01/31/2021 12:46

8 động tác yoga đơn giản dành cho "hội đếm cừu": thư giãn, ngủ ngon

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo các chuyên gia, chỉ cần chăm chỉ thực hiện những động tác yoga đơn giản này trước giờ đi ngủ vài mươi phút sẽ vừa giúp bạn thư giãn toàn thân vừa giảm chứng mất ngủ cực kỳ hiệu quả.

Nếu thường xuyên rơi vào tình trạng trằn trọc, khó ngủ mỗi đêm thì hãy thử thực hiện những động tác yoga sau. Tuy đơn giản và chỉ mất vài phút thực hiện nhưng các bài tập này mang đến tác dụng cực kỳ hiệu quả.

8 động tác yoga đơn giản giúp thư giãn, ngủ ngon
Chăm chỉ thực hiện những động tác yoga đơn giản như sau trước giờ đi ngủ vừa giúp thư giãn toàn thân vừa giảm chứng mất ngủ cực kỳ hiệu quả. Nguồn ảnh: Pinterrest.

>> Đừng bỏ lỡ: 8 bí kíp mới nghe có vẻ ngược đời nhưng rất hữu ích cho người khó ngủ

Động tác 1

Bài tập này vừa giúp thải độc vừa giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

8 động tác yoga đơn giản giúp thư giãn, ngủ ngon

Cách thực hiện:

- Bắt đầu bài tập với tư thế nằm ngửa trên sàn nhà, hai chân nâng lên (sao cho vuông góc với thân) và hai tay đưa thẳng lên trần (như trong hình).
- Cố gắng giữ nguyên tư thế đồng thời tiến hành rung lắc hai tay và hai chân trong thời gian từ 30 - 40 giây (hoặc đến khi cảm thấy toàn thân mình ấm nóng lên), sau đó thả lỏng cơ thể và nằm thư giãn tại chỗ. 

Động tác 2

Bài tập này vừa giúp kéo giãn cơ bắp chân, giảm mỏi vừa điều hòa huyết áp.

8 động tác yoga đơn giản giúp thư giãn, ngủ ngon

Cách thực hiện:

- Bắt đầu bài tập với tư thế ngồi trên sàn nhà, lưng hơi ngả về phía sau, hai tay chống xuống sàn nhưng quay ngược các ngón vào phía lưng, hai khuỷu chân gập ra ngoài và hai đùi chạm vào nhau (như trong hình).
- Sau đó thực hiện động tác từ từ hạ thấp lưng rồi nằm ngửa xuống sàn nhà đồng thời duỗi thẳng hai tay. Cố gắng giữ nguyên tư thế trong thời gian từ 30 - 60 giây, thả lỏng người và thư giãn. 

Động tác 3

Bài tập này giúp cơ thể tăng cường sản xuất melatonin - hormone giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

8 động tác yoga đơn giản giúp thư giãn, ngủ ngon

Cách thực hiện:

- Bắt đầu bài tập với tư thế ngồi trên sàn, hai tay lót phía dưới mông đồng thời duỗi thẳng hai chân nhưng mũi chân gập lại (như trong hình).
- Sau đó thực hiện động tác từ từ hạ thấp người về phía sau, chú ý dùng cẳng tay làm điểm tựa rồi uốn cong người, cố gắng ngửa cổ về phía sau để đỉnh đầu chạm đất và giữ nguyên tư thế trong thời gian từ 30 - 60 giây, thả lỏng người và thư giãn. 

>> Bạn biết chưa: PGS. TS Nguyễn Doãn Phương: Mất ngủ có thể là dấu hiệu bệnh trầm cảm

Động tác 4

Bài tập này vừa giúp giảm đau đầu vừa giúp ổn định huyết áp rất hiệu quả.

8 động tác yoga đơn giản giúp thư giãn, ngủ ngon

Cách thực hiện:

- Bắt đầu bài tập với tư thế nằm ngửa trên sàn, hai chân co lại và bắt chéo nhau (như trong hình) đồng thời duỗi thẳng hai tay.
- Sau đó từ từ mở rộng hai gối đồng thời giữ cho lòng bàn chân úp sát vào nhau, cố gắng giữ nguyên tư thế trong thời gian từ 2 - 3 phút, thả lỏng người và thư giãn. 

Động tác 5

Bài tập này giúp thư giãn lưng và hông đồng thời giảm mệt mỏi, căng thẳng.

