01/05/2021 16:28

Thái Nguyên: Bình gas nổ khi đang nấu ăn nam thanh niên bị chấn thương

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ngày 5/11, một nam thanh niên 18 tuổi ở Thái Nguyên đã nhập viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội trong tình trạng đa chấn thương do nổ bình gas 12 kg khi đang nấu ăn.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội thời gian gần đây liên tiếp xảy ra trường hợp bệnh nhân bị chấn thương do bình gas phát nổ. Và mới nhất là bệnh nhân T.V.C, 18 tuổi, ở thành phố Sông Công, Thái Nguyên.

C. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất nhận thức, nhiều vết thương phần mềm khá nặng từ cổ, đến ngực, bụng, hai cánh tay. Các bác sĩ phải tích cực cấp cứu để cứu sống nạn nhân.

Nổ bình gas khi đang nấu ăn ở Thái Bình ngày 5/11/2020
Bình gas nổ làm 2 người bị thương Ảnh minh họa: Công an.

>>Bạn có biết: Hà Nội: Nổ lớn tại phố Kim Mã vì nổ khí gas, 2 người bị thương

Nổ bình gas khi nấu ăn, nam thanh niên bị chấn thương nặng

Chia sẻ với Lao Động, mẹ của nạn nhân T.V.C cho biết, khi C. đang ở nhà nấu ăn thì bình gas đột nhiên phát nổ, C. bị ảnh hưởng trực tiếp nên bị thương khá nặng và ngất xỉu, gần đó, em họ của C. cũng bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Ngân - Trưởng khoa Gây mê 1, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ với Lao Động: "Hiện bệnh nhân T.V.C vẫn cần theo dõi tiếp về tổn thương phổi và nhiễm trùng".

Nổ bình gas khi đang nấu ăn ở Thái Bình ngày 5/11/2020
Nạn nhân đang được điều trị tích cực. Ảnh: BVCC/Lao Động.

Các bác sĩ cho biết, việc bình gas nổ trong khi nấu ăn rất thường xuyên xảy ra, gây thương tích, tàn tật, thậm chí còn khiến nhiều người không qua khỏi. Vì thế, người dân cần hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng bếp gas để đảm bảo an toàn.

>>Xem thêm: Cảnh báo: Ấm siêu tốc tiện lợi nhưng cũng dễ gây cháy nổ nếu bất cẩn

Những lưu ý khi sử dụng bếp gas tránh gây cháy nổ

- Bếp gas là vật dụng được sử dụng thường xuyên mỗi ngày, vì thế, để đảm bảo an toàn, các chị em nội trợ nên mua bình gas và phụ kiện bình gas (van điều áp, ống dẫn gas, kẹp) của các cửa hàng có uy tín, không ham rẻ mà mua ở những nơi trôi nổi, không xuất xứ cụ thể trên mạng xã hội.

- Nếu sử dụng bình gas mini thì hãy chọn bình có nhãn mác và đặc biệt lưu ý chỉ nên sử dụng một lần, không được tái sử dụng. Còn bếp gas nếu đã quá cũ, bị han gỉ, tróc sơn, khó "mồi lửa" thì tốt nhất nên thay bếp khác để tránh bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.

>> Xem ngay: Dùng bếp ga kiểu này chả trách hỏa hoạn cứ xảy ra liên tiếp

Việc nổ bình gas không phải là chuyện hiếm, thi thoảng vẫn có những vụ nổ xảy ra gây thiệt hại về người và của. Trước đó, vào ngày 3/1 ở Hà Nội cũng có trường hợp binh gas mini phát nổ khi đang ăn lẩu. Vì thế, cách tốt nhất là nên kiểm tra bếp gas cẩn thận, cảnh giác trước những bếp quá cũ, rò rỉ gas, nếu có điều kiện có thể đổi bếp điện để đảm bảo an toàn.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Những sai lầm khi sử dụng bếp gas hầu như nhà nào cũng mắc

Sử dụng bếp gas trong nhà chẳng khác gì đang giữ một quả bom nổ chậm, chỉ một chút sơ suất là có thể gây cháy nổ. Thử xem, bạn có mắc phải những sai lầm "chí mạng" dưới đây không để chủ động thay đổi:

- Quên khóa van bình gas sau khi sử dụng: sẽ khiến khí gas đầy trong dây dẫn, chỉ cần gặp một tia lửa điện nhỏ cũng sẽ gây hỏa hoạn. 
- Không chú ý tới bếp gas khi nấu ăn: Nhiều người chủ quan nên để gió thổi trực tiếp vào bếp. Mà nhà bếp thường có nhiều giấy tờ, giẻ bắc nồi, chai nhựa nên dễ bắc lửa, dễ gây cháy nổ.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top