02/27/2021 20:05

5 thực phẩm đắng giúp tăng khả năng miễn dịch, ngừa nhiều loại bệnh

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trong ngũ vị gồm mặn, đắng, cay, chua, ngọt thì vị đắng ít được ưa chuộng nhất, tuy nhiên khi phân tích về mức độ dinh dưỡng thì các loại thực phẩm đắng lại có phần nhỉnh hơn nhiều thực phẩm khác.

Theo Times of India, việc thường xuyên ăn khổ qua, rau họ cải, ca cao, vỏ cam quýt và trà xanh sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy khả năng miễn dịch từ đó giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

5 thực phẩm đắng giúp tăng khả năng miễn dịch cơ thể
Trong ngũ vị thì vị đắng ít được ưa thích nhất. Ảnh: Pic2

>> Xem thêm: 6 tác hại khi thường xuyên bỏ bữa sáng: Dễ bị hôi miệng, gây tăng cân

Khổ qua

Trong khổ qua chứa nhiều chất phytochemical lành mạnh có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào gây bệnh. Cộng thêm thành phần chống oxy hóa dồi dào giúp bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ bị tổn hại bởi các gốc tự do gây ra. Khổ qua cũng được xem là loại thuốc tự nhiên rất tốt đối với người mắc bệnh về tiêu hóa, thận, gan, cao huyết áp… Ngoài ra nó còn là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn cải thiện làn da và vóc dáng của mình.

5 thực phẩm đắng giúp tăng khả năng miễn dịch cơ thể
Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú thì nên tránh ăn khổ qua nhé. Ảnh: P Schack

>> Đừng bỏ lỡ: Đừng tưởng tốt, ăn quá nhiều rau xanh mang đến 6 cái hại giật mình

Vỏ cam quýt

Hầu hết chúng ta đều không dùng đến vỏ cam quýt, nếu có thì thường chỉ sử dụng để tạo mùi thơm mà thôi. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vỏ cam quýt chứa lượng polyphenol nhiều hơn bất cứ loại thực phẩm nào khác. Polyphenol là thành phần rất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do gây hại, hỗ trợ ổn định huyết áp, bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Bạn có thể sử dụng bằng cách bào nhỏ vỏ trái cây họ cam quýt và thêm vào món ăn để tăng hương vị nhé.

5 thực phẩm đắng giúp tăng khả năng miễn dịch cơ thể
Vỏ cam quýt nếu vứt đi sẽ rất lãng phí. Ảnh: CafeF

Rau họ cải

So với khổ qua thì các loại rau họ cải được ưa chuộng nhiều hơn hẳn nhờ vị đắng rất nhẹ, đơn cử như bông cải xanh, bắp cải, cải bó xôi, củ cải. Chúng thường chứa nhiều glucosinolate, một hợp chất rất tốt cho sức khỏe, kết quả nghiên cứu được đăng trên tờ Times of India thậm chí còn nhấn mạnh rằng những người thường xuyên ăn rau họ cải có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo thấp hơn.

5 thực phẩm đắng giúp tăng khả năng miễn dịch cơ thể
Các loại rau họ cải có vị đắng nhẹ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Soha

>> Xem thêm: Những lợi và hại cho sức khỏe từ thói quen kê cao chân hơn đầu khi ngủ

Ca cao

Ai cũng thích những thỏi socola ngọt ngào, nhưng với socola đắng do hàm lượng ca cao gấp nhiều lần thì không nhận được sự ưa chuộng tương tự. Tuy nhiên vị đắng này được hình thành từ chất polyphenol cùng các thành phần chống oxy hóa , có khả năng tăng cường lưu thông máu và kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó socola đắng còn được xem là món ăn vặt giúp giảm cân nhanh chóng nữa đấy.

5 thực phẩm đắng giúp tăng khả năng miễn dịch cơ thể
Socola đắng là món ăn vặt vừa tốt cho sức khỏe lại không sợ tăng cân. Ảnh: Vinmec

Trà xanh

Trong trà xanh cũng chứa một lượng polyphenol đáng kể, ngoài ra còn có catechin với khả năng trung hòa các gốc tự do gây bệnh, giảm cholesterol, giảm cân, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da rất tốt. Tờ Times of India gợi ý việc thay thế nước trà hoặc cà phê thông thường bằng 2 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe hiệu quả hơn.

5 LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO SỨC KHỎE - CÀNG ĂN CÀNG TỐT

Nếu là một người ghét vị đắng thì hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn thay đổi phần nào sở thích ăn uống của mình. Bởi so với thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng thì rõ ràng những thực phẩm đắng trên đây sẽ thiết thực và tốt hơn rất nhiều cho sức khỏe đấy.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

6 TÁC HẠI KHÔNG AI NGỜ CỦA THÓI QUEN DÙNG ĐIỆN THOẠI KHI ĐI WC

Đây là thói quen của khá nhiều người, tuy nhiên những tác hại mà nó gây ra thì rất đáng để bạn phải lưu tâm đấy. Trước hết phải kể đến nguy cơ lây lan vi khuẩn từ nhà vệ sinh ra các bề mặt khác và cuối cùng ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Các chuyên gia từ ĐH Arizona (Mỹ) thậm chí còn tìm thấy 17.000 gen vi khuẩn trên điện thoại của các học sinh trung học. Và không loại trừ khả năng phần nhiều trong số chúng có nguồn gốc từ nhà vệ sinh.

Bên cạnh đó, việc ngồi lâu trong WC để bấm điện thoại cũng dẫn đến nguy cơ bị sa trực tràng, thậm chí bị trĩ cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác nữa mà bạn không nên chủ quan…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top