8 động tác yoga đơn giản giúp thư giãn, ngủ ngon

Cách thực hiện:

- Bắt đầu bài tập với tư thế nằm ngửa trên sàn, hai gối co sát về phía ngực và hai tay nắm lấy hai bàn chân (như trong hình).
- Sau đó từ từ thực hiện động tác nghiêng người sang trái - phải đều đặn trong thời gian từ 1 - 2 phút, thả lỏng người và thư giãn. 

Động tác 6

Bài tập này giúp kéo giãn lưng dưới và giảm đau khu vực này. Đặc biệt, động tác này rất tốt cho những người làm việc văn phòng phải ngồi một chỗ quá lâu.

8 động tác yoga đơn giản giúp thư giãn, ngủ ngon

Cách thực hiện:

- Bắt đầu bài tập với tư thế nằm ngửa trên sàn, duỗi thẳng hai chân.
- Sau đó từ từ nâng cao hai chân lên phía trần nhà đồng thời dùng hai tay nắm lấy hai bắp chân (như trong hình). Cố gắng giữ nguyên tư thế trong thời gian từ 30 - 60 giây, thả lỏng người và thư giãn. 

Động tác 7

Bài tập này giúp thúc đẩy tuần hoàn máu đồng thời thư giãn thần kinh và giảm mệt mỏi.

8 động tác yoga đơn giản giúp thư giãn, ngủ ngon

Cách thực hiện:

- Bắt đầu bài tập bằng tư thế nằm ngửa trên sàn và sát tường nhà, hai tay để xuôi theo thân.
- Sau đó gác hai chân lên tường, cố gắng duỗi thẳng chân sao cho hai chân vuông góc với thân rồi giữ nguyên tư thế trong thời gian từ 5 - 10 phút, thả lỏng người và thư giãn. 

>> Xem thêm: Dễ ngủ, không ngáy,... là biểu hiện của người sức khỏe tốt, sống thọ

Động tác 8

Bài tập này vừa giúp cột sống thư giãn vừa giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não và giúp bạn ngủ ngon hơn.

8 động tác yoga đơn giản giúp thư giãn, ngủ ngon

Cách thực hiện:

- Trước khi thực hiện động tác này bạn cần chuẩn bị một chiếc gối mềm và một chiếc ghế. Đứng thẳng trước ghế, hai tay đặt lên gối (như trong hình).
- Sau đó cố gắng cúi đầu chạm vào gối đồng thời giữ thẳng hai chân và giữ nguyên tư thế trong thời gian từ 30 - 60 giây, thả lỏng người và thư giãn.

Bản nhạc ru ngủ người nghe trong vài phút.

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến chúng ta khó ngủ, thậm chí mất ngủ, và việc thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc của ngày hôm sau. Thế nên, ngoài việc chú ý đến tư thế ngủ thì trước khi đi ngủ bạn có thể dành ít phút tập những động tác yoga như trên để giúp mình thư giãn, nhanh chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn mỗi đêm.

Nguồn và ảnh: Brightside

Xem thêm nhiều thông tin sức khỏe thú vị trên Bestie bạn nha!

NHỮNG KIỂU DÙNG GỐI SAI CÁCH KHI NGỦ GÂY HẠI CHO SỨC KHỎE MÀ BẠN CẦN TRÁNH

Ngoài 8 động tác yoga giúp chúng ta dễ chìm vào giấc ngủ như trên thì bạn cũng nên chú ý đến việc chọn gối cho mình khi ngủ, bởi dùng gối sai cách cũng dẫn đến nhiều vấn đề không hay cho sức khỏe như: đau cổ, đau lưng và đau đầu...

- Đau cổ: Ngủ với gối quá mềm hoặc quá cứng đều có thể gây đau cổ. Vậy nên, tùy theo thói quen nằm nghiêng hay ngửa khi ngủ mà bạn nên chọn cho mình một chiếc gối phù hợp, không quá mềm nhưng cũng không quá cứng.

- Đau lưng: Gối đầu không đúng cách khi ngủ cũng có thể gây đau lưng vào sáng hôm sau, thậm chí còn khiến chứng đau lưng thêm nghiêm trọng.

- Đau đầu: Chọn sai gối hoặc dùng gối sai cách khi ngủ cũng có thể gây đau đầu sau khi thức dậy...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top