01/24/2021 15:41

8 món dân gian kiêng kị ăn vào ngày Mồng 1 nhằm tránh xui rủi đeo bám

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ngày đầu năm mới, ngoài những việc kiêng kị thì dân gian còn quan niệm rằng cần chú ý trong ăn uống, đặc biệt là không nên ăn những món quen thuộc như sau để xui rủi không đeo bám cả năm, may mắn ùa về và thành công viên mãn.

Ngày Tết, cùng với những món ăn truyền thống không thể thiếu thì nhiều người (ở cả ba miền trên đất nước ta) cũng thường kiêng kị không dùng đến các món ăn đặc trưng như sau bởi họ quan niệm rằng ăn những món ấy dễ ảnh hưởng xấu đến vận tài lộc, công danh... trong năm mới. 

8 món dân gian kiêng kị ăn vào ngày đầu năm nhằm tránh xui rủi
Trứng vịt lộn được xem là một trong những món "đứng đầu danh sách" các món ăn nên kiêng kị đầu năm. Nguồn ảnh: Pinterets.

Trứng vịt lộn

Tuy là món ăn quen thuộc với người dân trên cả ba miền, nhưng trứng vịt lộn lại được nhiều người xếp đầu "danh sách" những món không nên ăn vào ngày Tết. Nhiều người quan niệm, ăn hột vịt lộn trong những ngày đầu năm thì cả năm đó họ sẽ không gặp may mắn, mọi chuyện đều trái với ý họ.

Thế nên, dịp này người lớn trong gia đình thường khuyên con cháu nên kiêng ăn món này cốt để cầu mong những xui rủi không đến và may mắn về nhiều hơn cho gia đình mình. Công việc và cuộc sống không bị "đảo lộn" như tên món ăn này mang lại. 

>> Bạn có biết: 5 phong tục mà người Việt vẫn làm vào đêm giao thừa để cầu sung túc

Thịt vịt

Ngoài trứng vịt lộn thì thịt vịt cũng được nhiều người, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Trung kiêng ăn, không đưa vào thực đơn trong mâm cơm ngày đầu năm mới ở gia đình mình.

8 món dân gian kiêng kị ăn vào ngày đầu năm nhằm tránh xui rủi
Nhiều gia đình kiêng ăn thịt vịt vào ngày Tết bởi sợ xui rủi, không may. Nguồn ảnh: Youtube.

Dù là món ăn rất quen thuộc trong những ngày bình thường nhưng Tết đến thì nhiều người không "đụng đũa" đến món này bởi họ quan niệm đây là món ăn mang đến nhiều điều kém may mắn, gia đình gặp nhiều điều đen đủi, không may.

Mực

Xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của nhiều người Việt nên từ đó mà mực cũng được xếp vào danh sách món ăn kiêng kị trong những ngày Tết nhằm tránh cả năm không bị đen đủi, kém may mắn. 

8 món dân gian kiêng kị ăn vào ngày đầu năm nhằm tránh xui rủi
Xuất phát từ quan niệm “đen như mực” mà mực cũng được xếp vào món ăn kiêng kị trong ngày Tết. Nguồn ảnh: Truefood.

Theo quan niệm, nếu ăn mực vào ngày đầu năm thì cả năm sẽ đen đủi,. Thậm chí, không chỉ ngày đầu năm, nhiều người còn kiêng không cho con ăn mực trước ngày thi bởi sợ vướng phải những điều đen đủi.

>> Xem thêm: Quan niệm dân gian: Ăn sung vào ngày Tết để may mắn, ăn mực sợ "đen"

Tôm

Do đặc tính của loài vật này là di chuyển bằng cách đi giật lùi, lại có đầu khá to nên tôm cũng là món được nhiều người Việt, đặc biệt là người miền Nam, kiêng không ăn trong những đầu năm.

8 món dân gian kiêng kị ăn vào ngày đầu năm nhằm tránh xui rủi
Do đi thụt lùi nên nhiều người quan niệm ăn tôm ngày Tết sẽ khiến mọi sự trong năm bị thụt lùi, không may mắn. Nguồn ảnh: Benhen.

Họ quan niệm rằng, ăn tôm đầu năm dễ khiến công việc cả năm của mình khó “đầu xuôi, đuôi lọt”, mọi chuyện không thuận buồm xuôi gió và cũng không thể phát lộc phát tài.

Cá mè

Cũng do xuất phát từ tên gọi mà cá mè rất ít được đưa vào thực đơn trong mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc và miền Trung bởi họ sợ "mè nheo" đeo bám cả năm.

8 món dân gian kiêng kị ăn vào ngày đầu năm nhằm tránh xui rủi
Nhiều người quan niệm, đầu năm ăn cá mè thì cả năm "hãm tài". Nguồn ảnh: Sina.

