không biết cách sơ cứu và cũng theo phản xạ tự nhiên, chị vội móc họng cho bé ói nhưng bé gái bắt đầu sặc, ho, môi tím tái, thở mệt và lừ đừ nên gia đình đã nhanh chóng đưa bé vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu.

Bé gái bị tổn thương phổi, suy hô hấp vì uống nhầm dầu parafin
Bé gái đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu kịp thời. Nguồn ảnh: Phụ Nữ online.

Sau khi nhập viện, ngay lập tức, các bác sĩ ở bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cho bệnh nhi thở oxy đồng thời chụp X-quang phổi. Nhưng chỉ sau vài giờ nhập viện cấp cứu, tình trạng suy hô hấp của bé càng lúc càng nặng dần, và dù được thở oxy nhưng tình trạng ấy vẫn không được cải thiện. Xem ảnh chụp X-quang phổi, các bác sĩ nhận thấy tổn thương phổi lan tỏa sang hai bên. Thế nên, chỉ sau 24 giờ nhập viện, bệnh nhi đã được các bác sĩ đặt nội khí quản thở máy.

>> Bạn xem chưa: Sững sờ giây phút em bé rơi từ cửa sổ tầng 4 xuốt đất và điều bất ngờ đã xảy ra

Đặc biệt, dù được thở máy với các thông số hỗ trợ tối ưu nhưng tình trạng suy hô hấp của bệnh nhi vẫn nặng dần nên đến tối ngày 9/2, các bác sĩ ở khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) cho bệnh nhi này nhằm giúp cải thiện tình trạng suy hô hấp.

Bé gái bị tổn thương phổi, suy hô hấp vì uống nhầm dầu parafin
May mắn là sau khi được các bác sĩ thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo, tình trạng của bệnh nhi đã dần được cải thiện. Nguồn ảnh: Phụ Nữ online.

May mắn là sau khi được các bác sĩ thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), tình trạng của bệnh nhi đã dần được cải thiện. Chia sẻ trên Phụ Nữ online, PGS.BS Phạm Văn Quang (Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1) cho biết: “Đêm ngày 9/2 (28 Tết), chúng tôi cảm thấy như có một phép màu vì chỉ sau 5 phút thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), từ tím tái, hấp hối... bệnh nhi đã dần hồng hào trở lại. Trước khi thử phương pháp này, chúng tôi xem thử trong y văn, ghi nhận tỷ lệ thành công đến 70% nên mới dám thực hiện...”.

Những lưu ý cha mẹ cần ghi nhớ khi sơ cứu trẻ uống nhầm xăng, dầu...

Theo phản xạ tự nhiên, khi trẻ uống nhầm xăng, dầu... thì nhiều bậc cha mẹ đã vội móc họng nhằm giúp trẻ nôn ói ra, tuy nhiên, đây lại là cách sơ cứu rất sai lầm. Chia sẻ về vấn đề này trên Phụ Nữ online, BS. Phạm Văn Quang cho biết: "Khi trẻ uống phải xăng, dầu (trong đó có dầu thắp sáng parafin) thì chất hóa học sẽ tác dụng ngay lập tức nếu đi vào phổi. Những chất này nếu vào phổi sẽ phá hủy các phế nang gây xẹp phổi, làm mất chức năng hô hấp. Chính vì vậy, trẻ nhanh chóng tím tái, lừ đừ do không còn oxy cung cấp cho phổi. Tuy nhiên, việc chất độc trong dầu parafin vào phổi nhanh chóng chính là do kỹ thuật sơ cứu sai lầm".

Bé gái bị tổn thương phổi, suy hô hấp vì uống nhầm dầu parafin
Dầu thắp sáng parafin - thứ nước mà bé gái đã uống nhầm dẫn đến nguy kịch tính mạng. Nguồn ảnh: Trangnha

"Trong trường hợp của bệnh nhi 15 tháng tuổi uống nhầm dầu parafin như trên, việc mẹ bé vội dùng tay móc họng để bé ói đã vô tình khiến bé hít phải lượng lớn dầu vào phổi, từ đó dẫn đến tình trạng viêm phổi hít nặng, không thể cứu sống bằng các phương pháp cũ" - BS. Phạm Văn Quang nhấn mạnh thêm.

>> Xem thêm: Nghiện ăn tóc, bé gái ở TP.HCM phải phẫu thuật cấp cứu vì tắc ruột

BS. Phạm Văn Quang khuyến cáo: "Nếu trẻ uống nhầm phải xăng, dầu... các bậc cha mẹ (thậm chí cả nhân viên y tế) không được móc họng cho trẻ ói vì sẽ làm trẻ bị ngộ độc nặng hơn. Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là cho trẻ nằm đầu cao, chỗ thoáng để có nhiều oxy, sau đó đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời". Được biết, một bé trai 3 tuổi ở quận 8, TP.HCM cũng uống nhầm dầu parafin vào ngày 9/2 vừa qua và cũng bị ngộ độc nhưng không quá nguy kịch vì bé không bị móc họng để ói.

Cảnh tượng đau lòng: mẹ mải mê bấm điện thoại để con gái bị thang máy “nuốt chửng” cánh tay.

Qua những trường hợp như trên có thể thấy, việc trẻ uống nhầm xăng, dầu... là tai nạn rất dễ xảy ra, đặc biệt là khi cha mẹ đựng những chất ấy trong các chai nước suối hoặc ly... Để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc như thế, cha mẹ nên lưu ý hơn đến vấn đề này, tốt nhất là cất giữ xăng, dầu... trong các chai có nắp vặn thật chặt và để tránh xa tầm tay của trẻ hoặc ở trong tủ có khóa an toàn.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

MẸ MẢI MÊ BẤM ĐIỆN THOẠI ĐỂ CON GÁI BỊ THANG MÁY “NUỐT CHỬNG” CÁNH TAY

Ngoài trường hợp trẻ uống nhầm dầu thắp đèn nguy kịch như trên thì trên thế giới đã từng xảy ra rất nhiều tai nạn đáng tiếc liên quan đến trẻ em từ sự bất cẩn hoặc chủ quan của các bậc làm cha mẹ. Điển hình như việc người mẹ mải bấm điện thoại để con gái bị tai nạn với thang máy như sau. 

Vì mải mê với chiếc điện thoại mà bà mẹ trẻ không biết thang máy đã mở cửa, và điều ấy khiến cô con gái bé nhỏ của mình rơi vào tình huống cực kỳ nguy hiểm...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có nguy cơ thiếu máu não chỉ vì những thói quen thân thuộc hằng ngày này
Scroll to top