01/19/2021 10:58

Ở Việt Nam: Được phép mang thai hộ nhưng phải vì mục đích nhân đạo

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mới đây, netizen xứ Trung đã chấn động trước tin Trịnh Sảng và bạn trai cũ Trương Hằng sinh con nhờ vào phương pháp mang thai hộ, đẻ thuê tại Mỹ. Liên tiếp những ồn ào của cô nàng khiến ai nấy đều bức xúc.

Theo thông tin được biết, hai đứa trẻ nhà Trương Hằng và Trịnh Sảng chào đời bằng phương pháp đẻ thuê tại Mỹ. Hai bé không phải là thai song sinh mà được sinh ra bởi 2 người phụ nữ khác nhau, thời gian liền kề. Nguyên do đưa ra quyết định này được cho là vì Trịnh Sảng sợ mất dáng, ảnh hưởng sự nghiệp do sinh con. Khi nhận con là lúc cả hai còn đang mặn nồng, hiện tại hai người đang làm thủ tục ly hôn. 

Được biết, ở Trung Quốc, việc mang thai hộ là bất hợp pháp. Còn ở Việt Nam, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã cho phép mang thai hộ cho những cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề này.

Ở Việt Nam được phép mang thai hộ hay không?
Trịnh Sảng - Trương Hằng sinh con nhờ phương pháp mang thai hộ. Ảnh: Sina.

>>Xem thêm: 3 bệnh viện sẽ được cho phép thực hiện mang thai hộ

Mang thai hộ là gì?

Theo đó, Luật pháp Việt Nam không cho phép mang thai hộ với mục đích kinh doanh hay thương mại hóa mà chỉ cho phép mang thai hộ với mục đích nhân đạo. 

Mang thai hộ với mục đích nhân đạo là gì? Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: "Đây là việc một người phụ nữ tự nguyện không vì mục đích thương mại giúp mang thai hộ cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ thai trong ống nghiệm, sau đó được cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai, để người này mang thai và sinh con".

Ở Việt Nam được phép mang thai hộ hay không?
Mang thai hộ được chấp nhận ở Việt Nam. Ảnh: Health.

Tuy mang thai hộ là việc làm nhân đạo nhưng không phải phụ nữ nào có nhu cầu cũng tìm đến người mang thai hộ. Dưới đây là những trường hợp phụ nữ được phép nhờ mang thai hộ:

- Người có những dấu hiệu bất thường ở tử cung.
- Bị dị dạng tử cung bẩm sinh hoặc đã từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung.
- Những chị em có tiền sử mắc suy thận, suy tim, hoặc những căn bệnh mãn tính khác vì nếu cố sinh con sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và con.
- Có tiền sử bị sảy thai.
- Áp dụng nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn không thể mang thai được.

>>Xem thêm: Tình cũ Trịnh Sảng công bố ảnh hai đứa bé do cô nhờ người mang thai hộ

Chọn người mang thai hộ như thế nào?

- Người mang thai hộ phải đủ tuổi mang thai, từ 21 đến 35 tuổi, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, HIV, giang mai....
- Tốt nhất là người có quan hệ thân thích như chị em ruột, cùng cha khác mẹ, con chú bác... đặc biệt người mang thai hộ không được là mẹ ruột hay cháu ruột...
- Người đã từng mang thai, có thai kì khỏe mạnh, sinh ra con khỏe mạnh, không mắc bệnh tật.
- Người có tâm lý ổn định, không có vấn đề về thần kinh.
- Sẵn sàng ký hợp đồng cam kết và có trách nhiệm trong quá trình mang thai và sinh con.
 

>>Bạn có biết: Kim Kardashian chi hơn 1 tỷ VNĐ thuê người mang thai hộ con thứ ba

Không phải phụ nữ nào cũng may mắn có được niềm vui mang thai, đây là việc làm nhân đạo giúp các cặp vợ chồng có thể làm cha mẹ mà không phải nhận con nuôi. Tuy nhiên phương pháp này cũng được khuyên nên hạn chế, trừ trường hợp bất khả kháng vì nó có thể để lại nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Đứa trẻ sau khi sinh ra là con ai?

Theo quy định của pháp luật, đứa trẻ là con của cặp vợ chồng nhờ người mang thai hộ. Còn người mang thai hộ tuy sinh ra đứa trẻ nhưng lại không được pháp luật thừa nhận.

Vì thế, để tránh những rắc rối sau này thì các cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ nên thực hiện đầy đủ các thủ tục để bảo vệ em bé, không bị người mang thai hộ cố tình làm khó hay đòi con sau này. 

Xem thêm về mang thai hộ tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Lỡ tăng cân quá đà khi bầu, các mẹ “bỉm sữa” Việt đã giảm cân ngoạn mục như thế nào?
Scroll to top