01/08/2021 08:40

Việc chửi thề có rất nhiều lợi ích: Giúp giữ bình tĩnh và tư duy tốt

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bấy lâu nay chúng ta vẫn nhìn nhận việc nói tục, chửi thề là hành vi bất lịch sự và cần phải thay đổi. Tuy nhiên nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại khiến bạn phải bất ngờ nếu biết đấy.

Theo đó, những người thường xuyên văng tục lại được đánh giá là thành thật, thông minh, có khả năng chịu đau tốt cùng nhiều ưu điểm khác nữa. Bạn có thể tự so sánh tần suất chửi bậy của mình rồi so sánh với những phân tích dưới đây xem có đúng không nhé. 

Những lợi ích từ việc chửi thề mà bạn chưa biết
Thói quen chửi thề không hoàn toàn xấu như bạn tưởng. Ảnh: Niksalehi

>> Xem thêm: Ở tuổi 30, 35, 40... Bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm?

Người hay nói tục có mức độ thành thật cao hơn

Một nghiên cứu của các chuyên gia từ ĐH Cambridge, Maastricht, Hong Kong và Stanford, đã tiến hành khảo sát mức độ thành thật của 276 người thông qua bài kiểm tra đặc biệt. Kết quả cho thấy nhóm người hay chửi thề được nhận xét là chân thành, đáng tin cậy hơn. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu của 2 nhà tâm lý học Timothy Jay và Kristi Janschewitz từ ĐH Massachusettes (Mỹ) cũng cho nhận xét tương tự, khi họ nhận thấy những tội phạm hay nói tục chửi thề thường có tỷ lệ được tuyên vô tội cao hơn bình thường.

Những lợi ích từ việc chửi thề mà bạn chưa biết
Những người bạn hay nói tục được cho là chân thành và tốt bụng hơn. Ảnh minh hoạ: pressonline

>> Đừng bỏ lỡ: 5 quy tắc ngầm trong xã giao được đúc kết từ đại học Harvart

Có khả năng tư duy ngôn ngữ tốt

Việc sử dụng những từ ngữ cấm kỵ một cách trôi chảy thể hiện vốn từ phong phú cùng khả năng tư duy ngôn ngữ sắc sảo, nhạy bén. Điều này vô tình giúp tăng cường khả năng sáng tạo của bạn, thậm chí có kết quả nghiên cứu nhận định rằng những người hay nói tục sở hữu chỉ số thông minh cao hơn. 

Giúp cải thiện khả năng chịu đau 

Dù hơi khó tin nhưng thực sự kết quả khảo sát trên tạp chí Psychology Today vào năm 2017 đã chứng minh thói quen chửi thề có tác dụng như một liều thuốc giảm đau. Cụ thể, các tình nguyện viên tham gia khảo sát được yêu cầu cầm ly nước đá rất lạnh, kết quả là những người có chửi thề đã cầm được trong thời gian lâu hơn đến 50%. Có vẻ như việc văng tục đã ảnh hưởng lên dây thần kinh cảm nhận đau đớn của mỗi người. 

Những lợi ích từ việc chửi thề mà bạn chưa biết
Việc nói tục giúp tăng khả năng chịu đau của mỗi người. Ảnh: Blikk Rúzs

>> Xem thêm: 9 biểu hiện trong cách hành xử thường thấy ở người thông minh

Giúp nâng cao hiệu suất tập luyện

Theo tờ The New York Times, khi tập luyện thể dục thể thao, nhóm người liên tục lặp lại những câu chửi thề sẽ có kết quả tốt hơn hẳn. Dường như thói quen tưởng chừng xấu xí này đã giúp họ giải tỏa bớt những mệt mỏi đồng thời thúc đẩy bản thân đạt được mục đích tập luyện tích cực hơn. 

Giúp bản thân giữ bình tĩnh

Nhà tâm thần học Neel Burton (Oxford, Anh Quốc) tin rằng việc thốt ra những từ ngữ chửi rủa là điều cần thiết đối với tinh thần lẫn sức khỏe thể chất. Giúp lưu thông máu tốt hơn, cải thiện tình trạng căng thẳng và đưa bạn trở lại trạng thái cân bằng để xử lý mọi vấn đề một cách thuận lợi nhất. 

Chửi thề nơi công cộng, giới trẻ có đang tự làm xấu mình?

Mặc dù có nhiều điểm tốt nhưng cái gì quá cũng không ổn, việc nói tục, chửi thề còn tuỳ lúc tuỳ nơi, chỉ nên dừng ở mức độ đùa vui giữa những người bạn thân thiết hoặc khi ở một mình. Tránh trường hợp bị người khác hiểu lầm rằng bạn là người bất lịch sự hoặc có xu hướng bạo lực nhé. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NGHIÊN CỨU CỦA GIÁO SƯ MEHMET OZ: NGƯỜI THUẬN TAY TRÁI TƯ DUY NHẠY BÉN VÀ THÔNG MINH

Thuận tay trái là đặc điểm bẩm sinh chỉ xuất hiện ở 10 – 15% dân số, khoa học chứng minh họ sở hữu nhiều sự khác biệt thú vị so với người thuận tay phải. 

Có lối tư duy nhạy bén và thông minh hơn. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuropsychology cho thấy người thuận tay trái có sự liên kết giữa hai bán cầu não trái và phải linh hoạt hơn. Điều này giúp họ xử lý thông tin nhanh chóng, thậm chí họ có thể sử dụng đồng thời cả hai bán cầu não cùng một lúc rất dễ dàng…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top