01/16/2021 16:33

Sai lầm khi nhai cũng có thể gây ra nhiều hệ luỵ: lệch hàm, hư răng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Khi ăn, nhiều người thường chỉ nhai với một bên hàm, nhưng theo các chuyên gia, lâu dần thói quen này sẽ gây ra nhiều điều không hay cho sức khỏe răng miệng, cơ hàm, tiêu hóa, thậm chí còn ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ.

Các chuyên gia cho rằng, cách nhai đúng nhất khi ăn là phải chia đều thức ăn ra hai bên và nhai cả hai hàm. Nhai cả hai hàm khi ăn sẽ giúp các cơ hàm trên - dưới, trái - phải cùng hoạt động, thức ăn được nghiền đều và giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn.

Đặc biệt, nhai cả hai hàm còn giúp phân tán đều lực tác động và giúp các cơ, răng phát triển đồng đều. Nếu nhai thức ăn bằng một bên hàm, lâu dần có thể gây ra những hệ luỵ như sau: 

Những tác hại của việc nhai thức ăn một bên hàm
Nhai không đúng cách khi ăn cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và thẩm mỹ. Nguồn ảnh: Wikihow.

>> Bạn xem chưa: Những vị trí đau bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm, số 6 nhiều người trẻ đang mắc phải

Dễ khiến cơ hàm bị lệch

Các chuyên gia nhận định, việc nhai thức ăn chỉ bằng một bên hàm trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân dễ khiến cơ hàm bị lệch, gây mất thẩm mỹ. Khi chúng ta nhai như vậy, một bên hàm phải vận động nhiều trong khi bên còn lại rất ít hoạt động, và về lâu dài có thể khiến hình dáng tổng thể của khuôn mặt mất cân đối. Thậm chí, nếu nghiêm trọng hơn thì việc này còn gây lệch sống mũi và ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề thẩm mỹ.

Những tác hại của việc nhai thức ăn một bên hàm
Nhai một bên hàm có thể khiến lệch cơ hàm, thậm chí còn gây lệch sống mũi và ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ. Nguồn ảnh: Brigtside.

Ngoài ra, việc nhai chỉ một bên hàm khi ăn, đặc biệt là những thức ăn dai, cứng còn dễ khiến tổn thương hoặc sai khớp thái dương hàm. Ở trường hợp nặng hơn, vấn đề này còn khiến bạn không thể mở miệng - đóng miệng như bình thường.

>> Đừng bỏ lỡ: 8 bí kíp nghe có vẻ ngược đời nhưng rất hữu ích cho người khó ngủ

Dễ khiến một bên răng bị mòn nhanh hơn

Tất nhiên, khi bạn thường xuyên nhai thức ăn bằng một bên hàm sẽ khiến răng bên phía ấy bị mòn nhanh hơn các răng ở bên hàm còn lại.

Những tác hại của việc nhai thức ăn một bên hàm
Nhai một bên sẽ khiến răng ở bên phía này mòn nhanh hơn và yếu hơn bên còn lại. Nguồn ảnh: Wikihow.

Bên cạnh đó, thói quen này sẽ dẫn đến một số vấn đề có liên quan đến sức khoẻ răng miệng ở bên hàm còn lại như: viêm răng, sâu răng... Ngược lại, răng bên hàm hoạt động quá nhiều sẽ mòn nhanh hơn, yếu và mỏng dần, khiến hai hàm răng mất cân đối.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo tim của bạn đang có vấn đề, người trẻ tuổi càng nên lưu ý

Suy giảm chức năng tiêu hóa

Khi chúng ta ăn chậm, nhai kỹ với cả hai bên hàm thì thức ăn sẽ được nghiền nhuyễn và trộn lẫn đều dịch vị, vả thói quen này sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Những tác hại của việc nhai thức ăn một bên hàm
Nhai không đúng cách khi ăn còn dễ dẫn đến các căn bệnh có liên quan đến tiêu hoá như khó tiêu, viêm dạ dày... Nguồn ảnh: Brightside.

Ngược lại, nếu thường xuyên nhai thức ăn bằng một bên hàm thì thức ăn sẽ không được răng nghiền nát, và khi ấy hệ tiêu hoá sẽ phải làm việc vất vả hơn. Lâu dần, thói quen này sẽ khiến suy giảm chức năng tiêu hoá, thậm chí còn dễ dẫn đến các căn bệnh có liên quan đến tiêu hoá như khó tiêu, viêm dạ dày...

Cách vệ sinh răng miệng - chải răng - dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Nhai là một hoạt động mà ai cũng phải thực hiện hàng ngày trong khi ăn, thế nên nếu đang nhai sai cách thì cần điều chỉnh thói quen này càng sớm càng tốt bạn nhé! Chỉ cần tập cho mình thói quen phân chia thức ăn đều ra hai bên hàm khi nhai bạn sẽ giúp cơ hàm vận động và phát triển đồng đều, từ đó phòng tránh được những vấn đề không hay đối với sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ.

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

CHUYÊN GIA CHỈ RA 4 TÁC HẠI BẤT NGỜ TỪ THÓI QUEN NGỒI BẮT TRÉO CHÂN

Bên cạnh những thông tin về sức khỏe có liên quan đến răng miệng và thẩm mỹ như trên thì các chuyên gia cũng chỉ ra những tác hại từ thói quen ngồi bắt tréo chân mà nhiều chị em phụ nữ thường phạm phải: 

- Gây tăng nguy cơ cục máu đông: Theo các chuyên gia, tác hại nguy hiểm nhất của thói quen ngồi bắt tréo chân là dễ tăng nguy cơ gây cục máu đông do tư thế ngồi này sẽ gây cản trở hoạt động của một số tĩnh mạch ở chân và làm chậm lưu lượng máu, có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch.

- Gây đau lưng, yếu chân hoặc tê bại: Thói quen ngồi bắt tréo chân có thể khiến nhiều người cảm thấy thoải mái, nhưng song song đó, thường xuyên ngồi với tư thế này cũng rất dễ gây ra triệu chứng đau lưng, yếu chân, thậm chí tê bại...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top