01/24/2021 14:14

9 kiêng kị người Việt thường "né" trong ngày đầu năm để tránh xui xẻo

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo phong tục truyền thống và cả quan niệm dân gian, để khởi đầu năm mới với nhiều may mắn, sung túc và bình an thì nhiều gia đình Việt thường kiêng kị thực hiện những công việc quen thuộc mỗi ngày như: quét nhà, giặc quần áo...

Xưa nay ông bà ta vẫn thường quan niệm, bên cạnh những việc nên làm trong ngày đầu năm mới thì còn có những việc kiêng kị nên tránh.

9 kiêng kị người Việt thường né trong ngày đầu năm để tránh xui xẻo
Theo quan niệm dân gian, chọn người hợp tuổi xông đất đầu năm để cầu mong cả năm gia đình luôn sung túc, bình an. Nguồn ảnh: VOV.

>> Bạn có biết: Những đồ vật kiêng đặt trước cửa nhà để tránh rủi ro liên tiếp, chặn cả tiền tài

Nên chọn người hợp tuổi xông đất cho gia đình

Dân gian quan niệm, chọn đúng người hợp tuổi, hợp mệnh xông đất gia đình mình đầu năm sẽ giúp công việc cả năm thuận lợi, tấn tài tấn lộc; ngược lại, chọn người không hợp tuổi thì gia đạo bất an, xui xẻo cả năm đeo bám. Thế nên, những gia đình cẩn thận thường chỉ chọn người hợp tuổi bước vào thăm nhà mình đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết. Đặc biệt, ông bà xưa cũng quan niệm rằng, những người có tang nên tránh xông đất nhà người khàc kẻo mang đến xui rủi cho họ.

Kiêng không trả nợ hoặc vay mượn tiền bạc

"Đầu năm đầu tháng" cũng là thời gian không nên trả nợ hoặc vay mượn tiền bạc người khác, bởi theo quan niệm dân gian, việc làm ấy dễ khiến gia chủ rơi vào cảnh túng quẫn cả năm. Ngày đầu năm, trả nợ hoặc vay mượn người khác cũng như việc tự mình mang “dâng” tài lộc vào tay họ.

9 kiêng kị người Việt thường né trong ngày đầu năm để tránh xui xẻo
Ông bà xưa quan niệm, vay tiền hoặc trả nợ đầu năm cũng như tự mình “dâng” tài lộc vào tay người khác. Nguồn ảnh: Vietnamnet.

Kiêng không ngồi hay đứng trước cửa nhà

Nhiều người quan niệm, ngày đầu năm mà cứ hết đứng rồi ngồi như tượng ngay trước cửa nhà cũng đồng nghĩa rằng cả năm dễ gặp nhiều điều không may. Hành động này, ngoài được xem là vô duyên còn khiến luồng khí tốt đầu năm bị chặn lại không vào nhà được, và dễ làm tài lộc hao tổn, năm mới gia đình kém may mắn, hạnh phúc.

Kiêng không cho nước và lửa

Ông bà xưa cũng thường xem việc mang nước và lửa cho người khác vào ngày mùng 1 Tết như tự mình "dâng" may mắn và tài lộc đến người khác. Thế nên, đây là điều rất được nhiều người kiêng kị. Có lẽ quan niệm này bắt nguồn từ việc, người xưa cho rằng lửa là thứ giúp mang lại nhiều may mắn trong năm mới, cho lửa người khác dễ khiến gia đình khó giữ được tiền của. Bên cạnh đó, vì nước vốn được ví như nguồn tài lộc trong nhà, và cho nước trong ngày đầu năm cũng được xem như hành động tự mình dâng của cải đến cho người khác.

9 kiêng kị người Việt thường né trong ngày đầu năm để tránh xui xẻo
Ngoài nước thì lửa cũng là thứ kiêng không cho người khác trong những ngày đầu năm. Nguồn ảnh: Phatgiao.

Kiêng không mở tủ

Ngoài những điều kiêng kị như trên thì ông bà xưa cũng không cho con cháu mở tủ trong ngày mùng 1 Tết, bởi theo quan niệm, việc làm này sẽ gây thất thoát tiền tài trong năm mới. Vì lý do này mà nhiều người Việt thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc trong ngày đầu năm cho mình và cho con cái trước thời khắc giao thừa để tránh mở tủ vào sáng mùng 1 Tết.