Bên cạnh đó, có nhiều người còn quan niệm cho rằng, ăn cá này đầu năm thì cả năm gia chủ dễ bị “hãm tài”, đen đủi theo riết bên cạnh. Điều ấy khiến sự nghiệp trong năm mới khó thành mà cả tài lộc cũng chẳng thể suôn sẻ, hanh thông. 

Sầu riêng

Cũng như cá mè, do xuất phát từ tên gọi nên nhiều gia đình Việt kiêng không ăn sầu riêng trong những dịp đầu năm vì sợ gia đình gặp nhiều chuyện buồn lòng.

8 món dân gian kiêng kị ăn vào ngày đầu năm nhằm tránh xui rủi
Dân gian quan niệm, ăn sầu riêng trong ngày Tết dễ khiến công việc của họ cả năm đầy u sầu, đau khổ... như tên gọi của loại quả này. Nguồn ảnh: Asianinspirations.

Thậm chí, nhiều người còn quan niệm, ngoài tên gọi thì sầu riêng còn có đầy gai nhọn, thế nên ăn quả này trong ngày Tết sẽ dễ khiến công việc của họ cả năm đầy u sầu, đau khổ và trắc trở.

Chuối

Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng chuối cũng được ông bà xưa quan niệm là món kiêng kị và không nên ăn trong những ngày Tết đến Xuân về, đặc biệt là những người miền Nam. 

8 món dân gian kiêng kị ăn vào ngày đầu năm nhằm tránh xui rủi
Người miền Nam thường quan niệm, Tết ăn chuối thì cả năm sẽ bị "chúi" đầu "chúi" cổ, không ngóc lên nổi. Nguồn ảnh: Healthfull.

Từ "chuối", nếu nói trệch đi một chút sẽ thành "chúi", và tất nhiên đấy là chuyện không may trong cuộc sống. Có lẽ cũng từ đó mà nhiều người quan ăn niệm Tết ăn chuối thì cảm năm sẽ bị "chúi" đầu "chúi" cổ, không ngóc lên nổi. 

>> Đừng bỏ lỡ: Còn có những phong tục ngày Tết xưa thật là xưa thế này mà không phải ai cũng biết đến

Những món mang tính chất chua, cay, chát, mặn

Ngoài những món ăn đặc trưng như trên thì theo quan niệm dân gian, ngày đầu năm mới nhiều gia đình Việt cũng thường kiêng không đụng đến những thức ăn mang tính chất chua, cay, chát, mặn bởi sợ cả năm sẽ chua chát, đau khổ.

8 món dân gian kiêng kị ăn vào ngày đầu năm nhằm tránh xui rủi
Những thức ăn mang tính chất chua, cay, chát, mặn cũng được nhiều nhà kiêng kị trong ngày đầu năm bởi họ sợ cả năm sẽ chua chát, đau khổ. Nguồn ảnh: Sirikornt.

Thay cho những thức ăn chua, cay, chát, mặn thì nhiều người chỉ dùng những món ăn có hương vị ngọt ngào nhằm cầu mong năm mới gia đình mình được hưởng nhiều điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa đau khổ, chát chua trong công việc và cuộc sống.

10 quy tắc ứng xử trên bàn ăn giúp bạn trở thành người lịch sự trong ngày Tết.

Tất nhiên những thông tin về các món ăn mà người dân trên cả ba miền thường kiêng kị vào ngày đầu năm như trên chỉ mang tính chất tham khảo thôi. Điều quan trọng nhất trong những ngày Tết vẫn là các thành viên gia đình được sum họp, vui vẻ bên bữa cơm ấm áp và ngọt ngào hạnh phúc.

Bạn còn biết đến những kiêng kỵ dân gian nào khác trong dịp đầu năm mới hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Cùng xem thêm những tin tức thú vị tại Bestie nhé!

KHÁC BIỆT TẾT HAI MIỀN: MIỀN BẮC PHẢI CÓ CHUỐI NHƯNG MIỀN NAM LẠI SỢ "CHÚI"

Ngoài những món ăn kiêng kị như trên thì phong tục ngày Tết ở hai miền Bắc - Nam trên đất nước ta cũng có nhiều sự khác biệt khiến nhiều người vừa ngạc nhiên vừa rất thích thú.

Cụ thể, đối vối người miền Bắc thì Tết phải có chuối, còn người miền Nam kiêng bởi sợ bị "chúi". Hoặc với người miền Nam, Tết thường đi kèm với hoa mai vàng, bánh tét, canh khổ qua và dưa giá... trong khi người miền Bắc thích hoa đào, bánh chưng, canh bóng bì và dưa hành…

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top