01/01/2021 17:19

Thói quen nấu cơm gây mất sạch dinh dưỡng và tăng nguy cơ thừa cân

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Khá nhiều người tin rằng việc ăn cơm sẽ khiến cơ thể dễ tăng cân, tuy nhiên điều này có thể được cải thiện bằng cách thay đổi thói quen nấu cơm cùng lượng cơm nạp vào mỗi bữa.

PGS Nguyễn Xuân Ninh – nguyên Trưởng khoa Vi chất (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chỉ ra một số sai lầm của người Việt khi nấu cơm như vo gạo quá kỹ, dùng nước lạnh thay vì nước nóng, chỉ sử dụng gạo trắng khiến cơ thể thu nạp ít chất dinh dưỡng cần thiết hơn hẳn.

Thói quen nấu cơm gây mất sạch dinh dưỡng và tăng nguy cơ thừa cân
Chúng ta ăn cơm mỗi ngày nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng. Ảnh: baomoi

>> Xem thêm: Không thích chiên vẫn còn 5 cách hay ho biến tấu cơm nguội bao ghiền

Nấu cơm bằng nước lạnh

PGS Nguyễn Xuân Ninh cho biết, thói quen dùng nước lạnh khi nấu cơm khiến hạt gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng dễ tan vào nước và bốc hơi. Trong khi đó, việc nấu cơm bằng nước nóng sẽ giúp lớp vỏ hạt gạo co lại, tránh bị nứt vỡ, nhờ đó giữ được lượng vitamin B1 nhiều hơn 30% so với khi nấu bằng nước lạnh.

Thói quen nấu cơm gây mất sạch dinh dưỡng và tăng nguy cơ thừa cân
Hạt cơm thơm dẻo hơn nhờ nấu cơm bằng nước nóng. Ảnh: baomoi

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹo nướng gà bằng nồi cơm điện, thịt mềm, ngọt lại không lo cháy khét

Ăn quá nhiều cơm gạo trắng

PGS Nguyễn Xuân Ninh đã khuyến cáo rất nhiều lần về vấn đề này, bởi gạo trắng tuy nhìn sạch và đẹp mắt nhưng thực chất đã bị trôi mất phần dinh dưỡng bên ngoài trong quá trình chế biến, nếu ăn nhiều sẽ dễ gây tăng cân. Để tránh tình trạng này, bạn có thể ưu tiên dùng gạo nâu (gạo lứt), tuy hơi xấu và khó ăn hơn nhưng còn nguyên vẹn phần cám gạo giàu chất xơ cùng nhiều dưỡng chất rất tốt với sức khỏe.

Thói quen nấu cơm gây mất sạch dinh dưỡng và tăng nguy cơ thừa cân
Đa số người Việt ưa dùng cơm gạo trắng. Ảnh: afamily

>> Xem thêm: Cho vài viên đá lạnh trước khi nấu để tăng độ dẻo ngọt của cơm

Vo gạo quá kỹ

Xuất phát từ tâm lý gạo mua ngoài chợ chứa nhiều chất bảo quản nên mọi người thường vo rất kỹ mỗi khi nấu. Tuy nhiên đa số dưỡng chất của gạo nằm ở lớp mỏng bên ngoài, khi vo nhiều lần hoặc chà xát mạnh sẽ khiến chúng thất thoát hết một cách lãng phí. Tốt nhất bạn chỉ nên vo gạo khoảng 2 lần, khuấy nhẹ để bụi bẩn trôi đi là được rồi.

Ăn cơm không nhai kỹ

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người rút ngắn thời gian ăn cơm, thậm chí chỉ ăn vội vàng cho xong bữa mà không biết điều này dẫn đến nhiều hệ lụy với sức khỏe. Khiến cơ thể không xác định được cảm giác no và làm bạn muốn ăn nhiều hơn. Để tránh gây áp lực lên dạ dày cùng toàn bộ hệ tiêu hóa, bạn nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ ngay từ bây giờ nhé.

Thói quen nấu cơm gây mất sạch dinh dưỡng và tăng nguy cơ thừa cân
Không nên ăn nhiều cơm trắng vào buổi tối. Ảnh: 24h

Mỗi người ăn lượng cơm bao nhiêu một ngày là đủ?

PGS Nguyễn Xuân Ninh cho biết với thể trạng của người bình thường thì một ngày ăn không quá 3 bát cơm là được. Bên cạnh đó, không nên dùng quá nhiều cơm trắng mà hãy thay thế bằng gạo lứt, ngũ cốc hoặc đậu, đồng thời bổ sung thêm đa dạng thực phẩm đi kèm. Ưu tiên ăn rau trước để làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể, sau đó mới đến cơm và thức ăn khác.

5 loại thức uống màu xanh giúp giữ dáng đẹp da bạn nên bổ sung thường xuyên

Việc tuân theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tỉ mỉ từ khâu vo gạo nấu cơm cho đến lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp bạn giữ được sức khỏe tốt. Đừng quên kết hợp cùng phương pháp vận động phù hợp để giúp hình thể dẻo dai, săn chắc và thon gọn hơn nhé.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

CHO THÊM NƯỚC NÓNG HOẶC DÙNG BÁNH MÌ ĐỂ CƠM KHÔNG BỊ SỐNG, NHÃO

Tất tần tận những sự cố khi nấu cơm như cơm nhão, khê, bị sống… sẽ được giải quyết nhanh gọn sau khi bạn đọc xong bài viết này.

Trường hợp cơm quá cứng. Sử dụng một đôi đũa tạo khoảng hở giữa nồi cơm, đổ một ít nước nóng vào rồi đậy nắp, bật nút nấu như bình thường. Lưu ý không mở nắp nhiều lần kẻo khiến hơi nước bay hết ra ngoài.

Trường hợp cơm nhão. Đặt vài lát bánh mì vào nồi cơm, chúng sẽ hút nước hiệu quả, sau đó mở nắp để hơi nước bay đi bớt, giúp cơm bớt nhão đáng kể…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Ăn cơm thả ga mà chẳng sợ béo nếu bạn biết áp dụng 3 mẹo sau đây
Scroll to top