01/05/2021 15:04

Vì sao nước mắt có vị mặn: Đáp án đơn giản nhưng không ai nghĩ tới

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Dù chúng ta rơi nước mắt vì xúc động hay quá hạnh phúc thì chúng cũng đều có vị mằn mặn, bởi thành phần chính của những giọt nước mắt ngoài nước thì còn có thêm muối natri, kali...

Trong cuộc sống, có rất nhiều lý do khiến chúng ta rơi nước mắt: vui, buồn, đau đớn và có cả sung sướng, hạnh phúc... Ví như, khi đạt được một thành quả tuyệt vời nào đó, vì quá vui mừng mà nhiều người đã rơi những giọt nước mắt hạnh phúc. Ngược lại, khi chẳng may phải đối mặt với những mất mát, chia ly, đau buồn... cũng khiến chúng ta không thể kiềm được nước mắt tuôn rơi.

Bên cạnh đó, nước mắt rơi cũng có thể đến từ những lý do khách quan như bị bụi bay vào mắt hoặc khi cắt hành... Bởi những lúc ấy, dù chẳng vui sướng hay đau buồn thì nước mắt chúng ta vẫn cứ chảy ra. 

Vì sao nước mắt lại có vị mặn?
Có rất nhiều lí do khiến chúng ta rơi nước mắt. Nguồn ảnh: Baomoi.

>> Đừng bỏ lỡ: Khi chưa có giấy vệ sinh, con người dùng gì để giải quyết "nhu cầu"?

Ngoài biểu đạt cảm xúc, việc chảy nước mắt còn giúp cơ thể thực hiện một nhiệm vụ khá quan trọng

Trước tiên đó là bảo vệ đôi mắt khỏi sự xâm nhập của các vật thể lạ đến từ bên ngoài (như bụi bay vào mắt chẳng hạn). Bên cạnh đó, việc rơi lệ còn có thể giúp diệt khuẩn, tiêu độc bởi khi ấy nước mắt sẽ tạo thành một lớp màng mỏng bao phủ bề mặt nhãn cầu, giúp nhãn mạc có độ ẩm và tránh cho đôi mắt không bị khô rát.

Vì sao nước mắt lại có vị mặn?
Ngoài biểu đạt cảm xúc, chảy nước mắt còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi sự xâm nhập của các vật thể lạ bên ngoài. Nguồn ảnh: Weibo.

>> Xem thêm: Khám phá phòng ngủ người dân khắp thế giới: "Độc lạ" nhất là Bolivia

Nước mắt được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, và bên cạnh nước mắt tự nhiên còn có nước mắt cảm xúc và nước mắt do kích ứng. Theo đó, nước mắt chảy ra do những yếu tố khách quan như bị tác động từ bên ngoài (bụi bay vào mắt) được gọi là nước mắt kích ứng. Và nước mắt ấy được cơ thể chúng ta tiết ra nhằm giúp bảo vệ đôi mắt chứ không phải do cảm xúc của con người.

Còn nước mắt chảy ra do cảm xúc của con người thường được chi phối bởi tâm trạng: đau buồn, vui mừng, hạnh phúc... khi ấy, chúng ta thường rơi nước mắt vì xúc động. Nhưng nước mắt tự nhiên thì luôn tồn tại trong cơ thể mỗi người và chúng sẽ giúp duy trì độ ẩm đồng thời ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở đôi mắt.

Vì sao nước mắt lại có vị mặn?
Nước mắt có vị mặn bởi chúng chứa muối natri và kali. Nguồn ảnh: Pinterest.

>> Bạn xem chưa: 15 sự thật thú vị về cơ thể con người, số 1 gây bất ngờ nhất

Thành phần chính của nước mắt là gì?

Theo các chuyên gia, muối (muối natri và kali) là thành phần chính tạo ra vị mặn của nước mắt. Và trong tất cả các loại nước mắt, dù chúng ta khóc vì nguyên nhân gì thì chúng cũng có vị mằn mặn rất đặc trưng này. Ngoài muối, nước mắt còn có các chất hữu cơ và vô cơ khác nữa. Tuy nhiên, lượng muối có trong những giọt nước mắt rất ít nên chúng không thể... mặn chát như nước biển. 

Cậu bé òa khóc khi được ăn gà rán sau giãn cách xã hội vì Covid-19.

Có một thực tế rằng, không chỉ nước mắt mà nước tiểu, mồ hôi, máu hay thậm chí nước bọt của chúng ta cũng đều có vị mằn mặn tương tự bởi chúng đều có chứa muối. Và theo nghiên cứu, lượng muối có bên trong cơ thể của một người trưởng thành tương đương với một cốc đấy!

Xem thêm nhiều tin hot trên BESTIE!

15 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CƠ THỂ CON NGƯỜI, SỐ 1 GÂY BẤT NGỜ NHẤT

Bên cạnh lý do vì sao nước mắt có vị mặn khiến nhiều người ngạc nhiên như trên thì cơ thể chúng ta còn ẩn chứa rất nhiều sự thật rất thú vị: 

- Ít người biết rằng, tế bào lớn nhất trong cơ thể chúng ta chính là trứng của phụ nữ và tế bào nhỏ nhất chính là "tinh binh" của nam giới. 

- Tinh hoàn của nam giới được xem là một bộ máy rất bền bỉ, nơi đây có thể sản xuất đến 10 triệu tinh bào một ngày.

- Buồng trứng của chị em có đến gần 500.000 tế bào trứng, nhưng sự thật thì chỉ 400 trong số trứng ấy có cơ hội cấu thành nên tế bào sống mới.

- Răng chúng ta là thứ duy nhất trên cơ thể không thể tự tái tạo được...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Ai cũng "tan chảy" trước chú chuột đứng tắm như người, nhưng sự thật thì tàn nhẫn quá?
Scroll to top