01/26/2021 16:07

Thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh thành

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo thông tư số 01/2021/TT-BYT của Bộ Y tế, ở 21 tỉnh thành thuộc vùng mức sinh thấp, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi sẽ được thưởng tiền hoặc hiện vật. Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 10/3/2021.

Theo Quyết định 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì vùng mức sinh thấp gồm 21 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Phụ nữ thuộc các tỉnh, thành phố thuộc vùng có mức sinh thấp trên đây nếu sinh đủ 2 con trước 35 tuổi thì có thể được thưởng tiền hoặc hiện vật. Ngoài ra, đối với những vùng có mức sinh thấp này, xã nào có 3 năm, 5 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 (hai) con cũng sẽ được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh thành
Mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ hai con. Ảnh minh họa: Tạp chí điện tử

>>Xem thêm: Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng

Vùng mức sinh cao: Hỗ trợ tiền và hiện vật đối với phụ nữ sinh đủ 2 con tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn

Đối với những vùng đang có mức sinh cao thì khuyến khích phụ nữ trong độ tuổi sinh nở chỉ sinh đủ 2 con sau đó tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, dài hạn như triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai... Nếu thực hiện đúng cũng được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh thành
Ở vùng có mức sinh cao, phụ nữ chỉ nên sinh đủ 2 con. Ảnh: Người Lao Động

Vùng mức sinh cao gồm 33 tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Lai Châu, Quảng Trị, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An, Tuyên Quang, Ninh Bình, Sơn La, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Phú Thọ, Kon Tum, Hòa Bình, Đắk Nông, Cao Bằng, Quảng Bình, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Thái Nguyên, Hưng Yên, Đăk Lăk, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Hà Nam và Hải Dương.

Vùng mức sinh thay thế gồm 9 tỉnh, thành phố: Ninh Thuận, Quảng Ninh, Bình Định, Lâm Đồng, Phú Yên, Trà Vinh, Hải Phòng, Hà Nội và Bình Phước.

>> Có thể bạn chưa xem: ĐH Newcastle: Giới tính của thai nhi do người chồng quyết định

Cộng đồng mạng: "Thời tới rồi, dừng cuộc chơi sớm thôi"

Ngay khi thông tin này được lan truyền rộng rãi đã nhận được khá nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Với quan niệm của một số người trẻ hiện nay thì 35 tuổi 2 đứa con có vẻ hơi "gấp", nhiều người cứ ế dài dài thì làm gì có chuyện chồng con (thậm chí còn đến 2 đứa).

- Thưởng có đủ mua 1 căn nhà không để mình còn suy nghĩ lại chuyện lấy chồng.
- Có bạn nữ nào muốn hợp tác không nhỉ???
- Thời tới rồi, dừng cuộc chơi sớm thôi.
- Khi nào có thông báo cụ thể sinh 1 bé được bao nhiêu tiền rồi tranh thủ về đẻ.

>>Xem thêm: Kể từ 15/11, chế nhạo người sinh toàn con gái bị phạt 500 nghìn đồng

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" để đạt được mục tiêu đến năm 2030 tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp. Vì thế, không chỉ khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi mà còn sinh đủ 2 con trước 35 tuổi. Hiện thông tin này nhận được khá nhiều sự quan tâm của dư luận, còn bạn có suy nghĩ gì về điều này, cùng chia sẻ qua bình luận bên dưới nhé!

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nhé!

SINH CON GÁI SẼ ĐƯỢC THƯỞNG TIỀN TỪ 390 NGÀN ĐẾN 1,3 TRIỆU ĐỒNG

Theo Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND, tỉnh Hậu Giang thực hiện hỗ trợ chính sách dân số với những gia đình sinh 2 con gái sẽ được thưởng tiền kèm bằng khen.

Cụ thể cho những gia đình sinh hai con gái ở Hậu Giang đủ điều kiện nhận khen thưởng là từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng.  Ngoài ra, sinh đủ 2 con trong 3 hoặc 5 năm liên tiếp cũng được khen thưởng với mức từ 3 đến 25 triệu đồng kèm theo giấy khen.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Các bà mẹ Cbiz hậu sinh con: Đa số đều bị chỉ trích vì "tham việc bỏ con"
Scroll to top