>> Xem thêm: Bật mí những mẹo phong thủy siêu chuẩn giúp ví tiền luôn rủng rỉnh, với lại đầy

Kiêng không mặc đồ màu trắng hoặc đen

Theo phong tục, đầu năm mới cũng là thời điểm kiêng không nên mặc quần áo màu trắng hoặc đen, thay vào đó là những trang phục sắc màu rực rỡ như đỏ, vàng.... nhằm tạo nên sự hứng khởi và tươi vui. Ngoài hai màu này, dân gian còn quan niệm kiêng không mặc quần áo có những màu u buồn khác.

Kiêng không quét nhà

Nhiều người quan niệm, quét nhà vào ngày đầu năm mới cũng như hành động xua đuổi Thần tài ra khỏi nhà, và điều ấy dễ mang lại điềm xấu về tài lộc cho gia đình. Bên cạnh đó, dân gian cũng quan niệm, quét nhà trong những ngày đầu năm cũng đồng nghĩa với việc tự mình quét hết tài lộc, vận may ra khỏi nhà.

9 kiêng kị người Việt thường né trong ngày đầu năm để tránh xui xẻo
Dân gian quan niệm, quét nhà vào ngày đầu năm cũng như quét hết tài lộc và vận may ra khỏi nhà. Nguồn ảnh: Zing.

Kiêng không làm vỡ chén bát, đồ vật

Ông bà xưa quan niệm, làm vỡ chén bát, đồ vật trong ngày đầu năm sẽ mang đến những điềm không hay, tạo nên sự chia cắt, đứt lìa... trong năm mới. Do đó, nhiều người thường rất cẩn thận không để vỡ bát đĩa... trong ngày đầu năm để cầu mong gia đình mình không xảy ra lục đục, bất hòa.

>> Bạn biết chưa: Những điều người Việt thường làm trong đêm giao thừa nhằm cầu mong năm mới bình an

Kiêng không giặt quần áo

Ngoài những điều kiêng kị mà ông xưa cũng như dân gian quan niệm không làm trong ngày Tết như trên thì ngày đầu năm mới cũng kiêng giặc quần áo để gia đình không vướng phải xui rủi, không may. Theo quan niệm dân gian, hai ngày đầu năm (mùng 1 và mùng 2 Tết) là ngày sinh của thủy thần, thế nên giặt quần áo vào những ngày này sẽ mạo phạm đến thần, khiến gia đình không có được bình an trong năm mới. 

11 KIÊNG KỊ TÂM LINH CẦN BIẾT ĐỂ TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO THÂN.

Tuy những điều kiêng kị tránh làm trong ngày đầu năm như trên chỉ mang tính tham khảo, nhưng ông bà ta vẫn thường bảo rằng: "Có thờ có thiêng có kiêng có lành", thế nên chúng ta "cứ theo truyền thống mà làm" để cầu mong năm mới gia đình mình luôn được bình an và hạnh phúc ngập tràn.

Bạn còn biết đến những kiêng kỵ dân gian nào khác trong dịp đầu năm mới hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại Bestie.

NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI VIỆT THƯỜNG LÀM VÀO NGÀY ĐẦU NĂM ĐỂ CẦU MONG NĂM MỚI LUÔN SUNG TÚC, BÌNH AN

Ngoài những vấn đề kiêng kị không nên làm như trên thì cũng theo quan niệm dân gian, có những việc chúng ta nên làm trong ngày đầu năm để cầu mong sang năm mới gia đình luôn sung túc và bình an. Cụ thể như:

- Đi lễ chùa: Đi lễ chùa trong ngày đầu năm mới vừa là truyền thống rất đẹp của người Việt vừa để cầu phúc cầu may cho gia đình. 
- Hái lộc, xin chữ: Ngoài đi lễ chùa thì nhiều người Việt còn có thói quen hái lộc và xin chữ đầu năm. Đây là cũng việc làm cầu mong một năm tài lộc dồi dào, phúc thọ đầy nhà...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
MUỐN TRÁNH XA XUI XẺO, TỐT NHẤT ĐỪNG ĂN NHỮNG MÓN NÀY TRONG 3 NGÀY TẾT
Scroll to top